Ngày 03/06/2022

 

COVID kéo dài bao gồm các triệu chứng dai dẳng trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng sau khi nhiễm SARS-CoV-2, loại coronavirus gây ra COVID-19. Mệt mỏi, khó thở, đau ngực, mất khứu giác và "sương mù não" là một số triệu chứng được báo cáo phổ biến nhất. Tình trạng này không giới hạn ở những người đã bị COVID-19 nặng, nó cũng có thể xảy ra ở những người có các triệu chứng nhẹ, bao gồm cả trẻ em và thanh thiếu niên. Nguyên nhân chính xác của COVID kéo dài và tại sao một số người có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn - vẫn chưa được biết.

COVID KÉO DÀI LIÊN QUAN VỚI HỆ VI SINH RUỘT BỊ MẤT CÂN BẰNG

 

Nghiên cứu ngày 26 tháng giêng 2022 công bố trên Tạp chí La Revue GUT đã phát hiện  rằng thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột có liên quan "chặt chẽ" đến các triệu chứng COVID kéo dài trong nhiều tháng của một người hồi phục sau lần nhiễm Covid 19 và gợi ý rằng phân tích thành phần vi khuẩn, nấm và các vi sinh vật khác trong ruột của người - được gọi là cấu hình hệ vi sinh vật - có thể giúp xác định những người nào có nguy cơ phát triển bệnh cao nhất.

Điều này cho thấy "hệ vi sinh vật đường ruột của con người có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của Covid kéo dài". 

CÁC NGHIÊN CỨU VỀ COVID KÉO DÀI & LIÊN QUAN HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT

Nghiên cứu bao gồm 106 người đã nhập viện vì COVID-19, đa số họ bị bệnh nhẹ đến trung bình và một số mắc bệnh COVID-19 nặng hơn. Các nhà nghiên cứu đã hỏi những người có 3 và 6 tháng sau khi bị bệnh ban đầu, liệu họ có các triệu chứng COVID kéo dài hay không. Hơn 80% trả lời “có” ở cả hai thời điểm. Mệt mỏi, trí nhớ kém, rụng tóc, lo lắng và khó ngủ là những triệu chứng phổ biến nhất ở những người sau 6 tháng.

Các nhà nghiên cứu cũng phân tích vi sinh vật đường ruột của 68 người trong số những người này bằng cách sử dụng mẫu phân. Năm mươi người trong số đó có các triệu chứng COVID kéo dài. Một số người trong số 68 người cũng đã hoàn thành bài kiểm tra đi bộ 6 phút trong lần tái khám sau 6 tháng để đánh giá năng lực và sức bền aerobic của họ. Đối với một nhóm chứng, các nhà nghiên cứu đã tuyển 68 bệnh nhân không bị nhiễm coronavirus. Họ đã phân tích hệ vi sinh vật đường ruột của một số người trong số này.

COVID KÉO DÀI LIÊN QUAN VỚI HỆ VI SINH RUỘT BỊ MẤT CÂN BẰNG

Kết quả: Bệnh nhân mắc COVID-19 có hệ vi sinh vật đường ruột ít đa dạng hơn so với bệnh nhân không bị COVID. Ở thời điểm 6 tháng, những người có COVID lâu dài cũng có ít vi khuẩn "thân thiện" hơn và lượng vi khuẩn "không thân thiện" dồi dào hơn so với những người không có COVID-19.

Các phát hiện cho thấy rằng “các kiểu vi sinh vật đường ruột khác nhau có thể góp phần vào sự phát triển của các triệu chứng COVID kéo dài khác nhau”.  Ví dụ, họ phát hiện ra rằng mức độ cao hơn của một số vi khuẩn "không thân thiện" có liên quan đến các triệu chứng hô hấp dai dẳng. Những người bị COVID lâu dài cũng có mức độ thấp hơn của một số loài vi khuẩn mà các tác giả cho biết là có lợi cho khả năng miễn dịch.

