Ngày 26/03/2024

Từ công việc đến đời sống hằng ngày, hội chứng ruột kích thích (IBS) có thể gây gián đoạn và khó chịu cho bạn.

Probiotic có thể giúp giảm các triệu chứng IBS và bạn có thể tin tưởng vào loại thực phẩm bổ sung Probiotic nào?

HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH (IBS)

Các triệu chứng liên quan đến bệnh đường ruột khó chịu này được ước tính sẽ ảnh hưởng đến khoảng 1/5 số người ở Anh vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ.

Một số loại thực phẩm, căng thẳng, nhiễm trùng và quá mẫn cảm với cơn đau đều là những nguyên nhân gây ra các triệu chứng IBS. Nếu bạn bị IBS, bạn có thể thường xuyên bị đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón.

Nếu không được điều trị, những triệu chứng khó chịu này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, bao gồm cả cuộc sống nghề nghiệp và các mối quan hệ cá nhân của bạn.

MEN VI SINH PROBIOTICS CÓ HIỆU QUẢ  ĐỐI VỚI HỘI CHỨNG KÍCH THÍCH RUỘT?

Mặc dù các chuyên gia không chắc chắn về nguyên nhân chính xác của IBS, nhưng họ biết rằng đó là vấn đề trong cách hoạt động của đường ruột của bạn. Tiến sĩ Nirusa Kumaran, bác sĩ đa khoa và chuyên gia về lối sống và y học chức năng, giải thích:

“Nghiên cứu đã xác định được ba lý do tiềm ẩn dẫn đến sự khởi phát và tồn tại dai dẳng của các triệu chứng IBS:”

MEN VI SINH PROBIOTICS CÓ HIỆU QUẢ  ĐỐI VỚI HỘI CHỨNG KÍCH THÍCH RUỘT?

   1. Sự mất cân bằng trong hệ vi sinh vật đường ruột – đôi khi được gọi là hệ thực vật đường ruột, đề cập đến các vi sinh vật sống trong hệ thống tiêu hóa của bạn.

   2. Những thay đổi trong kết nối ruột-não – kết nối hai chiều giữa ruột và não thông qua các đầu dây thần kinh, hormone và tín hiệu hóa học.

   3. Tăng tính thấm của ruột – thành ruột của bạn cho phép các chất có hại xâm nhập.

PROBIOTIC CÓ TỐT CHO IBS KHÔNG ?

Một đánh giá năm 2020 của 28 nghiên cứu với 3.606 người cho thấy men vi sinh để điều trị IBS có thể có lợi cho các triệu chứng tổng thể. Trong một nghiên cứu năm 2015 trên 1.793 người, kết quả cho thấy men vi sinh có thể làm giảm các trường hợp đau bụng, đầy hơi và đầy hơi.

Không phải tất cả các chất bổ sung men vi sinh có sẵn đều trải qua thử nghiệm nghiêm ngặt trong các thử nghiệm lâm sàng, nhưng có nhiều cách để phát hiện ra các sản phẩm chất lượng cao trên thị trường.

MEN VI SINH PROBIOTICS CÓ HIỆU QUẢ  ĐỐI VỚI HỘI CHỨNG KÍCH THÍCH RUỘT?

LOẠI MEN VI SINH NÀO TỐT NHẤT ĐỂ DÙNG CHO IBS?

Có bằng chứng cho thấy có nhiều chủng men vi sinh khác nhau có thể phù hợp nhất để điều trị  IBS. 

Một số chủng Probiotic đã được chứng minh là cải thiện các triệu chứng IBS. Hai nhóm men vi sinh chính cho IBS là Lactobacillus và Bifidobacteria:

MEN VI SINH PROBIOTICS CÓ HIỆU QUẢ  ĐỐI VỚI HỘI CHỨNG KÍCH THÍCH RUỘT?

Bifidobacterium - bao gồm các chủng như Bifidobacterium bifidum, đã được chứng minh là cải thiện đáng kể các triệu chứng IBS như đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy.

Lactobacillus – bao gồm các chủng như Lactobacillus acidophilus đã được chứng minh là làm giảm chứng chuột rút ở bụng.

NÊN CHỌN SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG

MEN VI SINH PROBIOTICS CÓ HIỆU QUẢ  ĐỐI VỚI HỘI CHỨNG KÍCH THÍCH RUỘT?

Nếu bạn chọn tự mua thực phẩm bổ sung men vi sinh, điều quan trọng là phải chọn sản phẩm chất lượng cao đã được kiểm nghiệm khoa học trong các thử nghiệm lâm sàng. 

Có một số điều cần xem xét:

Số lượng đơn vị hình thành khuẩn lạc (CFU): Hầu hết các loại men vi sinh chứa ít nhất 1 đến 10 tỷ CFU mỗi liều.

Thành phần –  Sản phẩm có chứa chủng vi khuẩn có lợi được nghiên cứu đặc biệt để điều trị IBS hay không.

Thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi và có đối chứng với giả dược

Thử nghiệm của bên thứ ba -  sản phẩm bổ sung men vi sinh đã trải qua thử nghiệm của bên thứ ba bởi một phòng thí nghiệm độc lập. Đây là một dấu hiệu tốt của một sản phẩm chất lượng cao.

BẠN NÊN DÙNG MEN VI SINH CHO IBS TRONG BAO LÂU?

Nếu bạn bắt đầu điều trị bằng men vi sinh cho IBS, đừng mong đợi thấy kết quả ngay lập tức. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy những người mắc IBS phải mất trung bình tám tuần trở lên mới nhận thấy lợi ích sức khỏe.

Viện Sức khỏe và Chăm sóc Sức khỏe  (NICE) khuyến nghị những người chọn sử dụng men vi sinh để điều trị hội chứng ruột kích thích nên dùng cùng một nhãn hiệu trong ít nhất bốn tuần với liều khuyến nghị của nhà sản xuất.

Dùng men vi sinh điều trị IBS trong thời gian dài được cho là an toàn. Không có bằng chứng nào cho thấy men vi sinh để điều trị IBS có thể gây hại lâu dài, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn về tác động của việc sử dụng lâu dài.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: Probiotiques pour le SCI : fonctionnent-ils?

https://patient.info/news-and-features/can-probiotics-improve-your-ibs-symptoms

Bài viết liên quan