Ngày 24/06/2022

Hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta cung cấp nhiều công dụng tốt cho cơ thể vì nó đóng góp vào quá trình tiêu hóa, trao đổi chất, miễn dịch, quản lý căng thẳng và cảm xúc,... Vì vậy, khi hệ vi sinh vật đường ruột bị mất cân bằng, sự rối loạn tiêu hóa có thể nhanh chóng cảm nhận được. Những giải pháp nào có thể giúp chúng ta tái cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột của mình để được thoải mái và khỏe mạnh? 

HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT CÂN BẰNG. TẠI SAO ĐIỀU NÀY LẠI QUAN TRỌNG?

Khi quá trình vận chuyển và tiêu hóa thức ăn trong ống tiêu hóa khó khăn có thể là do mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Nhưng hệ vi sinh vật đường ruột là gì? Đây là quần thể vi sinh vật cư trú trong hệ tiêu hóa của chúng ta. Nó bao gồm vi khuẩn, nấm men, nấm, mỗi cá nhân có hơn 2kg vi sinh vật trong hệ tiêu hóa của mình, bao gồm 160 loài khác nhau.

Ngày nay, hệ vi sinh vật được xem như là một trong những cơ quan của cơ thể con người, thực hiện nhiều chức năng trong cơ thể chúng ta. Thật vậy, nó góp phần vào hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa, cho phép chúng ta đồng hóa một số chất dinh dưỡng, giúp bảo vệ chúng ta chống vi khuẩn gây bệnh - vi sinh vật mà một số chúng có thể gây ra các bệnh truyền nhiễm - và còn tham gia vào hoạt động của hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Hơn nữa hệ vi sinh vật đường ruột cũng ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta và phản ứng của chúng ta với căng thẳng, nhờ vào sự tương tác liên tục của nó với ruột kết nối với não của chúng ta thông qua dây thần kinh phế vị. Đây là một trong những lý do khiến ruột được coi là “bộ não thứ hai” của cơ thể con người. Vì vậy, chăm sóc hệ vi sinh vật đường ruột của bạn và phản ứng nhanh chóng để tái lập lại trong trường hợp mất cân bằng có thể giúp chúng ta vừa duy trì sự tiêu hóa tốt trong ruột thúc đẩy hệ thống miễn dịch hoạt động, vừa giúp chúng ta giữ tinh thần sảng khoái.

LÀM THẾ NÀO TÁI CÂN BẰNG HỆ VI SINH RUỘT CỦA BẠN

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ BIẾT LIỆU HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT CỦA BẠN CÓ BỊ MẤT CÂN BẰNG HAY KHÔNG?

Sự mất cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột - chúng ta nói về "chứng loạn khuẩn" trong thuật ngữ khoa học - có thể tự biểu hiện theo những cách khác nhau tùy thuộc vào từng cá nhân và tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự mất cân bằng. Để hiểu rõ hơn, cần nhớ rằng hệ vi sinh được tạo thành từ những vi sinh vật có lợi cho cơ thể, nhưng cũng có những vi khuẩn có hại. Do đó, hệ vi sinh vật đường ruột phải bao gồm hầu hết các vi khuẩn tốt. Trong trường hợp mất cân bằng tức là các vi khuẩn xấu lấn áp vi khuẩn tốt, các dấu hiệu như rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, đầy hơi hoặc co thắt tiêu hóa có thể xuất hiện. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 11 năm 2016 cũng liên hệ chứng rối loạn sinh học với sự mệt mỏi, đây có thể là một dấu hiệu triệu chứng khác.

Trong số các nguyên nhân của sự mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, nguyên nhân phổ biến nhất: những căng thẳng tâm lý, chế độ ăn uống không cân bằng, lạm dụng điều trị bằng kháng sinh. Theo nghiên cứu, sự dao động nội tiết tố cũng có thể có ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột. Nếu bạn nghĩ rằng hệ vi sinh vật của bạn đã bị tổn hại và bạn bị mất cân bằng, đừng hoảng sợ: những giải pháp giúp bạn giữ cho hệ vi sinh vật đường ruột của mình khỏe mạnh trở lại.

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ GIỮ CHO HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT CỦA BẠN KHỎE MẠNH?

