Ngày 11/05/2023

Bệnh viêm ruột (Inflammatory bowel disease = IBD) là một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả các rối loạn gây viêm mãn tính đường tiêu hóa. Hai dạng IBD phổ biến nhất là bệnh Crohn và viêm loét đại tràng (UC = Ulcerative colitis).

  Tìm hiểu thêm về các dạng IBD và những gì khoa học biết về cách hệ vi sinh vật đường ruột tham gia vào sự phát triển của nó.

 

HỆ VI SINH RUỘT CÓ THỂ GIẢI THÍCH VÌ SAO CÁC  BỆNH VIÊM RUỘT ĐANG GIA TĂNG?

TÌM HIỂU THÊM VỀ CÁC LOẠI  VIÊM RUỘT VÀ TRIỆU CHỨNG  

HỆ VI SINH RUỘT CÓ THỂ GIẢI THÍCH VÌ SAO CÁC  BỆNH VIÊM RUỘT ĐANG GIA TĂNG?

Dạng IBD không điển hình bao gồm viêm đại tràng vi thể—viêm lớp lót bên trong của ruột già chỉ có thể nhìn thấy khi phân tích mẫu mô ruột kết dưới kính hiển vi và viêm túi hậu môn giả (viêm túi nhân tạo hoặc 'túi' được tạo ra bởi bác sĩ phẫu thuật để nối phần cuối của ruột non với hậu môn khi ruột già bị cắt bỏ do viêm loét đại tràng hoặc ung thư).

HỆ VI SINH RUỘT CÓ THỂ GIẢI THÍCH VÌ SAO CÁC  BỆNH VIÊM RUỘT ĐANG GIA TĂNG?

Hầu hết trong số 7 triệu người mắc IBD trên toàn cầu đều phải chịu đựng trong im lặng. Và mặc dù ruột là cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất của bệnh, nó cũng có thể liên quan đến da, mắt, gan và cơ. Các triệu chứng điển hình của IBD bao gồm đau bụng hoặc sưng tấy ở bụng, tiêu chảy tái phát hoặc ra máu, sụt cân không rõ nguyên nhân, chán ăn, thiếu máu, sốt và mệt mỏi. Ở trẻ em, bệnh có thể dẫn đến suy giảm tăng trưởng. Bằng chứng mới nổi cũng cho thấy những người mắc bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng có tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác cao hơn.

SỰ THAY ĐỔI CỦA HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT CÓ THỂ ĐÓNG MỘT VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG QUÁ TRÌNH KHỞI PHÁT BỆNH.

HỆ VI SINH RUỘT CÓ THỂ GIẢI THÍCH VÌ SAO CÁC  BỆNH VIÊM RUỘT ĐANG GIA TĂNG?- Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng xảy ra thông qua sự tương tác phức tạp giữa môi trường và gen của chúng ta. Các bệnh có xu hướng di truyền trong gia đình: từ 5% đến 20% bệnh nhân có cha mẹ, con cái hoặc anh chị em ruột mắc bệnh. Các rối loạn cũng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và đang trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới.

Tuy viêm loét đại tràng và bệnh Crohn không có nguyên nhân cụ thể, nhưng các nhà khoa học suy đoán rằng sự gia tăng hiện nay có liên quan đến công nghiệp hóa và chế độ ăn uống kiểu phương Tây, nhiều thịt và thực phẩm chế biến sẵn. Ý tưởng rằng sống trong một môi trường quá vệ sinh có thể khiến hệ thống miễn dịch tấn công các mô khỏe mạnh của chính nó và gây viêm ruột cũng có thể xảy ra. Ngoài ra, việc tiếp xúc với các yếu tố khác nhau như tác nhân truyền nhiễm và thuốc chống viêm không steroid có thể khởi phát bệnh hoặc làm cho bệnh nặng hơn ở những người đã mắc bệnh.

  • Ngoài môi trường và di truyền học, hệ vi sinh vật đường ruột cũng có thể liên quan. Một số nghiên cứu đã quan sát thấy rằng những người bị IBD có thành phần hệ vi sinh vật đường ruột bị thay đổi so với những người khỏe mạnh. Ví dụ, hệ vi sinh vật đường ruột của những người mắc IBD có mức độ đa dạng vi khuẩn thấp, giảm số lượng vi khuẩn bảo vệ như các loài Bifidobacterium, Lactobacillus và Faecalibacterium prausnitzii và nhiều mầm bệnh hơn như Escherichia coli gây bệnh đường ruột.

Ngoài vi khuẩn, hệ vi sinh vật nấm cũng bị thay đổi trong IBD. Bệnh nhân mắc IBD có mức độ Candida albicans cao hơn và mức độ Saccharomyces cerevisiae thấp hơn. Ngoài ra, một loại men được tìm thấy trong phô mai và thịt đã chiên được tìm thấy ở mức độ cao trong các vết loét do bệnh Crohn và viêm ruột kéo dài ở chuột.

KẾT LUẬN

Những thay đổi về chức năng của hệ vi sinh vật đường ruột có thể là những yếu tố tham gia vào sự khởi phát bệnh IBD, bao gồm tăng nồng độ axit mật liên quan đến tiêu hóa và hấp thụ chất béo trong chế độ ăn uống và giảm axit béo chuỗi ngắn bảo vệ. Cụ thể, mức độ thay đổi của các chất chuyển hóa có nguồn gốc từ con người và vi sinh vật có liên quan đến các chỉ dấu viêm ruột như calprotectin* trong phân, điều này cho thấy chúng có thể được sử dụng như một mục tiêu ban đầu trước khi các triệu chứng chính xuất hiện.

Tóm lại, hệ vi sinh vật của vi khuẩn và nấm thay đổi ở những bệnh nhân mắc IBD cho thấy sự tồn tại của các dấu hiệu vi khuẩn đặc hiệu của bệnh viêm ruột như một mục tiêu điều trị tiềm năng mới trong tương lai gần.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: LE MICROBIOTE INTESTINAL POURRAIT-IL EXPLIQUER POURQUOI LES MALADIES INFLAMMATOIRES DE L'INTESTIN SONT EN AUGMENTATION?

https://www.gutmicrobiotaforhealth.com/could-the-gut-microbiota-explain-why-inflammatory-bowel-diseases-are-on-the-rise/

* Calprotectin là một loại protein được sản xuất bởi bạch cầu trung tính, các tế bào bạch cầu chịu trách nhiệm bảo vệ cơ thể chống lại sự “tấn công”. Khi viêm xảy ra trong đường tiêu hóa, bạch cầu trung tính tiết ra một lượng lớn calprotectin, chất này được tìm thấy trong phân

Bài viết liên quan