03/04/2020 

Phụ nữ thường bỏ qua các dấu hiệu sụt cân, chướng bụng… mặc dù họ chăm khám bệnh hơn cả nam giới. Bài viết dưới đây sẽ đề cập về các triệu chứng phụ nữ nên nói với bác sĩ nếu gặp phải một vài triệu chứng khác biệt xuất hiện.

Những phụ nữ có các triệu chứng này không có nghĩa là đã bị ung thư, nhưng việc các đánh giá của bác sĩ là rất quan trọng để xác định xem các dấu hiệu này nói lên điều gì.

Sụt cân không rõ nguyên nhân

Sụt cân không rõ nguyên nhân có thể là một triệu chứng của ung thư. Thông thường thì phụ nữ sẽ cảm thấy vui mừng về việc bỗng nhiên sụt cân mà không cần phải quá sức luyện tập. Nhưng khi phụ nữ bị sụt cân mà không phải do ăn kiêng hay luyện tập, thì đó là một lời cảnh báo. Các tế bào ung thư thường dùng rất nhiều năng lượng của cơ thể, từ đó dễ dẫn đến sụt cân. Bác sĩ có thể sẽ làm xét nghiệm chẩn đoán ung thư và xác định việc sụt cân là do ung thư hay do một nguyên nhân khác như cường giáp.

Đầy hơi-Chướng bụng

Rất nhiều phụ nữ bị đầy hơi-chướng bụng như một phần tất yếu của chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Nhưng nếu chướng bụng xảy ra hàng ngày và kéo dài vài tuần, hãy đến khám bác sĩ. Dấu hiệu của ung thư buồng trứng bao gồm chướng bụng và các vấn đề về tiêu hóa, dạ dày hoặc đau vùng chậu, cảm thấy no rất nhanh kể cả khi bạn không ăn nhiều và đi tiểu thường xuyên hơn. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn chụp CT và xét nghiệm máu để chẩn đoán thêm.

Khó tiêu

Khi tình trạng khó tiêu không phải do một nguyên nhân rõ ràng như ăn nhiều chất béo hoặc mang thai, đó có thể là một nguyên nhân đáng lo ngại. Khó tiêu không rõ nguyên nhân có thể là một dấu hiệu sớm của ung thư thực quản, ung thư dạ dày hoặc ung thư vòm họng.

Thay đổi vòng một

Phụ nữ nên thường xuyên tự kiểm tra vòng một để kiểm tra các khối u và cả những thay đổi bất thường khác cũng nên được kiểm tra. Các thay đổi khác của ngực bao gồm ban đỏ kéo dài nhiều tuần, thay đổi về núm vú hoặc dịch chảy ra từ núm vú khi bạn không đang trong thời kỳ cho con bú… Trao đổi với bác sĩ về bất kỳ những thay đổi nào về ngực, vú mà bạn nhận thấy. Bác sĩ cũng có thể sẽ khám vú của bạn và yêu cầu bạn làm một số xét nghiệm như chụp X quang tuyến vú, siêu âm, chụp cộng hưởng từ và sinh thiết.

Chảy máu bất thường

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt bình thường, chảy máu giữa kỳ kinh hoặc chảy máu sau khi mãn kinh có thể là nguyên nhân đáng lo ngại cần được kiểm tra. Những dấu hiệu và triệu chứng sớm của ung thư nội mạc tử cung thường gây ra việc chảy máu giữa chu kỳ kinh.

Phụ nữ cũng thường bỏ qua những hiện tượng chảy máu ở đường tiêu hóa do thường bị nhầm lẫn với chảy máu trong chu kỳ kinh nguyệt. Chảy máu đường tiêu hóa cũng có thể là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng.

Thay đổi về da

Các nốt ruồi thường sẽ thay đổi, có hình dạng hoặc màu sắc bất thường hoặc không đối xứng có thể là dấu hiệu phổ biến của ung thư da. Nhưng những thay đổi khác cũng có thể là dấu hiệu, bao gồm thay đổi về sắc tố da, chảy máu hoặc sự nhân rộng bất thường (Ung thư da là hiện tượng phổ biến tại Mỹ).

Máu ở sai chỗ

Máu trong phân có thể lành tính như bệnh trĩ nhưng cũng có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu nội soi đại tràng. Máu trong nước tiểu có thể bị hiểu nhầm là máu trong chu kỳ kinh nguyệt nhưng cũng có thể là ung thư bàng quang hoặc ung thư thận. Ho ra máu cũng nên được báo cáo lại cho bác sĩ.

Bất thường ở miệng.

Những nốt trắng nổi trong miệng hoặc lưỡi có thể là dấu hiệu của các vấn đề về tiền ung thư như chứng bạch sản và có thể dẫn đến ung thư miệng. Tình trạng này có thể phổ biến ở những người hút thuốc lá hơn. Hãy báo cho nha sĩ, hay bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt.

Đau

Đau không rõ nguyên nhân có thể dấu hiệu của ung thư. Trong đa số trường hợp, ung thư thường không gây đau nhưng nếu bạn thấy đau kéo dài và không rõ nguyên nhân, bạn nên đến bác sĩ để được kiểm tra.

Sốt

Sốt không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu của ung thư. Dấu hiệu sớm của một số loại ung thư máu như u lympho và bệnh bạch cầu là sốt. Sốt cũng có thể xảy ra khi ung thư di căn đến các phần khác của cơ thể.

Mệt mỏi

Mệt mỏi là triệu chứng của rất nhiều tình trạng sức khỏe nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một số loại ung thư như bệnh bạch cầu hoặc ung thư đại tràng hay ung thư dạ dày.

Ho kéo dài

Nếu bạn không bị cảm lạnh, dị ứng, cúm mà bạn lại bị ho kéo dài hơn 3-4 tuần, hãy đến gặp bác sĩ, đặc biệt là nếu bạn có một chút liên quan đến khói thuốc lá, hút thuốc… Bác sĩ có thể sẽ khám họng, kiểm tra chức năng phổi và chụp X quang cho bạn.

Nguồn: Theo medicinenet.com

THÔNG TIN SẢN PHẨM

 Viên nén nhai AIR-X 120 chữa đầy hơi và chướng bụng

THÔNG TIN CHI TIẾT

Thành phần hoạt chất: Mỗi viên nén chứa 120mg hoạt chất Simethicone.  

 Chỉ định: Đầy hơi ở đường tiêu hóa, cảm giác bị đè ép và căng ở vùng thượng vị, chướng bụng thoáng qua thường có sau bữa ăn thịnh soạn hoặc ăn nhiều chất ngọt, chướng bụng sau phẫu thuật; chuẩn bị chụp X-quang (dạ dày, ruột, túi mật, thận) và trước khi nội soi dạ dày.

Cách dùng và liều dùng: Liều dùng thông thường là nhai kỹ 1 viên sau bữa ăn và trước khi đi ngủ, 3-4 lần/ ngày.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Bài viết liên quan