Ngày 06/06/2024

Giảm cân không phải là một việc dễ dàng! Bạn có thể đã thử nhiều phương pháp để giảm số cân cứng đầu đó, nhưng một loạt chế độ ăn kiêng hạn chế đã dẫn đến tình trạng mệt mỏi dễ hiểu và không phải là giải pháp lâu dài lành mạnh. 

Nhưng bạn đã nghĩ đến việc xem xét hệ vi sinh của mình chưa?

HỆ VI SINH CÓ PHẢI LÀ GIẢI PHÁP GIÚP BẠN GIẢM CÂN?

Điều đáng ngạc nhiên là thực sự có mối liên hệ giữa vi khuẩn sống trong ruột và cân nặng của chúng ta. Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu tác động của hệ thực vật đường ruột lên trọng lượng cơ thể của chúng ta. Nhưng liệu chúng ta có thể hành động dựa trên đó để thúc đẩy quá trình giảm cân không?

MỐI LIÊN HỆ GIỮA TRỌNG LƯỢNG CƠ THỂ VÀ HỆ VI SINH VẬT 

Hàng tỷ vi sinh vật cùng tồn tại trong ruột của chúng ta, phần lớn trong số đó là vi khuẩn. Giống như dấu vân tay, mỗi cá nhân trên trái đất đều có thành phần vi sinh ruột riêng của mình. Bất chấp mọi thứ, những điểm tương đồng vẫn tồn tại trong cùng một quần thể. Hệ vi sinh vật của những người khỏe mạnh có chỉ số BMI bình thường bao gồm nhiều loại vi khuẩn, trong đó Firmicutes và Bacteroides chiếm đa số. 

HỆ VI SINH CÓ PHẢI LÀ GIẢI PHÁP GIÚP BẠN GIẢM CÂN?

Nhưng gần đây hơn, các nhà khoa học đã nhận ra rằng có sự khác biệt về thành phần hệ vi sinh vật giữa người béo phì và người có cân nặng bình thường. Không giống như những người bình thường, những người béo phì có hệ vi sinh vật kém đa dạng hơn và tỷ lệ Firmicutes/Bacteroidetes không cân bằng.

Bài học của người săn bắt hái lượm

Cuộc sống hiện đại của chúng ta cũng có tác động toàn cầu đến hệ vi sinh vật của chúng ta. Điều này được thể hiện qua nghiên cứu được thực hiện trên người Hadza, một dân tộc săn bắn hái lượm đến từ Tanzania, những người có lối sống gần giống với lối sống của tổ tiên xa xôi của chúng ta. Những cái gọi là căn bệnh của nền văn minh như béo phì và tiểu đường hoàn toàn không có trong người Hadza.

Hệ vi sinh vật của họ cũng rất khác so với chúng ta, phong phú và đa dạng hơn nhiều, thậm chí có những chủng không có trong ruột của chúng ta, đặc biệt là do chế độ ăn đặc biệt giàu chất xơ của họ. Một quan sát rất thú vị khác là sự đa dạng này tăng lên trong suốt cuộc đời của họ, trong khi ngược lại nó có xu hướng giảm ở các nước công nghiệp hóa.

Có phải một số vi khuẩn có thể khiến chúng ta tăng cân? 

Để tìm hiểu thêm về mối quan hệ giữa hệ vi sinh vật và tăng cân, vào những năm 2000, các nhà khoa học bắt đầu thử nghiệm sự chuyển vị của hệ vi khuẩn đường ruột ở động vật. Đầu tiên, một nhóm chuột không có vi khuẩn đường ruột (được gọi là axenic) được so sánh với một nhóm chuột khác được đưa hệ vi sinh vật của chuột thông thường vào. Sau chế độ ăn nhiều đường và chất béo cho cả 2 nhóm, những con chuột có hệ thực vật đường ruột đã tăng cân trong khi nhóm kia thì không. Bằng chứng đầu tiên cho thấy hệ vi sinh vật liên quan đến việc tăng cân, đặc biệt bằng cách tăng cường tiêu hóa và hấp thu carbohydrate.

HỆ VI SINH CÓ PHẢI LÀ GIẢI PHÁP GIÚP BẠN GIẢM CÂN?

Vi khuẩn Bacteroidetes

Ít lâu sau, một nghiên cứu tiên phong khác đã thu hút rất nhiều sự chú ý. Vi khuẩn đường ruột của người béo phì và vi khuẩn của người gầy được cấy chuyển sang chuột axenic. Những con chuột nhận được hệ vi sinh vật từ những người béo phì tăng cân nhanh hơn, với khối lượng mỡ lớn hơn so với những con chuột được thừa hưởng vi khuẩn từ những người khỏe mạnh, mặc dù có chế độ ăn kiêng giống hệt nhau! 

