Ngày 11/09/2023

Tất cả chúng ta nói chung đều hiểu nhu cầu đi tiêu thường xuyên để sức khỏe của chúng ta khỏe mạnh, nhưng cơ thể của chúng ta đôi khi cần hỗ trợ thêm từ bên ngoài

Bài viết này tiết lộ chìa khóa để tiêu hóa dễ dàng là bảy loại thực phẩm và men vi sinh sẽ khiến đường ruột của bạn thỏa mãn.

1.TÁO BÓN LÀ GÌ?

Một tình trạng tiêu hóa phổ biến, có thể gây khó chịu và cản trở các hoạt động hàng ngày. Khi nhu động ruột trở nên không co bóp thường xuyên hoặc khó đi ngoài, phân cứng lại xảy ra. Ít hơn ba lần đi tiêu mỗi tuần, căng thẳng khi đi tiêu, phân cứng hoặc vón cục, có cảm giác như chưa tống hết phân ra ngoài, khó chịu ở dạ dày và đầy hơi là những triệu chứng điển hình.

Để điều trị táo bón hiệu quả và hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, việc tìm hiểu về nguyên nhân và triệu chứng của nó là vô cùng cần thiết, để tránh các vấn đề như trĩ, nứt hậu môn hoặc tắc nghẽn phân, táo bón phải được điều trị.

MEN VI SINH & CÁC THỰC PHẨM TRỊ TÁO BÓN TỰ NHIÊN2.TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHẤT XƠ TRONG VIỆC GIẢM TÁO BÓN 

MEN VI SINH & CÁC THỰC PHẨM TRỊ TÁO BÓN TỰ NHIÊN

Táo bón do một số nguyên nhân. Thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn là một trong những nguyên nhân chính. Chất xơ rất cần thiết để tạo ra khối lượng phân và giúp vận chuyển dễ dàng qua ruột. Táo bón cũng có thể do không uống đủ nước, giúp làm mềm phân và khuyến khích đi ngoài đều đặn.

Ngoài ra, lối sống ít vận động, thiếu tập thể dục, một số loại thuốc, thay đổi thói quen hoặc dinh dưỡng và các vấn đề y tế tiềm ẩn như hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc cường giáp đều có thể gây táo bón.

Hãy cùng khám phá giá trị của chất xơ và cách nó giúp giảm táo bón tự nhiên:

 • Làm mềm phân

Một trong những ưu điểm chính của nó là khả năng hấp thụ nước của chất xơ và giúp phân có thể tích nhiều hơn. Nước làm mềm phân và tạo điều kiện cho nó đi qua hệ thống tiêu hóa.

Chất xơ giúp giảm táo bón và khuyến khích nhu động ruột trơn tru hơn bằng cách ngăn ngừa phân khô, cứng.

 • Tăng tần số nhu động ruột

Thực phẩm giàu chất xơ, đặc biệt là thực phẩm giàu chất xơ không hòa tan, giúp kích thích cơ ruột. Sự kích thích này khuyến khích nhu động ruột, là sự co bóp thường xuyên để di chuyển chất thải qua hệ thống tiêu hóa .Chất xơ góp phần ngăn ngừa táo bón bằng cách tăng tần suất đi tiêu.

 • Thêm trọng lượng vào phân

Trọng lượng và kích thước của phân bị ảnh hưởng bởi số lượng lớn mà chất xơ cung cấp.

Khối lượng tăng lên này kích hoạt các phản ứng sinh lý đẩy chất thải qua ruột. Chất xơ duy trì tính đều đặn bằng cách tăng thêm trọng lượng cho phân, giữ phân không bị ứ đọng hoặc tồn đọng trong ruột kết.

 • Hỗ trợ vi khuẩn đường ruột có lợi

Chất xơ có khả năng hoạt động như một prebiotic, có nghĩa là nó cung cấp thức ăn cho vi khuẩn tốt trong dạ dày. Những vi sinh vật này rất cần thiết để giữ cho đường tiêu hóa ở trạng thái tốt. Các axit béo chuỗi ngắn được tạo ra trong ruột kết khi những vi khuẩn này tiêu hóa chất xơ. Các axit béo này hỗ trợ chức năng tiêu hóa nói chung, tăng cường sức khỏe đường ruột và khuyến khích ruột hoạt động đều đặn.