Quản lý căng thẳng tốt để duy trì hệ vi sinh vật của bạn

Căng thẳng là một phản ứng tự nhiên của cơ thể để giúp chúng ta luôn tỉnh táo đề phòng nguy hiểm. Nhưng nhất là khi  căng thẳng có cường độ cao, nó có thể gây ảnh hưởng xấu  đến cơ thể, đặc biệt là về tiêu hóa. Đối mặt với căng thẳng, cơ thể chúng ta tự động giảm hoạt động của ruột để tiết kiệm năng lượng. Về lâu dài, căng thẳng có thể có ảnh hưởng đến sự phát triển của các vi sinh vật tốt và cuối cùng là tác động đến sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột.

Chúng ta cũng biết rằng căng thẳng có ảnh hưởng đến sức sống, hệ thống miễn dịch, tinh thần hoặc giấc ngủ của chúng ta. Do đó, chúng ta phải tự mình giải quyết vấn đề này bằng cách quản lý căng thẳng lành mạnh.  Đó là đừng để bản thân bị những căng thẳng xâm chiếm, hãy giải phóng bản thân và bày tỏ cảm xúc của bạn, dù tích cực hay tiêu cực. Dành thời gian thư giãn để quên đi những lo lắng trong khi vui chơi: đọc một cuốn sách hay, nghe nhạc bạn thích, tắm nước nóng, ngâm mình trong bồn, đi mua sắm,... Và cười! Rất nhiều hoạt động cho phép bạn giải tỏa tâm trí và lùi lại một bước khỏi những phiền toái. Để xua tan căng thẳng, không gì tốt hơn là chơi thể thao.

Một chế độ ăn uống đa dạng để có một hệ vi sinh vật khỏe mạnh

LÀM THẾ NÀO TÁI CÂN BẰNG HỆ VI SINH RUỘT CỦA BẠN

Các vi sinh vật tạo nên hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta có thể tự nuôi dưỡng và phát triển từ chế độ ăn uống của chúng ta. Chế độ ăn uống của chúng ta càng đa dạng và cân bằng thì hệ vi sinh vật của chúng ta càng giàu vi sinh vật có lợi.

Do đó, để có một hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, cần phải bắt đầu với một chế độ ăn uống cân bằng: chúng ta ăn trái cây và rau quả, ưu tiên thực phẩm lên men, tránh thức ăn quá béo và quá ngọt, cũng như rượu và đồ uống kích thích (trà, cà phê, nước tăng lực). Chế độ ăn uống của bạn cũng phải bao gồm protein, nhưng theo một cách hợp lý. Ăn thịt cách ngày có thể là một khởi đầu tốt. Thật vậy, nó đã được chứng minh rằng một chế độ ăn quá nhiều protein trong thời gian dài có thể thúc đẩy sự mất cân bằng trong hệ vi sinh vật đường ruột.

Hoạt động thể thao để duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh

LÀM THẾ NÀO TÁI CÂN BẰNG HỆ VI SINH RUỘT CỦA BẠN

Chúng ta biết rằng luyện tập thể dục thể thao giúp giữ gìn vóc dáng cơ thể. Điều ít người biết là thể dục thể thao cũng có lợi cho hệ tiêu hóa! Hoạt động thể chất thường xuyên đã được chứng minh là góp phần vào sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột 

Tất nhiên, hoạt động thể chất phải được điều chỉnh phù hợp với tình trạng thể chất của bạn, nhưng cũng phải phù hợp với mong muốn của bạn để duy trì động lực! Không nhất thiết phải chạy marathon mỗi tuần, đạp xe 2 lần/ tuần là đủ, cũng như tập các môn thể thao nhẹ nhàng như yoga hay thể thao nhịp điệu aerobic chẳng hạn.

Thậm chí tốt hơn và đơn giản hơn, hãy thực hành đi bộ nửa giờ mỗi ngày là lý tưởng để kích thích hệ tiêu hóa, đặc biệt là sau khi ăn xong. Đi bộ sau bữa ăn hỗ trợ tiêu hóa bằng cách kích thích cơ học các cơ quan của hệ tiêu hóa.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: COMMENT RÉÉQUILIBRER SON MICROBIOTE

https://www.euphytosegamme.fr/confort-intestinal/microbiote/reequilibrer-microbiote-intestinal

Bài viết liên quan