Ngày 20/04/2022

Để nâng cao phương pháp điều trị, các nhà khoa học phải trả lời một số câu hỏi tồn tại: Thế nào là một hệ vi sinh vật khỏe mạnh và lối sống của chúng ta ảnh hưởng đến nó như thế nào?

NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN HỆ VI SINH TRONG CÁC CHỦNG TỘC KHÁC NHAU 

Tổ chức Bảo tồn Vi sinh vật Toàn cầu (Global Microbiome Conservancy) là một tổ chức nghiên cứu các vi sinh vật độc nhất bị tiêu diệt do sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh hoặc ăn thực phẩm chế biến sẵn. Cho đến nay, hầu hết các nghiên cứu về hệ vi sinh vật đều được thực hiện ở các nước phương Tây giàu có.

“Bằng cách tập trung phần lớn nghiên cứu của chúng tôi vào hệ vi sinh vật của những người sống ở đô thị các nước công nghiệp phát triển, chúng tôi không chỉ thiếu tất cả sự đa dạng của hệ vi sinh vật mà còn đang xem xét các hệ vi sinh không nhất thiết đại diện cho một hệ vi sinh vật khỏe mạnh", Mathilde Poyet, người đồng sáng lập GMC, giải thích. Theo bà, hệ vi sinh vật đường ruột của những người sống ở trung tâm đô thị các nước công nghiệp phát triển thiếu nhiều vi khuẩn và chức năng chính.

HỆ VI SINH KHỎE MẠNH – LỐI SỐNG & ỨNG DỤNG MICROBIOME CHỮA BỆNH TRONG TƯƠNG LAI

Bà Poyet hy vọng sẽ lập danh mục các vi khuẩn bằng cách thu thập mẫu từ các quần thể sống ở những vùng xa xôi hẻo lánh không tiếp xúc với những khía cạnh có hại này của cuộc sống trong các xã hội công nghiệp hóa.

Mỗi tháng, nhóm nghiên cứu đi khắp thế giới với một "phòng thí nghiệm di động" để thu thập các mẫu vi sinh vật từ các cộng đồng sống biệt lập. Ví dụ, họ đang cộng tác với Muhammad Imran, giáo sư vi sinh vật học tại Đại học Quaid-i-Azam ở Islamabad, để thu thập các mẫu từ người Hunza ở miền bắc Pakistan.

Chúng tôi đang cố gắng lấy mẫu từ một quần thể khác biệt, để chúng tôi có thể giữ lại hệ vi sinh vật đã là một phần của đường ruột con người từ nhiều thế kỷ mà chúng ta đang mất dần thông qua tiêu thụ nhiều chất kháng khuẩn trong các thực phẩm.” Imran giải thích.

Giáo sư cho biết thêm: “Thói quen dinh dưỡng ở Pakistan và toàn tiểu lục địa này rất khác so với ở châu Âu và Hoa Kỳ”, ví dụ, họ sử dụng nhiều gia vị và thực phẩm lên men. Theo Imran, thực phẩm lên men đặc biệt thúc đẩy sự đa dạng của hệ sinh thái vi sinh vật vì chúng rất giàu vi khuẩn và nấm men sống.

HỆ VI SINH KHỎE MẠNH – LỐI SỐNG & ỨNG DỤNG MICROBIOME CHỮA BỆNH TRONG TƯƠNG LAI

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG RẤT QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE HỆ VI SINH VẬT.

Theo Tim Spector, giáo sư dịch tễ học di truyền tại King's College London, Anh quốc: “Bạn có thể thay đổi đáng kể hệ vi sinh vật của mình bằng cách thay đổi chế độ ăn uống”. Khi bắt đầu nghiên cứu, ông đã yêu cầu con trai ăn thức ăn nhanh mỗi bữa trong mười ngày liên tiếp để chứng minh tác hại mà nó có thể gây ra đối với hệ vi sinh vật đường ruột.

Ông đã đưa ra Zoe, một ứng dụng sức khỏe đường ruột, nơi người dùng cung cấp mẫu máu và phân cũng như nhật ký thực phẩm để các nhà khoa học phân tích. Dựa trên dữ liệu từ một loạt các nghiên cứu quy mô lớn định lượng phản ứng của cơ thể và hệ vi sinh vật của nó với các loại thực phẩm khác nhau. Kết quả được thể hiện dưới dạng các khuyến nghị về chế độ ăn uống được cá nhân hóa nhằm cải thiện hệ vi sinh vật của người dùng.

