Ngày 30/01/2024

Sức khỏe của chúng ta có mối liên hệ chặt chẽ với các vi sinh vật sống trên và trong chúng ta. Sự phức tạp của hệ sinh thái bên trong cơ thể chúng ta đã trở thành tâm điểm của nghiên cứu khoa học mới nổi trong thập kỷ qua. Với mỗi khám phá, có thể thấy rõ rằng sức khỏe của hệ sinh thái này có mối liên hệ chặt chẽ với chúng ta. Từ góc độ y học chức năng, tối ưu hóa tiêu hóa không chỉ là giảm bớt các triệu chứng mà còn là hiểu được sự tương tác giữa cơ thể chúng ta và các sinh vật mà nếu không có chúng thì chúng ta không thể sống được.

HỆ VI SINH VẬT LÀ GÌ?

HIỂU HỆ VI SINH ĐỂ TỐI ƯU SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT

Hệ vi sinh vật của chúng ta được tạo thành từ một cộng đồng đa dạng gồm vi khuẩn, vi rút, nấm và các vi sinh vật khác sống bên trong cơ thể chúng ta. Những cư dân cực nhỏ này đóng một vai trò thiết yếu trong quá trình tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng, hoạt động miễn dịch, chức năng trao đổi chất, sức khỏe tâm thần và nhiều hơn nữa. Hệ vi sinh vật mất cân bằng (rối loạn sinh học) có thể góp phần gây ra vô số vấn đề sức khỏe, từ khó chịu về tiêu hóa đến bệnh mãn tính.

Y HỌC CHỨC NĂNG VÀ SỨC KHỎE TIÊU HÓA

Thông thường, các phương pháp điều trị tiêu hóa làm giảm bớt các triệu chứng, vi dụ dùng thuốc kháng axit để điều trị trào ngược dạ dày hoặc thuốc nhuận tràng để điều trị táo bón. 

Y học chức năng cố gắng đào sâu sự hiểu biết của chúng ta, vượt ra ngoài việc kiểm soát triệu chứng để khám phá chứng rối loạn sinh lý tiềm ẩn, chế độ ăn uống, các yếu tố gây căng thẳng, thiếu trương lực phó giao cảm và các yếu tố góp phần khác. 

HIỂU HỆ VI SINH ĐỂ TỐI ƯU SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT

Việc điều trị được hướng dẫn bởi quy tắc 5R: loại bỏ, thay thế, sửa chữa, cấy lại và cân bằng lại. Việc sử dụng phân tích vi sinh vật đảm bảo đưa ra các đề xuất được cá nhân hóa cho người bệnh.

PHÂN TÍCH HỆ VI SINH VẬT – CÁI NHÌN BÊN TRONG

Nhờ các công nghệ tiên tiến, chúng ta có thể phân tích và giải thích thành phần hệ vi sinh vật đường ruột của một cá nhân. Phân tích này có thể tiết lộ:

HIỂU HỆ VI SINH ĐỂ TỐI ƯU SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT• Đa dạng vi sinh vật: Đường ruột đa dạng thường là đường ruột khỏe mạnh. Sự đa dạng có thể phản ánh khả năng phục hồi và năng lực rộng hơn để đáp ứng những thách thức bên trong và bên ngoài. Hiện nay, chúng ta đã đang mất đi dần sự đa dạng qua nhiều thế hệ do lối sống và chế độ ăn phương Tây nên việc duy trì sự đa dạng là điều cần thiết để có được sức khỏe tối ưu.

• Sự hiện diện của vi khuẩn có lợi: Các chủng như Lactobacillus và Bifidobacteria được biết đến với vai trò tích cực trong tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.

• Vi sinh vật gây bệnh: Sự phát triển quá mức có thể góp phần gây mất cân bằng đường ruột và các triệu chứng liên quan.

• Khả năng trao đổi chất: Khả năng hệ vi sinh vật chuyển đổi thức ăn thành năng lượng, sản xuất vitamin hoặc chuyển hóa các hợp chất có thể là một chỉ số quan trọng về sức khỏe.

• Chiến lược tối ưu hóa tiêu hóa

• Các dấu hiệu viêm: Phần lớn hệ thống miễn dịch của bạn bao quanh đường tiêu hóa và thường xuyên giao tiếp với hệ vi sinh vật của bạn. Xét nghiệm phân có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức trong ruột.

SAU KHI ĐƯỢC TRANG BỊ KIẾN THỨC TỪ PHÂN TÍCH HỆ VI SINH VẬT, ĐÂY LÀ MỘT SỐ CHIẾN LƯỢC ĐỂ TỐI ƯU QUÁ TRÌNH TIÊU HÓA:

HIỂU HỆ VI SINH ĐỂ TỐI ƯU SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT

• Loại bỏ sinh vật gây bệnh: loại bỏ sinh vật bằng cách sử dụng thảo dược kháng khuẩn hoặc kháng sinh

• Các biện pháp can thiệp probiotic và prebiotic được cá nhân hóa: bổ sung các chất bổ sung thích ứng để bổ sung vi khuẩn có lợi và sử dụng prebiotic để nuôi dưỡng chúng

• Điều chỉnh chế độ ăn uống: nhấn mạnh thực phẩm nguyên chất giàu chất xơ và giảm các tác nhân gây viêm như thực phẩm chế biến sẵn hoặc chất gây dị ứng

• Kiểm soát căng thẳng: Có sự giao tiếp hai chiều giữa não và ruột của chúng ta. Trục ruột-não này được điều khiển bởi hệ thần kinh phó giao cảm. Các kỹ thuật tĩnh tâm, thở sâu và ngủ ngon là điều cần thiết để hoạt động bình thường.

• Biện pháp tự nhiên: Sử dụng các loại thảo mộc, enzyme và các hợp chất tự nhiên khác để hỗ trợ chức năng tiêu hóa.

Những bí ẩn về hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta tiếp tục được hé lộ, nên chúng ta biết rằng đường ruột khỏe mạnh là điều cần thiết cho cơ thể vật chủ khỏe mạnh. Việc sử dụng phân tích vi sinh vật cho phép chúng ta thực hiện cách tiếp cận cá nhân hóa và có mục tiêu đối với sức khỏe, từ trong ra ngoài.

Trong hành trình tìm kiếm sức khỏe tối ưu, việc hiểu và duy trì hệ vi sinh vật của chúng ta là điều cần thiết. Câu ngạn ngữ “Bạn là những gì bạn ăn” dường như đang phát triển thành một cái nhìn sâu sắc hơn: “Bạn là những gì hệ vi sinh vật của bạn tiêu hóa”.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: SANTÉ INTESTINALE – COMPRENDRE LE MICROBIOME ET OPTIMISER LA DIGESTION

https://thinkvida.com/blog/gut-health-understanding-the-microbiome-and-optimizing-digestion/

Bài viết liên quan