Ngày 20/09/2022

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Reports, một hợp chất được tạo ra bởi hệ vi khuẩn đường ruột sẽ có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2, đặc biệt bằng cách kích thích sự phát triển của tế bào beta trong tuyến tụy sản xuất insulin.

 HỆ VI SINH ĐỐI VỚI SỰ KIỂM SOÁT VÀ NGĂN NGỪA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

 

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Paris (Inserm), McGill (Quebec) và Kyoto (Nhật Bản), mở ra hướng điều trị mới cho bệnh tiểu đường.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng các dạng thường xuyên của bệnh tiểu đường là do đột biến của một số gen và do các yếu tố liên quan đến môi trường và các thành phần nhất định của hệ vi khuẩn đường ruột, các nhà nghiên cứu báo cáo.

 

VAI TRÒ CỦA HỆ VI SINH 

 

Nghiên cứu mới củng cố những phát hiện này. Nó cho thấy mối liên quan giữa bệnh tiểu đường và một hợp chất hữu cơ được tạo ra bởi hệ vi khuẩn đường ruột và cũng có trong một số loại thực phẩm, đó là chất chuyển hóa 4-cresol.

Dominique Gauguier (Đại học Paris và McGill) và các đồng nghiệp của ông lần đầu tiên thực hiện một nghiên cứu lập hồ sơ chuyển hóa để xác định tất cả các loại chất chuyển hóa có trong cơ thể, từ mẫu máu của 148 người, một số bệnh nhân tiểu đường. Mục đích là để xác định các dấu hiệu có thể liên quan đến sự phát triển của bệnh.

 HỆ VI SINH ĐỐI VỚI SỰ KIỂM SOÁT VÀ NGĂN NGỪA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

 

4-Cresol dường như là một chất đánh dấu khả năng chống lại bệnh tiểu đường. Đặc biệt, chúng tôi nhận thấy số lượng 4-Cresol trong huyết thanh của những người mắc bệnh tiểu đường thấp hơn so với những người không bị tiểu đường, François Brial, nhà nghiên cứu Inserm và là tác giả đầu tiên của nghiên cứu, giải thích.

Làm việc từ các mô hình động vật, các nhà nghiên cứu sau đó đã kiểm tra tác động của 4-Cresol đối với các dấu hiệu lâm sàng của bệnh tiểu đường và hoạt động của các tế bào beta tuyến tụy, nơi tiết ra hormone insulin, có vai trò duy trì sự cân bằng mức đường huyết. Các tế bào beta này trở nên cạn kiệt trong bệnh tiểu đường.

 

MỞ RA HƯỚNG ĐIỀU TRỊ MỚI

 

“Do đó, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều trị với 4-Cresol nồng độ thấp dẫn đến cải thiện bệnh tiểu đường. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu quan sát thấy giảm béo phì và tích tụ chất béo trong gan, cũng như tăng khối lượng tuyến tụy, kích thích tiết insulin và tăng sinh tế bào beta tuyến tụy. 

 

 HỆ VI SINH ĐỐI VỚI SỰ KIỂM SOÁT VÀ NGĂN NGỪA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

 

Trong khi chúng ta hiện đang thiếu các liệu pháp để kích thích sự gia tăng của các tế bào beta tuyến tụy và cải thiện chức năng của chúng, do đó những kết quả này đặc biệt đáng khích lệ. Hơn nữa, chúng xác nhận tác động của hệ vi khuẩn đường ruột đối với sức khỏe con người, thể hiện vai trò có lợi của chất chuyển hóa được tạo ra bởi vi khuẩn đường ruột, và mở ra các phương pháp điều trị mới trong bệnh tiểu đường, béo phì và gan nhiễm mỡ, Dominique Gauguier nhấn mạnh.

Từ bây giờ, mục tiêu trước mắt của các nhà nghiên cứu là nghiên cứu khả năng điều chỉnh hệ vi khuẩn đường ruột để khôi phục sản xuất 4-cresol ở những người mắc bệnh tiểu đường. Để làm được điều này, trước tiên họ sẽ cố gắng xác định chủng loại vi khuẩn  tạo ra chất chuyển hóa này một cách tự nhiên, sau đó xác định loại vi khuẩn có thể được chứng minh là phương pháp điều trị tiềm năng, an toàn và hiệu quả cho các hội chứng thiếu insulin. 

 HỆ VI SINH ĐỐI VỚI SỰ KIỂM SOÁT VÀ NGĂN NGỪA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: L'IMPORTANCE DU MICROBIOTE POUR LE CONTRÔLE ET LA PRÉVENTION DU DIABÈTE Psychomédia Publié le 21 février 2020

https://www-psychomedia-qc-ca.translate.goog/sante/2020-02-21/prevention-controle-diabete-microbiote?_x_tr_sl=fr&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=vi&_x_tr_pto=op,sc&_x_tr_sch=http

 
 
 

Bài viết liên quan