Ngày 26/06/2024

Chuyên gia trả lời là Christine Wassdorp Hurtado, MD, MSCS, FAAP, thành viên của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Tiêu hóa, Gan và Dinh dưỡng Nhi khoa Bắc Mỹ. Cô là phó giáo sư nhi khoa tại Trường Y thuộc Đại học Colorado và thực hành ở Colorado Springs. Thực hiện ngày 19/1/2022 Académie américaine de pédiatrie.

MEN VI SINH PROBIOTICS CÓ GIÚP CON TÔI ĐIỀU TRỊ NHIỄM TRÙNG VÀ PHẢI UỐNG KHÁNG SINH KHÔNG?

Thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi và có hại trong đường ruột của trẻ. Điều này có thể làm mất cân bằng “hệ vi sinh” trong ruột của con bạn. Hệ vi sinh được tạo thành từ các vi sinh vật cực nhỏ (vi khuẩn, nấm, vi rút và ký sinh trùng) sống trong cơ thể chúng ta. Vì vậy, chỉ nên sử dụng kháng sinh khi thực sự cần thiết.

HỎI & ĐÁP VỀ PROBIOTICS & BỆNH NHIỄM KHUẨN Ở TRẺ Vi khuẩn Probiotics

Nếu hệ vi sinh đường ruột của con bạn bị phá vỡ do kháng sinh, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tăng cường men vi sinh trong chế độ ăn của chúng. Các dấu hiệu cho thấy hệ vi sinh của con bạn bị mất cân bằng bao gồm:

•    Bệnh tiêu chảy

•    Đau bụng

•    Buồn nôn

•    Đầy hơi

•    Nôn mửa

MEN VI SINH PROBIOTICS CÓ THỂ GIÚP NHƯ THẾ NÀO?

Probiotic được tạo thành từ các vi khuẩn tốt sống trong cơ thể chúng ta. Sau khi con bạn dùng thuốc kháng sinh, men vi sinh có thể giúp khôi phục lại sự cân bằng lành mạnh cho hệ vi sinh đường ruột bằng cách tạo lại vi khuẩn có lợi. Các nghiên cứu cũng cho thấy men vi sinh có thể giúp giảm tiêu chảy, đầy hơi và chuột rút do kháng sinh gây ra.

Nghiên cứu cho thấy một hệ vi sinh cân bằng có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch của con bạn, giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng trong tương lai. Hệ vi sinh đường ruột của chúng ta đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ thống miễn dịch. Trên thực tế, ruột của chúng ta chứa 70% hệ thống miễn dịch.

Có hàng trăm loại vi khuẩn được xem là Probiotic. Một số chủng được sử dụng phổ biến nhất là Lactobacillus, Bifidobacteria và Saccharomyces.

Bạn cũng có thể đã nghe nói về Prebiotic, những thực phẩm hoặc chất bổ sung này có chứa carbohydrate phức tạp không thể tiêu hóa được. Carbohydrate lên men trong hệ thống tiêu hóa, nuôi dưỡng các vi khuẩn tốt trong ruột và giúp chúng sinh trưởng và phát triển. Prebiotic giống như phân bón cho hệ vi sinh.

HỎI & ĐÁP VỀ PROBIOTICS & BỆNH NHIỄM KHUẨN Ở TRẺ

THỰC PHẨM NÀO CHỨA MEN VI SINH PROBIOTIC?

Nhiều loại thực phẩm lên men có chứa men vi sinh. Những ví dụ bao gồm:

•    Sữa chua

•    Kefir (đồ uống tương tự sữa chua)

•    Dưa bắp cải và dưa chua (sống và ướp lạnh)

•    Kim chi (làm từ bắp cải lên men)

•    Tempeh và miso (làm từ đậu nành lên men)

•    Sữa bơ

•    Bánh mì chua

HỎI & ĐÁP VỀ PROBIOTICS & BỆNH NHIỄM KHUẨN Ở TRẺ

KOMBUCHA CÓ AN TOÀN CHO TRẺ EM KHÔNG?

Probiotic cũng được tìm thấy trong kombucha, một loại nước ngọt làm từ trà lên men có đường. Nhưng uống kombucha có thể gây nguy hiểm cho trẻ em vì nó có thể chứa cồn. Trẻ em không nên uống kombucha tự làm vì nó có thể chứa vi khuẩn có hại. Điều này đặc biệt đúng nếu con bạn có tình trạng sức khỏe làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ nhi khoa trước khi cho trẻ uống kombucha. Sau đó, bắt đầu với liều không quá 114 g (4 once) mỗi ngày.