 • Giảm thời gian vận chuyển

Thực phẩm giàu chất xơ thường đi qua hệ thống tiêu hóa nhanh hơn. Kết quả là chất thải đi qua đại tràng ít thường xuyên hơn, làm giảm khả năng hấp thụ nước quá mức và giảm làm cứng phân sau đó.

Chất xơ duy trì phân mềm hơn và khuyến khích nhu động ruột thường xuyên bằng cách rút ngắn thời gian vận chuyển.

3.CÁC THỰC PHẨM GIÚP GIẢM TÁO BÓN MỘT CÁCH TỰ NHIÊN 

Khi nói đến việc giảm táo bón, việc kết hợp các loại thực phẩm cụ thể vào chế độ ăn uống của bạn có thể đóng một vai trò quan trọng.

Dưới đây là các loại thực phẩm giàu chất xơ và hydrat hóa có thể giúp giảm táo bón:

MEN VI SINH & CÁC THỰC PHẨM TRỊ TÁO BÓN TỰ NHIÊN

 • Ngũ cốc nguyên hạt: yến mạch, diêm mạch, gạo lứt và lúa mì nguyên cám.

 • Trái cây bao gồm táo, lê, quả mọng, cam và mận rất tốt cho sức khỏe, những loại trái cây này còn chứa sorbitol, một chất có đặc tính nhuận tràng vừa phải và cung cấp đường tự nhiên.

 • Rau củ bao gồm bông cải xanh, rau bina, cải xoăn, cải bruxen, cà rốt, rau lá xanh và rau họ cải, rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa bên cạnh hàm lượng chất xơ cao.

 • Các loại đậu gồm đậu lăng, đậu xanh và đậu Hà Lan, chúng còn là một nguồn protein thực vật tuyệt vời.

MEN VI SINH & CÁC THỰC PHẨM TRỊ TÁO BÓN TỰ NHIÊN

 • Nước: giúp tiêu hóa tốt và giảm táo bón, điều quan trọng là phải giữ đủ nước, uống đủ nước trong ngày để làm mềm phân và tránh mất nước.Đặt mục tiêu uống tám ly nước mỗi ngày và tăng lượng uống vào khi thời tiết ấm hơn hoặc khi bạn hoạt động thể chất nhiều hơn.

MEN VI SINH & CÁC THỰC PHẨM TRỊ TÁO BÓN TỰ NHIÊN

 • Trà thảo mộc: một số loại đồ uống thảo dược có thể làm giảm táo bón vì chúng gây đi tiểu một cách tự nhiên. Lá của cây phan tả diệp được sử dụng để pha trà, cả trà hoa cúc và trà bồ công anh đều chứa các đặc tính nhuận tràng vừa phải có thể hỗ trợ thúc đẩy nhu động ruột,...MEN VI SINH & CÁC THỰC PHẨM TRỊ TÁO BÓN TỰ NHIÊN

 • Sữa chua: Probiotics, là những vi sinh vật hữu ích hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng, được tìm thấy trong sữa chua. Một hệ thực vật đường ruột khỏe mạnh là cần thiết để tiêu hóa hiệu quả và đi tiêu đều đặn. Để chắc chắn rằng sữa chua có men vi sinh, hãy tìm cụm từ “men vi sinh nuôi cấy sống và đang hoạt động” trên nhãn.

MEN VI SINH & CÁC THỰC PHẨM TRỊ TÁO BÓN TỰ NHIÊN4.PROBIOTICS TÁC ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN SỨC KHOẺ ĐƯỜNG RUỘT

Để duy trì sự cân bằng lành mạnh của các vi sinh vật trong đường ruột, men vi sinh rất hữu ích vì cho vi khuẩn sống và nấm men. Chúng rất cần thiết để duy trì sức khỏe tổng thể và chức năng đường ruột khỏe mạnh. 

