Ngày 11/11/2024

Phenol trong chế độ ăn uống là các chất hóa học thực vật bao gồm flavon, flavonol, flavanone, flavanonol, isoflavone, anthocyanidin, stilbenoid, lignan, tanin và curcuminoid. Các hợp chất này, thu được từ nhiều nguồn tự nhiên khác nhau, có thể được sử dụng để ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh liên quan đến hệ vi sinh vật đường ruột.

HỢP CHẤT PHENOLIC GIÀU CHẤT CHỐNG OXY HÓA NGĂN NGỪA BỆNH TẬT, KHỎE MẠNH ĐƯỜNG RUỘT CÂN BẰNG HỆ THẦN KINH

Trong một đánh giá gần đây được công bố trên tạp chí Chất chống oxy hóa, các nhà nghiên cứu đã báo cáo về lợi ích bảo vệ tim mạch, bảo vệ thần kinh, bảo vệ miễn dịch, chống loét, nội tiết tố và chuyển hóa của việc tiêu thụ phenol trong chế độ ăn uống và mối quan hệ của chúng với hệ vi sinh vật đường ruột.

LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA HỢP CHẤT PHENOLIC

POLYPHENOL có thể cải thiện viêm khớp dạng thấp thông qua mitogen kích hoạt protein kinase (MAPK). Ngoài ra, các polyphenol có nguồn gốc từ thực vật có thể làm giảm trầm cảm, viêm và stress oxy hóa.

QUERCETIN VÀ EPICATECHIN (EC) làm giảm xơ vữa động mạch bằng cách tăng cường hoạt động của oxit nitric (NO) và giảm nồng độ endothelin-1 huyết thanh . Quercetin, có thể thu được từ hành tím hoặc bột nho, có thể làm giảm béo phì và kháng insulin qua trung gian đại thực bào mỡ bằng cách tái tạo mô mỡ.

CA CAO/EC mang lại lợi ích cho bệnh nhân tim mạch bằng cách cải thiện vi tuần hoàn, giãn mạch và tăng nồng độ NO. EC điều chỉnh sự biểu hiện của protein và gen trong các tế 

bào nội mô của não và kết quả là có thể được sử dụng để quản lý các bệnh thoái hóa thần kinh.

HỢP CHẤT PHENOLIC GIÀU CHẤT CHỐNG OXY HÓA NGĂN NGỪA BỆNH TẬT, KHỎE MẠNH ĐƯỜNG RUỘT CÂN BẰNG HỆ THẦN KINH

Cacao

CHIẾT XUẤT TRÀ XANH có thể có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ do rượu (AFLD) bằng cách giảm nồng độ triacylglyceride (TG) huyết thanh, giảm hoạt động aminotransferase ở gan, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, giảm viêm và stress oxy hóa, đồng thời điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột. 

HỢP CHẤT PHENOLIC GIÀU CHẤT CHỐNG OXY HÓA NGĂN NGỪA BỆNH TẬT, KHỎE MẠNH ĐƯỜNG RUỘT CÂN BẰNG HỆ THẦN KINH

Trà xanh

Trong số những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), EPIGALLOCATECHIN GALLATE (EGCG) đã khôi phục sự cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, ngăn chặn sự đồng hóa TG ở gan và cải thiện hoạt động của gen sirtuin.

Ở những bệnh nhân viêm đại tràng, EGCG làm giảm nồng độ cyclooxygenase-2 (COX-2), tăng sinh tế bào, tạo điều kiện sửa chữa biểu mô qua trung gian yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGF), giảm tổn thương ruột kết, giảm nồng độ malondialdehyd và tăng hoạt động của enzym chống oxy hóa.

Trong bệnh Alzheimer, EPIGALLOCATECHIN (EGC) và EPICATECHIN GALLATE (ECG) làm giảm sự tích tụ amyloid-β, viêm vi thần kinh đệm và giảm sản xuất các loại oxy phản ứng (ROS) và nhiễm độc thần kinh. CHIẾT XUẤT CA CAO làm giảm quá trình oligome hóa amyloid-β. Ngoài ra, EGCG bảo vệ microglia bằng cách ức chế con đường nhân tố kappa B (NF-κB) và kích hoạt con đường 2/heme oxygenase 1 (NRF-2/HO-1) giống nhân tố hạt nhân.

FLAVANOL CA CAO giúp duy trì sự giãn mạch bình thường phụ thuộc vào nội mô, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành. 

KAKI TANIN, thu được từ quả hồng có tính chất làm se, hạn chế quá trình tiêu hóa tinh bột, ức chế sự hấp thu và vận chuyển glucose, đồng thời làm giảm nồng độ lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) trong bệnh mỡ máu cao.

RUTIN, được tìm thấy trong kiều mạch và măng tây, ngoài việc liên kết với protein hình gai của hội chứng hô hấp cấp tính nặng do vi-rút corona 2 (SARS-CoV-2), điều chỉnh các con đường phân tử trong tế bào khối u và có thể làm giảm tình trạng tăng đường huyết và tăng cholesterol máu sau ăn. 

PROTEIN ĐẬU NÀNH làm giảm cholesterol LDL huyết thanh, nồng độ protein phản ứng C (CRP), và nồng độ creatinine và deoxypyridinoline trong nước tiểu.

SESAMIN, thu được từ vừng, đã chứng minh tác dụng bảo vệ tim mạch, bảo vệ thần kinh và chống viêm bằng cách điều chỉnh phosphatidylinositol 3-kinase (PI3K)/protein kinase B (AKT), kinase-1/2 được điều hòa tín hiệu ngoại bào (ERK-1) /2), p38, interleukin-6 (IL-6), p53, yếu tố hoại tử khối u-alpha (TNF-α) và tín hiệu NF-κB.

