Ngày 22/11/2021

 

Đường ruột của bạn là nơi cư trú của hàng nghìn tỷ vi khuẩn. 

Bạn có biết rằng đường ruột của bạn là nơi cư trú của hàng nghìn tỷ vi sinh vật sống đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn? 

 

Thật vậy, những vi khuẩn này chiếm khoảng 1 đến 3% trọng lượng cơ thể của bạn và giúp thực hiện các chức năng tiêu hóa, trao đổi chất và miễn dịch khi có mức độ phong phú và đa dạng. Thật không may, nhiều yếu tố gồm stress, tuổi già, ăn uống không lành mạnh và độc hại môi trường làm mất đi sự đa dạng và phong phú của hệ vi sinh vật, dẫn đến các vấn đề sức khỏe bao gồm rối loạn tiêu hóa, hội chứng chuyển hóa và các vấn đề về da.

 

CHẾ PHẨM MEN VI SINH PROBIOTICS VÀ THỰC PHẨM CÓ PROBIOTICS, LOẠI NÀO TỐT HƠN?

 

PROBIOTICS CÓ ĐEM LẠI LỢI ÍCH SỨC KHỎE? 

 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), men vi sinh Probiotics là vi sinh vật sống (chủ yếu là vi khuẩn và nấm men) có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe khi được tiêu thụ với lượng vừa đủ. 

 

Các nghiên cứu cho thấy men vi sinh có thể giúp:

 

CHẾ PHẨM MEN VI SINH PROBIOTICS VÀ THỰC PHẨM CÓ PROBIOTICS, LOẠI NÀO TỐT HƠN?

 

Vì những lợi ích sức khỏe này, Probiotics thường được gọi là vi khuẩn “tốt” và được xem là quan trọng cho sức khỏe tối ưu. Vì vậy, cách tốt nhất để cung cấp cho đường ruột của bạn một lượng vi khuẩn có lợi này thường xuyên là gì? Chúng ta sẽ thảo luận xem bạn nên sử dụng men vi sinh từ chế phẩm sinh học Probiotics hay thực phẩm có Probiotics hay kết hợp cả hai. 

 

BA LỢI ÍCH CỦA VIỆC SỬ DỤNG MEN VI SINH PROBIOTICS THÔNG QUA CÁC CHẾ PHẨM MEN VI SINH PROBIOTICS

 

CHẾ PHẨM MEN VI SINH PROBIOTICS VÀ THỰC PHẨM CÓ PROBIOTICS, LOẠI NÀO TỐT HƠN?

 

  1. Chế phẩm men vi sinh Probiotics cho phép bạn nhắm nhiều mục tiêu hơn

 

Việc tiếp nhận men vi sinh thông qua các chế phẩm men vi sinh Probiotics có những lợi thế khác biệt của nó. Thứ nhất, cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn các chủng vi khuẩn cụ thể mà bạn ăn vào - điều này có thể quan trọng để giải quyết một vấn đề sức khỏe cụ thể. 

Ví dụ: nghiên cứu cho thấy rằng một chủng lactobacillus acidophilus, hữu ích để làm giảm các triệu chứng không dung nạp lactose, trong khi chủng lactobacillus rhamnosus GG hữu ích để giải quyết các triệu chứng tiêu chảy liên quan đến kháng sinh.

 

  1. Chế phẩm men vi sinh Probiotics có thể cung cấp nhiều lợi khuẩn hơn

 

Ngoài các chủng vi khuẩn dành riêng cho mục đích cụ thể, chế phẩm sinh học Probiotics cũng cho bạn cơ hội chọn một hỗn hợp đa chủng để đa dạng vi sinh, thay vì một sản phẩm thực phẩm như sữa chua chỉ có thể chứa một hoặc hai chủng. 

Điều quan trọng là số lượng vi khuẩn Probiotics trong chế phẩm được định lượng chính xác và ghi trên nhãn sản phẩm so với thực phẩm không xác định được hàm lượng vi khuẩn chứa trong thực phẩm.  

 

CHẾ PHẨM MEN VI SINH PROBIOTICS VÀ THỰC PHẨM CÓ PROBIOTICS, LOẠI NÀO TỐT HƠN?