Thông qua ứng dụng này, Spector cũng đang dẫn đầu chương trình nghiên cứu dinh dưỡng lớn nhất trên thế giới, để cuối cùng trả lời các câu hỏi về cách thức ăn kiêng ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật.

HỆ VI SINH KHỎE MẠNH – LỐI SỐNG & ỨNG DỤNG MICROBIOME CHỮA BỆNH TRONG TƯƠNG LAI

Spector nói: “Chúng tôi chỉ mới làm thoáng qua bên ngoài, nhưng tiến bộ lớn đã đạt được trong một số lĩnh vực. Trong mười hoặc hai mươi năm tới, vấn đề sẽ là hiểu những vi sinh vật này làm gì, chức năng của chúng, các chất hóa học mà chúng tạo ra, chúng ta sẽ có thể có được một danh mục các loại thực phẩm khác nhau có thể ảnh hưởng đến các hệ vi sinh vật này” , ông nói thêm.

TƯƠNG LAI CỦA PHƯƠNG PHÁP TRỊ LIỆU FMT (FECAL MICROBIOTA TRANSPLANT

FMT là phương pháp điều trị bằng cách cấy ghép hệ vi sinh lấy từ phân của người khỏe mạnh đưa vào cơ thể người bệnh nhằm khôi phục lại trạng thái cân bằng hệ vi sinh cho người bệnh. Theo Christian Lodberg Hvas, Phó giáo sư lâm sàng tại Đại học Aarhus, Đan Mạch, FMT trong lĩnh vực trị liệu vi sinh sẽ đổi mới ít nhất có thể giúp bệnh nhân thoát khỏi cảm nghĩ ghê tởm liên quan đến FMT, Ông nói: “Nuốt phân gây ra khá nhiều tranh cãi đối với hầu hết mọi người.”

Trong tương lai, ông cho rằng chúng ta thậm chí có thể đạt đến mức có thể chọn vi khuẩn từ thư viện vi khuẩn hữu ích để điều trị các bệnh khác nhau. Ông nói: “Liệu pháp điều trị nhắm mục tiêu vi sinh vật - về cơ bản là liệu pháp sinh học sống - sẽ cho thấy một sự phát triển”. Hoặc sau đó “FMT sẽ được đưa vào một nơi nào đó trong một góc” ông nói.              "Nhưng chúng tôi thậm chí không biết liệu mình có đang tập trung vào những điều đúng đắn hay không. Chúng tôi đặt nhiều hy vọng vào hệ vi sinh vật, một số hy vọng là thực tế và có thể đạt được,và một số là những ảo tưởng."

Ai biết chúng tôi có thể tìm thấy những liên kết nào, anh ấy nói. Ở Phần Lan, các nhà khoa học đang nghiên cứu tác động của việc sinh mổ và sinh tự nhiên lên hệ vi sinh vật.

HỆ VI SINH KHỎE MẠNH – LỐI SỐNG & ỨNG DỤNG MICROBIOME CHỮA BỆNH TRONG TƯƠNG LAI

Các nhà khoa học cũng có kế hoạch sử dụng cấy ghép hệ vi sinh vật để điều trị một loạt các rối loạn, chẳng hạn như mất ngủ, bệnh Parkinson, HIV, mệt mỏi mãn tính, đa xơ cứng, béo phì, kháng insulin, hội chứng chuyển hóa và tự kỷ.

Trong số những người thực hiện nghiên cứu về mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật và C. Difficile, ví dụ, hội chứng ruột kích thích và chứng tự kỷ, là Amanda Kabage. Sau kinh nghiệm FMT của chính mình vào năm 2013, cô đã tham gia Phòng thí nghiệm Trị liệu Hệ vi sinh vật Khoruts. "Tôi nghĩ đó sẽ là điều sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực y học", cô nói khi được hỏi về tương lai của liệu pháp FMT MICROBIOME. "Tôi rất vui mừng rằng có thể ảnh hưởng đến rất nhiều thứ khác chỉ bằng cách thay đổi hệ vi sinh ruột của chúng ta."

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: 

BIOLOGIE HUMAINE : COMMENT VOTRE MICROBIOME PEUT AMÉLIORER VOTRE SANTÉ

https://www-bbc-com.translate.goog/afrique/59320110?_x_tr_sl=fr&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=vi&_x_tr_pto=op,sc

 

Bài viết liên quan