HỎI & ĐÁP VỀ PROBIOTICS & BỆNH NHIỄM KHUẨN Ở TRẺ

NHỮNG THỰC PHẨM NÀO CHỨA PREBIOTIC?

HỎI & ĐÁP VỀ PROBIOTICS & BỆNH NHIỄM KHUẨN Ở TRẺ

Prebiotic được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là những thực phẩm giàu chất xơ. Những ví dụ bao gồm:

•    Măng tây

•    Trái quả cầu tuyết (Boule de neige)

•    Các loại ngũ cốc

•    Chuối

•    Hành

•    Đậu nành

•    Tỏi

CÒN CÁC LOẠI THỰC PHẨM BỔ SUNG THÌ SAO?

Probiotic và Prebiotic cũng được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung, viên nang, viên nén, bột và chất lỏng. Nhưng hãy nhớ rằng các loại thực phẩm bổ sung không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ quản lý. Điều này có nghĩa là không có hướng dẫn chính thức về việc dùng bao nhiêu hoặc trong bao lâu. Hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ nhi khoa trước khi cho con bạn uống bất kỳ chất bổ sung nào, bao gồm cả men vi sinh hoặc Prebiotic.

HỎI & ĐÁP VỀ PROBIOTICS & BỆNH NHIỄM KHUẨN Ở TRẺ

KHI NÀO TÔI NÊN BỔ SUNG MEN VI SINH VÀO CHẾ ĐỘ ĂN CỦA CON TÔI VÀ TRONG BAO LÂU?

Hệ vi sinh của con bạn sẽ tự phục hồi sau khi dùng thuốc kháng sinh, miễn là trẻ ăn thực phẩm lành mạnh. Bạn cũng có thể bổ sung thêm thực phẩm chứa Prebiotic hoặc men vi sinh để giúp khôi phục nhanh lại sự cân bằng này.

Bạn có thể đợi để bổ sung thêm Prebiotic hoặc men vi sinh vào chế độ ăn của trẻ cho đến khi hết thuốc kháng sinh, vì thuốc kháng sinh có thể nhanh chóng tiêu diệt vi khuẩn lành mạnh mà bạn đang cố gắng đưa vào quá sớm.

Tuy nhiên, nếu con bạn đã từng bị tiêu chảy liên quan đến kháng sinh (AAD) trong quá khứ hoặc hiện đang mắc bệnh này, sẽ không có hại gì nếu bạn đảm bảo trẻ bổ sung nhiều men vi sinh hơn trong chế độ ăn uống khi đang dùng thuốc kháng sinh. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy men vi sinh có thể giúp ngăn ngừa AAD ở trẻ em khi dùng cùng với kháng sinh.

HỎI & ĐÁP VỀ PROBIOTICS & BỆNH NHIỄM KHUẨN Ở TRẺ Nếu bạn chọn chờ đợi, hãy bắt đầu bổ sung Prebiotic và men vi sinh Probiotics vào ngày cuối cùng trong quá trình điều trị bằng kháng sinh cho con bạn. Cho dù bạn bắt đầu dùng chúng ngay lập tức hay đợi cho đến khi con bạn điều trị xong, hãy tiếp tục bổ sung thêm Prebiotic và men vi sinh trong chế độ ăn của con bạn trong hai đến bốn tuần. Điều này sẽ giúp hệ vi sinh của con bạn có thời gian phục hồi.

CÓ DƯ THỪA PREBIOTIC HOẶC MEN VI SINH TRONG CƠ THỂ KHÔNG?

Thực ra là không. Khi chế độ ăn uống của con bạn có chứa Prebiotic, vi khuẩn sẽ tiêu thụ lượng chúng cần để duy trì sức khỏe và hoạt động. Phần còn lại đi qua hệ thống tiêu hóa vào phân.

Điều tương tự cũng xảy ra với Probiotic. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều, chúng sẽ không có nơi nào để đi và do đó cũng đi theo phân.

HỎI & ĐÁP VỀ PROBIOTICS & BỆNH NHIỄM KHUẨN Ở TRẺ

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: LES PROBIOTIQUES PEUVENT-ILS AIDER LORSQUE MON ENFANT A UNE INFECTION ET DOIT PRENDRE DES ANTIBIOTIQUES?

https://www.healthychildren.org/English/tips-tools/ask-the-pediatrician/Pages/Can-probiotics-help-prevent-tummy-trouble.aspx

Bài viết liên quan