Ngày 3/10/2022

Nghiên cứu của các nhà khoa học trong các lĩnh vực khác nhau cho thấy rằng có mối tương quan trực tiếp giữa vi khuẩn trong đường ruột của bạn và các chất dẫn truyền thần kinh trong não của bạn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng thực phẩm bạn ăn có tác động cơ bản đến hệ vi sinh vật đường ruột, giúp điều chỉnh sự trao đổi chất và hệ thống miễn dịch của bạn, cũng như hỗ trợ chức năng não bằng cách cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu. Do mối liên hệ này, sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột của bạn ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tinh thần.

MICROBIOME LÀ GÌ?

Trong ruột có hàng tỷ vi sinh vật, bao gồm vi khuẩn, nấm, động vật nguyên sinh và vi rút thuộc hàng nghìn loài khác nhau. Chính nhóm vi sinh vật bận rộn này trong ruột tạo nên cái được gọi là hệ vi sinh vật. Những vi khuẩn cực nhỏ này được tìm thấy chủ yếu ở ruột non và ruột già, nhưng cũng có thể được tìm thấy ở các bộ phận khác của cơ thể.

HỆ VI SINH & SỨC KHỎE TÂM THẦN

Các vi khuẩn tạo nên hệ vi sinh vật là sự kết hợp của vi khuẩn tốt và xấu, hoặc hữu ích và có hại và mỗi người có sự kết hợp độc đáo của riêng mình. Sự kết hợp độc đáo của hệ vi sinh vật của một người được xác định bởi DNA của họ và có thể bị ảnh hưởng bởi quá trình sinh nở và bú sữa mẹ của họ. Sau này trong cuộc sống, chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường và các điều kiện khác cũng có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của hệ vi sinh vật.

CÁC CHỨC NĂNG CỦA HỆ VI SINH RUỘT

Khi hệ vi sinh vật hoạt động bình thường, hệ vi sinh vật sẽ giúp chúng ta tiêu hóa thức ăn và chiết xuất các chất dinh dưỡng khác nhau mà chúng ta cần từ thức ăn. Hệ vi sinh vật cũng cho phép các quá trình thiết yếu khác của cơ thể hoạt động bình thường, chẳng hạn như loại bỏ chất thải, điều chỉnh hormone của chúng ta, duy trì sức khỏe của não, kiểm soát cảm xúc của chúng ta và gửi tín hiệu đến não của chúng ta thông qua các đường thần kinh của cơ thể.

Một trong những quá trình thiết yếu mà cơ thể chúng ta thực hiện là sự trao đổi chất. Sự trao đổi chất của chúng ta chịu trách nhiệm về cách cơ thể chúng ta phá vỡ và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm chúng ta ăn. Hệ vi sinh vật đường ruột không chỉ chịu trách nhiệm tiêu hóa các chất dinh dưỡng này mà còn thực hiện các con đường trao đổi chất mà chúng sẽ thực hiện. Vì vậy, mọi thứ từ việc đọc các chất dẫn truyền thần kinh đến gửi tín hiệu đến não và một loạt các chức năng khác của cơ thể đều bị ảnh hưởng bởi hệ vi sinh vật đường ruột.

CÁC VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP TRONG HỆ VI SINH

HỆ VI SINH & SỨC KHỎE TÂM THẦN

Bởi vì hệ vi sinh vật gắn liền với rất nhiều quá trình khác nhau của cơ thể và sức khỏe tổng thể, những xáo trộn nhỏ trong sự cân bằng của hệ vi sinh vật có thể gây ra hậu quả cho sức khỏe cá nhân. Một ví dụ của việc này là dùng thuốc kháng sinh. Những loại thuốc này thường được kê đơn cho các bệnh nhiễm trùng khác nhau trong cơ thể và giúp loại bỏ vi khuẩn xấu. Tuy nhiên, chúng cũng thường giết chết các chủng vi khuẩn tốt sống trong ruột, khiến chúng ta cảm thấy tồi tệ theo những cách khác.

Ngoài ra, nhiều bệnh tự miễn, bao gồm tiểu đường, đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp, loạn dưỡng cơ và đau cơ xơ hóa, đều có thể liên quan đến sự rối loạn trong hệ vi sinh vật. Những rối loạn này phát sinh khi sự phát triển quá mức của vi khuẩn gây bệnh trong ruột làm thay đổi hoạt động gen và các quá trình trao đổi chất, dẫn đến phản ứng bất thường của các mô cơ thể, hay còn gọi là rối loạn tự miễn dịch. Các loại thực phẩm chúng ta ăn, cũng như các loại thuốc kê đơn mà chúng ta dùng và nhiều yếu tố môi trường khác ảnh hưởng đến khả năng của hàng nghìn tỷ vi khuẩn trong hệ vi sinh vật để thực hiện các quá trình quan trọng này, cuối cùng làm gián đoạn các tín hiệu được gửi đến não để hoạt động. Đó là mối liên hệ giữa ruột và não cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của một người.

HIỂU VỀ KẾT NỐI RUỘT – NÃO 

HỆ VI SINH & SỨC KHỎE TÂM THẦN

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy có mối tương quan trực tiếp giữa hệ vi sinh vật đường ruột và não. Hai hệ thống này giao tiếp thông qua vi khuẩn trong ruột gửi tín hiệu đến não thông qua các con đường trao đổi chất khác nhau trong cơ thể.

Bằng cách phân tích các chủng vi khuẩn khác nhau trong hệ vi sinh vật đường ruột, nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta có thể mở khóa các thành phần chính của các rối loạn sức khỏe tâm thần khác nhau. Theo một bài báo được xuất bản bởi Frontiers in Psychiatry vào năm 2020, có nhiều mối tương quan giữa rối loạn tâm thần và hệ vi sinh vật đường ruột.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã làm việc với những người có và không mắc bệnh tâm thần và nghiên cứu các vi sinh vật của từng nhóm. Kết quả cho thấy có sự khác biệt rõ rệt giữa vi khuẩn của những người mắc bệnh tâm thần so với những người không mắc bệnh.

Không chỉ có các loại vi khuẩn khác nhau trong mỗi nhóm, mà ở nhóm mắc bệnh tâm thần, hệ vi sinh vật đường ruột có chủng vi khuẩn khác nhau hơn so với nhóm không mắc bệnh tâm thần. Điều này có thể chỉ ra rằng những gì chúng ta ăn và cách hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta phân hủy thức ăn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của chúng ta thông qua các chất dẫn truyền thần kinh từ ruột đến não.

Vì vậy, bằng cách có thể điều chỉnh vi khuẩn và các dòng khác nhau của hệ vi sinh vật đường ruột, nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta có thể điều trị các chứng rối loạn tâm thần khác nhau thông qua những gì chúng ta ăn, cũng như kiểm soát các yếu tố môi trường khác có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật. Một bài báo khác được xuất bản trong BÁO CÁO TÂM THẦN HIỆN TẠI hỗ trợ những phát hiện này với dữ liệu của riêng họ. Họ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy hệ vi sinh vật đường ruột có liên quan mạnh mẽ đến quá trình viêm, quá trình tiêu hóa và tính thấm của ruột. Mức độ thay đổi của vi khuẩn trong ruột ảnh hưởng đến sự kém hiệu quả của quá trình tiêu hóa gluten, chúng có tính thấm gây viêm có thể là một yếu tố nguy cơ của bệnh tâm thần phân liệt.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: LE MICROBIOME ET LA SANTÉ MENTALE

https://www.alternativetomeds.com/blog/the-microbiome-and-mental-health/

Bài viết liên quan