31/03/2021

Những người ủng hộ men vi sinh đã ca ngợi chúng là câu trả lời cho tất cả các loại vấn đề và tình trạng sức khỏe. Nhưng chính xác thì men vi sinh là gì? Và, đáng nói hơn, bạn có nên dùng chúng không?

MEN VI SINH LÀ GÌ?

Men vi sinh (probiotics) được định nghĩa một cách khoa học là “các vi sinh vật sống, khi được sử dụng với lượng vừa đủ, sẽ mang lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ”. Nói một cách dễ hiểu, chúng là vi khuẩn “tốt” có lợi cho cơ thể.

Probiotics tồn tại tự nhiên trong một số thực phẩm (chẳng hạn như một số loại sữa chua và rau lên men như dưa chua và dưa cải bắp), nhưng cũng có thể được sử dụng dưới dạng thực phẩm chức năng.

CÓ CẦN BỔ SUNG MEN VI SINH CHO NGƯỜI KHỎE MẠNH?

Mặc dù hệ thống tiêu hóa của chúng ta thông thường chứa hàng nghìn tỷ vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn “tốt” và “xấu”, đôi khi sự cân bằng giữa vi khuẩn tốt và xấu có thể bị thay đổi bởi nhiều nguyên nhân. Bệnh tật, lối sống kém (chẳng hạn như ăn không đủ trái cây và rau quả, uống nhiều đồ uống chứa cồn, hút thuốc, ít vận động) và lão hóa đều có thể phá vỡ sự cân bằng này.

CÓ CẦN BỔ SUNG MEN VI SINH CHO NGƯỜI KHỎE MẠNH?

CÔNG DỤNG CỦA MEN VI SINH

Men vi sinh có thể cải thiện số lượng và sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột “tốt” giúp giữ cho hệ tiêu hóa của chúng ta khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả. Do đó, chế phẩm sinh học chứa men vi sinh đã được đề xuất để:

  • Giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy và hội chứng ruột kích thích
  • Tăng cường sức khỏe miễn dịch

CÓ CẦN BỔ SUNG MEN VI SINH CHO NGƯỜI KHỎE MẠNH?

LỢI ÍCH MEN VI SINH CHO NGƯỜI KHỎE MẠNH

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu khoa học về lợi ích sức khỏe của việc bổ sung probiotic dường như đã được thực hiện ở những người có vấn đề về sức khỏe. Bằng chứng hỗ trợ lợi ích sức khỏe của probiotics ở người lớn khỏe mạnh là rất hạn chế. Các sản phẩm bổ sung probiotic có thể  được sử dụng nhiều bởi những người khỏe mạnh nhưng lợi ích như thế nào thì ít được nghiên cứu. 

Chúng tôi đã xem xét các tài liệu khoa học (45 nghiên cứu ban đầu) về việc bổ sung probiotic ở người lớn khỏe mạnh. Phát hiện của chúng tôi, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu, cho thấy việc cung cấp vi khuẩn sống cho người lớn khỏe mạnh (trong sữa chua, viên nang hoặc đồ uống) có thể mang lại một số lợi ích như sau: 

1- Nó có thể làm tăng nồng độ vi khuẩn "tốt". Vì vậy, nếu sự mất cân bằng của hệ vi khuẩn hệ tiêu hóa xảy ra ở người lớn khỏe mạnh (do lối sống kém, sử dụng thuốc kháng sinh hoặc lão hóa), bổ sung probiotic có thể giúp khôi phục lại sự cân bằng.

2- Nó có thể làm giảm khó chịu ở bụng do đi tiêu không đều và táo bón.

3- Nó có thể làm tăng dân số vi khuẩn “tốt” trong và xung quanh âm đạo. Từ bốn nghiên cứu được thực hiện trong lĩnh vực này, cả bốn đều chứng minh tăng hàm lượng lactobacilli trong âm đạo sau khi sử dụng viên nang hoặc thuốc đạn probiotic. Điều này có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu và viêm âm đạo do vi khuẩn.

4- Có một số bằng chứng cho thấy nó có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp giảm tỷ lệ mắc, thời gian và mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh thông thường. Mặc dù cơ chế chính xác không rõ ràng, nhưng men vi sinh có thể ảnh hưởng đến các phản ứng miễn dịch bằng cách kích thích sản xuất và cải thiện hoạt động của các tế bào chống lại nhiễm trùng đường hô hấp. Nhưng chỉ có ba nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích này ở người lớn khỏe mạnh.

CÓ CẦN BỔ SUNG MEN VI SINH CHO NGƯỜI KHỎE MẠNH?

Vì vậy, không chỉ khi bạn có một chế độ ăn uống nghèo nàn (bạn ăn quá nhiều thức ăn sẵn và không đủ trái cây, rau và các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt hoặc bạn uống đồ uống chứa cồn quá nhiều và quá thường xuyên) và không tập thể dục thường xuyên, mà cả khi bạn khỏe mạnh  vi khuẩn đường tiêu hóa của bạn vẫn có thể được hưởng lợi từ probiotic.

Vì vậy, hãy bổ sung men vi sinh mỗi ngày cho bạn để có thể hưởng lợi ích tối đa từ chúng nhé!

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: https://www.smh.com.au/lifestyle/health-and-wellness/should-healthy-people-take-probiotic-supplements-20180619-p4zmd8.html

 

 

 

 

Bài viết liên quan