 

  1. Nhiều chế phẩm men vi sinh Probiotics vừa không gây dị ứng vừa không chứa chất tạo ngọt

 

Ngoài ra, nhiều chế phẩm men vi sinh Probiotics  không chứa các chất gây dị ứng phổ biến (tức là sữa, đậu nành, lúa mì, gluten) nên chúng có thể phù hợp với chế độ ăn uống của bất kỳ ai, trái ngược với nhiều loại thực phẩm giàu Probiotic làm  từ đậu nành và sữa. Và cuối cùng, chế phẩm men vi sinh Probiotics có thể giúp bạn tránh thêm đường và chất làm ngọt thường có trong thực phẩm chứa Probiotic như sữa chua, đồ uống lên men và trà kombucha. Điều này rất quan trọng vì đường có thể phá vỡ sự cân bằng của các vi khuẩn có lợi trong cơ thể bạn.

 

THỰC PHẨM GIÀU PROBIOTIC CUNG CẤP VI CHẤT DINH DƯỠNG

 

Một lợi thế quan trọng của việc tiêu thụ men vi sinh thông qua thực phẩm là chúng có thể cung cấp nguồn dinh dưỡng tổng thể lớn hơn so với chế phẩm men vi sinh Probiotics. Trong một nghiên cứu gần đây đánh giá mức độ hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm so với chế phẩm men vi sinh Probiotics, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong khi chế phẩm men vi sinh Probiotics làm tăng mức tổng lượng chất dinh dưỡng, nhưng có những lợi ích khác liên quan đến chất dinh dưỡng từ thực phẩm mà lại không có trong chế phẩm men vi sinh Probiotics. 

Ví dụ, thực phẩm giàu Probiotic cung cấp vi chất dinh dưỡng cần thiết cho các chức năng hàng ngày của cơ thể, các hợp chất thực vật có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi tác hại của quá trình oxy hóa và căng thẳng và có lẽ là yếu tố quan trọng nhất đối với sức khỏe đường ruột, chất xơ. Nhiều nguồn chất xơ hoạt động như Prebiotics trong thực phẩm (hay còn gọi là “thức ăn” để nuôi các lợi khuẩn trong đường ruột của bạn). Sau hết, lợi khuẩn cần thức ăn để hoạt động, giống như chúng ta vậy.

 

CHẾ PHẨM MEN VI SINH PROBIOTICS VÀ THỰC PHẨM CÓ PROBIOTICS, LOẠI NÀO TỐT HƠN?

 

Nhưng không phải tất cả các loại thực phẩm có Probiotics đều chứa men vi sinh sống.

Vi khuẩn Probiotic có thể được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, bao gồm các sản phẩm từ sữa nuôi cấy như sữa chua và kefir, và các thực phẩm lên men như dưa cải bắp, kim chi, dưa chua, tương nén, đậu tương lên men, súp miso và trà kombucha. Tuy nhiên, để những thực phẩm này mang lại lợi ích của Probiotic, vi khuẩn trong thực phẩm phải còn sống tại thời điểm tiêu thụ. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để đảm bảo thực phẩm Probiotic của bạn thực sự chứa vi khuẩn Probiotic có thể sống được.

 

Khi mua sữa chua, đừng cho rằng tất cả sữa chua đều chứa men vi sinh sống. Nhà sản xuất nên đảm bảo rằng thực phẩm chứa có vi khuẩn “sống” hoặc “được nuôi cấy sống và hoạt động”!

 

Quá trình thanh trùng thường giết chết vi khuẩn sống, vì vậy hãy chọn loại dưa bắp cải “chưa được khử trùng”.

Dưa chua được làm bằng giấm không có tác dụng lợi khuẩn, vì vậy hãy tìm loại dưa chua lên men hơn là loại được làm bằng giấm.

 

Các yếu tố lối sống cần xem xét

 

Như bạn có thể thấy, lợi ích của việc sử dụng men vi sinh hàng ngày của bạn từ cả thực phẩm và chế phẩm men vi sinh Probiotics. Và quan trọng là, nghiên cứu chỉ ra rằng cả hai đều hoạt động tốt vì đều mang lại Probiotic. Do thiếu các thử nghiệm lâm sàng so sánh hai loại sản phẩm này, chúng tôi không thể nói liệu sản phẩm này có tốt hơn sản phẩm kia hay không. Do đó, lựa chọn loại sản phẩm nào  tốt hơn cho bạn sẽ phụ thuộc vào lối sống của bạn.

 

AustrapharmVN

 

Nguồn tham khảo:

IS IT BETTER TO EAT PROBIOTIC FOODS OR TAKE A PROBIOTIC SUPPLEMENT?

https://www-nordic-com.translate.goog/healthy-science/is-it-better-to-eat-probiotic-foods-or-take-a-probiotic-supplement?_x_tr_sl=en&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=vi&_x_tr_pto=nui,op,sc

 

 

Bài viết liên quan