Do đó, các thí nghiệm này tiết lộ rằng vi khuẩn có trong người béo phì góp phần làm tăng cân và đặc biệt là tăng khối lượng mỡ trong chuột.

Còn nghiên cứu về con người thì sao?

Nghiên cứu trên con người sau đó đã xác nhận mối quan hệ này. Bây giờ chúng ta đã biết rằng những người béo phì có lượng vi khuẩn phong phú thấp hơn, điều này ảnh hưởng đáng kể đến việc tích trữ chất béo nhưng cũng có nguy cơ phát triển tình trạng kháng insulin hoặc thậm chí là rối loạn tim mạch. Những khám phá này khiến các nhà nghiên cứu đặt ra những thử nghiệm sâu hơn. Một nhóm người béo phì đã tuân theo chế độ ăn kiêng với chế độ ăn uống lành mạnh nhiều trái cây và rau quả. Việc giảm cân của họ đi kèm với sự cải thiện về tính đa dạng của vi khuẩn đường ruột. Đồng thời, tỷ lệ Firmicutes/Bacteroidetes nổi tiếng lúc đó không cân bằng đã tiến rất gần đến tỷ lệ ở người gầy.

CÁCH TỐI ƯU HÓA HỆ VI SINH VẬT CỦA BẠN

HỆ VI SINH CÓ PHẢI LÀ GIẢI PHÁP GIÚP BẠN GIẢM CÂN?

Như vậy không còn nghi ngờ gì nữa rằng chế độ ăn uống của chúng ta đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột. Có sự khác biệt lớn giữa hệ vi khuẩn đường ruột của những người ăn thực phẩm chế biến sẵn, quá nhiều chất béo và đường và của những người ăn chế độ ăn giàu chất xơ. Mục tiêu của bạn là nuôi dưỡng vi khuẩn tốt. Điều đó thật tốt vì đây cũng là mô hình ăn kiêng có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn. Do đó bạn nên  tôn trọng 5 quy tắc chính:

Loại bỏ càng nhiều đồ ăn vặt và thực phẩm chế biến sẵn: giàu đường, chất béo bão hòa, nghèo chất xơ và các vi chất dinh dưỡng khác, tiêu thụ nhiều các sản phẩm này sẽ thúc đẩy vi khuẩn “xấu”.

Tiêu thụ càng nhiều chất xơ càng tốt: nó có trong trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Những chất xơ này là thức ăn cơ bản của vi khuẩn tốt của chúng ta, bạn phải có chúng trên đĩa của mình trong mỗi bữa ăn!

Đưa thực phẩm lên men vào chế độ ăn uống của bạn: Thực phẩm lên men vốn đã chứa vi khuẩn tốt, chúng gần giống men vi sinh tự nhiên. Chúng bao gồm các loại rau lên men lacto, tempeh, sữa chua, kim chi, kefir và thậm chí cả kombucha.

Tiêu thụ thực phẩm giàu polyphenol: polyphenol là chất chống oxy hóa cũng có thể nuôi dưỡng vi khuẩn của chúng ta giống như chất xơ hoặc tạo môi trường thuận lợi cho hệ vi sinh vật của chúng ta. Các loại thực phẩm phong phú nhất một lần nữa là trái cây và rau quả, cũng như trà xanh, ca cao hoặc gia vị.

Áp dụng một chế độ ăn chủ yếu dựa vào thực vật: không cần thiết phải ăn chay để chăm sóc hệ vi sinh vật của bạn, nhưng như bạn đã thấy, những thực phẩm có lợi cho nó hơn hết là thực vật. Do đó, những thứ này phải chiếm phần lớn thể tích trong đĩa của bạn.

LÀM PHONG PHÚ HỆ VI SINH VẬT CỦA BẠN VỚI MEN VI SINH PROBIOTICS!

Chăm sóc hệ vi sinh vật của bạn là điều cần thiết để có được sức khỏe tối ưu và giữ cân nặng ổn định trong suốt cuộc đời. Nhưng bất chấp chế độ ăn uống cân bằng, một số vi khuẩn nhất định có thể vẫn bị thiếu trong hệ vi sinh vật của bạn trước mọi căng thẳng trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. 

HỆ VI SINH CÓ PHẢI LÀ GIẢI PHÁP GIÚP BẠN GIẢM CÂN?

Trong bối cảnh này, việc cung cấp những vi khuẩn tốt thông qua men vi sinh Probiotics thực sự có thể là một hứa hẹn giúp bạn đạt được mục tiêu của mình!

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: Le microbiote: le secret pour une perte de poids réussie

https://nutriandco.com/fr/blog/le-microbiote-le-secret-pour-une-perte-de-poids-reussie-n323

Bài viết liên quan