 • Men vi sinh probiotics ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột như sau:

MEN VI SINH & CÁC THỰC PHẨM TRỊ TÁO BÓN TỰ NHIÊN

 • Tăng cường chức năng tiêu hóa

Bằng cách hỗ trợ phân hủy và hấp thụ các chất dinh dưỡng, men vi sinh thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Chúng tạo ra các enzyme hỗ trợ quá trình tiêu hóa carbohydrate, protein và lipid phức tạp bằng cách hỗ trợ quá trình phân hủy của chúng.

Các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi và khó tiêu đều có thể được hỗ trợ bằng cách tăng cường tiêu hóa bởi men vi sinh.

 • Cải thiện chức năng rào cản đường ruột

Lớp niêm mạc ruột là một rào cản, hấp thụ chất dinh dưỡng đồng thời ngăn chặn các hóa chất độc hại xâm nhập vào hệ tuần hoàn. Men vi sinh giảm tính thấm của ruột và tăng cường hàng rào bảo vệ ruột, giúp ngăn cơ thể hấp thụ chất độc và vi khuẩn nguy hiểm.

 • Điều chỉnh phản ứng miễn dịch

Hệ thống miễn dịch của chúng ta chủ yếu nằm trong ruột. Trong mô bạch huyết liên quan đến ruột, men vi sinh tương tác với các tế bào miễn dịch để điều chỉnh và kiểm soát phản ứng miễn dịch.

Chúng khuyến khích tổng hợp các chất có lợi và hỗ trợ tăng khả năng dung nạp miễn dịch, cả hai đều cần thiết để tránh các bệnh tự miễn và viêm mãn tính.

 • Làm dịu các rối loạn tiêu hóa

Probiotic đã được phát hiện để giúp giải quyết nhiều bệnh về đường tiêu hóa, bao gồm tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, hội chứng ruột kích thích và bệnh viêm ruột (IBD), hỗ trợ những người mắc các bệnh này bằng cách hỗ trợ giảm các triệu chứng bao gồm đầy hơi, tiêu chảy, táo bón và khó chịu ở dạ dày.

 • Phục hồi và cân bằng hệ thực vật đường ruột

Một hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng được duy trì nhờ men vi sinh. Hàng nghìn tỷ vi khuẩn hỗ trợ các quá trình miễn dịch, trao đổi chất và tiêu hóa cư trú trong ruột.

Các vấn đề về tiêu hóa và sức khỏe nói chung có thể là kết quả của sự rối loạn tỷ lệ vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Probiotic mang lại các chủng vi khuẩn có lợi, hỗ trợ khôi phục trạng thái cân bằng này và hỗ trợ môi trường đường ruột khỏe mạnh.

 • Tăng cường tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất

Bằng cách tạo ra các enzym phân hủy carbs, protein và lipid phức tạp, men vi sinh giúp tiêu hóa. Chúng hỗ trợ quá trình tiêu hóa các phân đoạn thức ăn, tạo điều kiện cho cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.

Probiotic giúp cho sức khỏe đường ruột tổng thể và hỗ trợ sử dụng dinh dưỡng lành mạnh bằng cách tăng cường tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.

5.KẾT LUẬN

Giảm táo bón có thể đạt được bằng cách kết hợp các loại thực phẩm thân thiện với đường ruột và men vi sinh vào chế độ ăn uống của bạn.

Ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, các loại đậu, nước, trà thảo dược và sữa chua chỉ là một số trong bảy loại thực phẩm được đề cập trong bài viết này, bao gồm chất xơ, hydrat hóa và men vi sinh hỗ trợ nhu động ruột đều đặn và sức khỏe tiêu hóa.

Bạn có thể thoát khỏi chứng táo bón và hưởng lợi từ một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh, hạnh phúc hơn bằng cách đưa những chất dinh dưỡng này vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Hãy nhớ uống nhiều nước, tăng dần lượng chất xơ và chú ý tăng cường men vi sinh cho cơ thể.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: 7 Foods to help relieve constipation naturally

https://longevity.technology/lifestyle/7-foods-to-help-relieve-constipation-naturally/

 

Bài viết liên quan