Ngày 26/03/2024

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn não-ruột mãn tính có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu về đường tiêu hóa, bao gồm đau bụng và tiêu chảy, táo bón hoặc kết hợp cả hai. IBS có thể làm giảm chất lượng cuộc sống, thường dẫn đến nghỉ học hoặc nghỉ làm và có thể gây tác hại kinh tế đáng kể.

MEN VI SINH PROBIOTICS BẤT HOẠT GIẢM TRIỆU CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH

Mặc dù nguyên nhân chính xác của IBS vẫn chưa được biết, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy sự mất cân bằng trong hệ vi sinh vật đường ruột  và hàng rào ruột bị rối loạn chức năng  có thể liên quan đến sự phát triển của IBS ở một số người. Vì lý do này, các phương pháp phục hồi hệ vi sinh vật đã được khám phá như một phương pháp điều trị căn bệnh này.

CÂN BẰNG VI KHUẨN RẤT QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT

Nhiều quá trình tiêu hóa dựa vào sự cân bằng của các loại vi khuẩn khác nhau được tìm thấy tự nhiên trong đường tiêu hóa. Nếu những vi khuẩn này mất cân bằng, rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra, có thể bao gồm cả IBS.

MEN VI SINH PROBIOTICS BẤT HOẠT GIẢM TRIỆU CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH

Probiotic là vi khuẩn hoặc nấm men có lợi cho sức khỏe, có thể giúp khôi phục lại sự cân bằng này. Hầu hết các chế phẩm men vi sinh được sử dụng trong điều trị IBS đều thuộc hai loại nhóm chính: Lactobacillus và Bifidobacteria. Những loại men vi sinh này được cho là có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Trong số các chức năng khác, chúng có thể củng cố hàng rào ruột, giúp hệ thống miễn dịch loại bỏ vi khuẩn có hại và phân cắt các chất dinh dưỡng.

PROBIOTIC CÓ THỂ LÀM GIẢM CÁC TRIỆU CHỨNG IBS

Trường Cao đẳng Tiêu hóa Hoa Kỳ đã tiến hành phân tích tổng hợp hơn 30 nghiên cứu, cho thấy men vi sinh có thể cải thiện các triệu chứng chung, cũng như đầy hơi và đầy hơi ở những người mắc IBS. 

Người ta đã báo cáo rằng chủng Probiotic Bifidobacterium bifidum MIMBb75 bám dính đặc biệt tốt vào tế bào ruột và do đó có thể có lợi trong việc điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột và tăng hàng rào ruột.

MEN VI SINH PROBIOTICS BẤT HOẠT GIẢM TRIỆU CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH

Trong một thử nghiệm lâm sàng được công bố trên tạp chí Alimentary Pharmacology & Therapeutics, Bifidobacterium bifidum MIMBb75 sử dụng một lần mỗi ngày đã cải thiện đáng kể các triệu chứng IBS tổng thể cũng như các triệu chứng IBS riêng lẻ, bao gồm đau bụng, đầy hơi và đại tiện gấp.

PROBIOTIC BẤT HOẠT LÀM GIẢM CÁC TRIỆU CHỨNG IBS

Hơn nữa gần đây, Bifidobacterium bifidum MIMBb75 đã được chứng minh là cải thiện các triệu chứng IBS, ngay cả ở dạng bất hoạt. Trong thử nghiệm lâm sàng đối chứng giả dược, mù đôi, kéo dài 8 tuần, được công bố trên tạp chí Lancet Gastroenterology, các nhà khoa học đã nghiên cứu xem dạng Bifidobacterium bifidum MIMBb75 bất hoạt nhiệt có thể làm giảm các triệu chứng IBS hay không ? Vi khuẩn Bifidobacterium bifidum bị bất hoạt bởi nhiệt không thể tồn tại được nhưng vẫn giữ được hình dạng cũng như khả năng bám dính vào tế bào ruột.

MEN VI SINH PROBIOTICS BẤT HOẠT GIẢM TRIỆU CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH

Bifidobacteria bất hoạt

Tổng cộng có 443 bệnh nhân (tuổi trung bình 41 tuổi, 70% là nữ) được chọn ngẫu nhiên để nhận Bifidobacterium bifidum MIMBb75 bất hoạt nhiệt so với giả dược một lần mỗi ngày. Tổng cộng có 377 bệnh nhân (190 uống men vi sinh và 187 dùng giả dược) đã hoàn thành thử nghiệm. Tiêu chí chính được xác định là tình trạng đau bụng được cải thiện từ 30% trở lên và ít nhất là “giảm nhẹ phần nào” các triệu chứng IBS tổng thể trong bốn tuần trở lên trong suốt thời gian nghiên cứu kéo dài 8 tuần. Nhiều bệnh nhân sử dụng men vi sinh Bifidobacterium đã đạt được tiêu chí chính hơn đáng kể so với bệnh nhân dùng giả dược (34% so với 19%). Ngoài ra, tỷ lệ phần trăm bệnh nhân sử dụng men vi sinh cao hơn đáng kể cũng cho thấy giảm triệu chứng đầy đủ so với giả dược. Cuối cùng, các triệu chứng riêng lẻ bao gồm đầy hơi, cảm giác hài lòng khi đi tiêu và chất lượng cuộc sống cũng được cải thiện đáng kể khi sử dụng Bifidobacterium bifidum MIMBb75 so với giả dược.

LỢI ÍCH CỦA MEN VI SINH BẤT HOẠT

Trước đây, sự đồng thuận chung là chỉ những vi khuẩn sống, nghiên cứu mới có thể có những tác dụng có lợi hơn. Những kết quả này cho thấy rằng Bifidobacteria bị bất hoạt bởi nhiệt có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giảm các triệu chứng của IBS, một hội chứng thường có ít lựa chọn để giảm đau.

Điều này rất quan trọng vì men vi sinh bất hoạt có một số lợi thế tiềm năng so với men vi sinh hoạt động. Ví dụ, chúng có nhiều khả năng ổn định hơn, đặc biệt nếu tiếp xúc với nhiệt độ quá cao. Probiotic không hoạt động cũng dễ dàng tiêu chuẩn hóa hơn men vi sinh hoạt động. Probiotic hoạt động cũng gây lo ngại ở những bệnh nhân có thể dễ bị nhiễm trùng, còn men vi sinh không hoạt động sẽ làm giảm bớt những lo ngại này. Người ta không biết liệu các chủng men vi sinh bất hoạt nhiệt khác cũng sẽ cải thiện các triệu chứng IBS hay không.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: Les probiotiques, même inactifs, peuvent soulager les symptômes du SCI

https://www.health.harvard.edu/blog/probiotics-even-inactive-ones-may-relieve-ibs-symptoms-202006222030

Bài viết liên quan