RESVERATROL, thu được từ rượu vang đỏ, làm giảm độc tính tế bào liên quan đến peptide amyloid-β1-42, điều chỉnh biểu hiện α-synuclein và ức chế phản ứng tiểu cầu. Dầu hạt nho có đặc tính chữa lành vết thương, chống viêm và bảo vệ gan và có thể làm giảm hàm lượng TG trong máu.

HỢP CHẤT PHENOLIC GIÀU CHẤT CHỐNG OXY HÓA NGĂN NGỪA BỆNH TẬT, KHỎE MẠNH ĐƯỜNG RUỘT CÂN BẰNG HỆ THẦN KINH

CURCUMIN từ nghệ, phát huy tác dụng chống viêm và chống ung thư bằng cách ức chế NF-κB, chất chuyển đổi tín hiệu và chất kích hoạt phiên mã-3 (STAT-3), yếu tố liên quan đến hồng cầu 2 nhân tố 2 (NRF-2), ROS, COX-2, và các con đường giống như thụ thể-4 (TLR-4) và đảo ngược các thay đổi biểu sinh. 

Các hợp chất khác như genistein, axit protocatechic, axit ellagic và axit chlorogenic cũng giúp tăng cường sức khỏe và hạnh phúc.

MỐI LIÊN HỆ GIỮA POLYPHENOL TRONG THỰC PHẨM VÀ VI SINH VẬT TRONG RUỘT

CHIẾT XUẤT TRÀ XANH điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột bằng cách kích hoạt vi khuẩn Akkermansia muciniphila. Các polyphenol trong nho Concord hỗ trợ kiểm soát bệnh béo phì bằng cách tăng sự phong phú của Akkermansia muciniphila và thay đổi tỷ lệ Firmicutes / Bacteroidetes.

BỘT CA CAO giàu flavanoid làm tăng số lượng Bifidobacterium và Lactobacillus, do đó điều chỉnh biểu hiện dấu hiệu miễn dịch ở cấp độ đường ruột. Tiêu thụ ca cao giúp tăng cường chức năng mô bạch huyết liên quan đến ruột (GALT) và làm thay đổi sự phong phú của các vi khuẩn bao phủ immunoglobulin A (IgA) trong hệ vi sinh vật đường ruột.

Ca cao có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường bằng cách khôi phục tính toàn vẹn của hàng rào ruột và giảm viêm ruột. Thuộc da Kaki làm giảm hoạt động của phức hợp Mycobacterium avium (MAC) và giảm viêm ruột kết bằng cách điều chỉnh các phản ứng miễn dịch thông qua thành phần hệ vi sinh vật đường ruột bị thay đổi.

QUERCETIN phục hồi cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột sau khi sử dụng kháng sinh. AXIT CHLOROGEN trong hạt cà phê xanh cải thiện tính toàn vẹn của hàng rào ruột và có thể đảo ngược tình trạng rối loạn hệ vi sinh vật.

CÀ PHÊ cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột bằng cách tăng sự phong phú của các loài Bifidobacterium và nhóm Clostridium coccoides-Eubacterium trực tràng và có thể tăng cường một cách chọn lọc sự phát triển của các vi khuẩn sinh học.

SESAMIN trong vừng cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột bằng cách tăng chỉ số kết dính của men vi sinh và điều chỉnh tăng biểu hiện β-cadherin và E-cadherin. Một cách tương đối, sesamol phát huy tác dụng bảo vệ thần kinh bằng cách làm trung gian cho trục não-axit béo chuỗi ngắn (SCFA) của vi khuẩn đường ruột.

HỢP CHẤT PHENOLIC GIÀU CHẤT CHỐNG OXY HÓA NGĂN NGỪA BỆNH TẬT, KHỎE MẠNH ĐƯỜNG RUỘT CÂN BẰNG HỆ THẦN KINH

Cây Vừng 

RESVERATROL kích hoạt quá trình trao đổi chất của vi khuẩn đường ruột, ức chế biểu hiện axit ribonucleic truyền tin CB2 (mRNA) trong ruột kết và phục hồi chức năng rào cản đường ruột, do đó làm tăng độ nhạy insulin. 

CURCUMIN có thể cải thiện triệu chứng viêm dạ dày do nhiễm Helicobacter pylori, có thể ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật và thúc đẩy phản ứng với cytarabine thông qua điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột. 

HỢP CHẤT PHENOLIC GIÀU CHẤT CHỐNG OXY HÓA NGĂN NGỪA BỆNH TẬT, KHỎE MẠNH ĐƯỜNG RUỘT CÂN BẰNG HỆ THẦN KINH

Nghệ

KẾT LUẬN

Các kết quả đánh giá trên nêu bật sự đóng góp của các hợp chất phenolic trong chế độ ăn uống đối với sức khỏe và mối liên hệ của chúng với hệ vi sinh vật đường ruột. Những phát hiện này có thể cung cấp thông tin cho việc hoạch định chính sách và phát triển chiến lược để cải thiện sức khỏe dân số thông qua các can thiệp chế độ ăn uống.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: ANTIOXIDANT-RICH PHENOLIC COMPOUNDS: A KEY TO DISEASE PREVENTION, GUT HEALTH, AND BRAIN HOMEOSTASIS

https://www.news-medical.net/news/20230410/Antioxidant-rich-phenolic-compounds-A-key-to-disease-prevention-gut-health-and-brain-homeostasis.aspx

Bài viết liên quan