Ngoài ra, một số loài vi khuẩn “không thân thiện” phổ biến hơn ở những người có COVID kéo dài, những người này có kết quả kém trong bài kiểm tra 6 phút đi bộ. 

Do đó, hệ vi sinh vật có thể đóng vai trò như một đại diện cho việc dự đoán sự phát triển của các triệu chứng sau cấp tính của COVID-19.

Theo Tiến sĩ David Strain, chủ tịch Hội đồng Khoa học BMA “Phát hiện này phù hợp với một số giả thuyết hiện có rằng COVID kéo dài có thể liên quan đến một lượng nhỏ vi rút còn sót lại trong các mô có đặc quyền miễn dịch (tức là các vùng của cơ thể như ruột, khả năng bảo vệ mà các kháng thể của chúng ta không đạt được).

MỘT HỆ VI  SINH RUỘT  CÂN BẰNG CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE TỔNG THỂ 

Những người bị COVID kéo dài có sự khác biệt "rõ ràng" trong hệ vi sinh vật đường ruột của họ so với những người không bị nhiễm coronavirus.

Theo Ghannoum Giáo sư Da liễu và Bệnh học tại Case Western Reserve Trường Đại học Y khoa, nghiên cứu này chỉ ra rằng "nếu bạn có một hệ vi sinh vật không cân bằng - cái mà chúng ta gọi là chứng rối loạn sinh học - thì khả năng mắc các triệu chứng kéo dài sẽ cao hơn nhiều". Ngược lại, những người không bị COVID kéo dài có ít thay đổi hơn trong hệ vi sinh vật đường ruột của họ và phục hồi hoàn toàn trong vòng 6 tháng , các tác giả phát hiện.

Trên thực tế, hệ vi sinh vật đường ruột của những người không bị COVID kéo  dài tương tự như của những người không mắc COVID. Nếu bạn có một hệ vi sinh vật cân bằng hơn ngay từ đầu, bạn có thể chống lại những triệu chứng đó, hoặc ít nhất bạn sẽ hồi phục nhanh hơn nhiều. Theo một cách nào đó, nghiên cứu này đang cho chúng ta biết rằng có một hệ vi sinh vật cân bằng thực sự là một lợi thế cho sức khỏe

CÁCH ĐỂ GIỮ HỆ VI SINH RUỘT KHỎE MẠNH

 

COVID KÉO DÀI LIÊN QUAN VỚI HỆ VI SINH RUỘT BỊ MẤT CÂN BẰNG

Ghannoum cho biết nghiên cứu này như một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của hệ vi sinh vật đường ruột đối với sức khỏe của chúng ta, bao gồm cả cách chúng ta phản ứng với nhiễm virus. Ông nói: “ Thực tế là có một hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng dẫn đến ít bị COVID kéo dài hơn và  nhấn mạnh rằng chúng ta cần thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo chúng ta có một hệ vi sinh vật cân bằng ”.

Nghiên cứu về hệ vi sinh vật đã xác định một số cách mọi người có thể cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột của họ - tất cả đều có thể cải thiện sức khỏe tổng thể.

Ghannoum tư vấn, quan trọng là ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều chất xơ, polyphenol thực vật (có trong quả mọng, các loại hạt, rau, cà phê và trà) và chất béo không bão hòa như dầu dừa, ô liu và hướng dương, nên tránh ăn quá nhiều chất béo bão hòa, đường tinh chế và chất làm ngọt nhân tạo. Ngoài ra, bạn cần tuân theo một lối sống giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bao gồm tập thể dục, ngủ đầy đủ và giảm căng thẳng.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: LONG COVID LIÉ À UN MICROBIOME INTESTINAL DÉSÉQUILIBRÉ : CE QU'IL FAUT SAVOIR MAINTENANT

https://www.healthline.com/health-news/long-covid-linked-to-unbalanced-gut-microbiome-what-to-know-now

 

Bài viết liên quan