Ngày 24/06/2022

Các nghiên cứu chỉ ra rằng đường ruột thậm chí còn đóng một vai trò quan trọng và phức tạp hơn đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta. Ngoài tiêu hóa, ruột có tác động đến hoạt động của cơ thể, tâm trí và hệ thống miễn dịch của chúng ta. Hệ thống miễn dịch là một mạng lưới các tế bào, mô và cơ quan làm việc cùng nhau để bảo vệ cơ thể và giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Khi chúng ta bị viêm nhiễm hay bị mắc bệnh, một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh giúp chúng ta chống lại nhiễm trùng và chữa lành vết thương. 

Bạn có biết rằng có một đường ruột khỏe mạnh đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của hệ thống miễn dịch của chúng ta ? Hãy cùng xem xét chế độ ăn uống như thế nào để tăng cường sức khỏe đường ruột và hệ miễn dịch chúng ta!

CHẾ ĐỘ ĂN THẾ NÀO TỐT CHO SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT VÀ HỆ MIỄN DỊCH

CHẾ ĐỘ ĂN TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE RUỘT & HỆ THỐNG MIỄN DỊCH

Một chế độ ăn uống tốt rất quan trọng đối với sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột và hoạt động mạnh của hệ thống miễn dịch. Một chế độ ăn uống tốt, lối sống cân bằng và lành mạnh giúp duy trì hệ thống miễn dịch, trong khi một chế độ ăn uống nghèo nàn có thể làm tổn hại nó, dẫn đến khả năng bị nhiễm trùng cao hơn. Một chế độ ăn uống đa dạng bao gồm nhiều loại thực phẩm cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết để có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên bổ sung chất dinh dưỡng thông qua thực phẩm vì thực phẩm cung cấp protein, chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa, nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch.

Bằng cách áp dụng những thói quen ăn uống tốt, nhu cầu dinh dưỡng của chúng ta sẽ được đáp ứng. Để hỗ trợ, đây là danh sách các chất dinh dưỡng cụ thể và ví dụ về nguồn thức ăn cần thiết cho cơ thể để tăng cường hệ miễn dịch.

CHẾ ĐỘ ĂN THẾ NÀO TỐT CHO SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT VÀ HỆ MIỄN DỊCH

NGUỒN THỰC PHẨM CHỨC NĂNG DINH DƯỠNG

Vitamin A đóng góp vào hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch bằng cách thúc đẩy sự phát triển bình thường của các tế bào bạch cầu cần thiết cho phản ứng và điều hòa miễn dịch. Các nguồn thực phẩm giàu vitamin A bao gồm trái cây và rau nhiều màu sắc, chẳng hạn như cải xoăn, rau bina, bông cải xanh, ớt đỏ, cà chua, dưa đỏ và xoài.

Vitamin B6 (pyridoxine) cần thiết trong hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch như một coenzyme trong quá trình chuyển hóa các kháng thể và cytokine (các phân tử được sản xuất bởi các tế bào miễn dịch). Nguồn thực phẩm tốt bao gồm: khoai tây, đậu, thịt, gà và cá.

Vitamin B9 (axit folic/ folate) đóng một vai trò quan trọng trong đối với sự hình thành và phát triển của tế bào lympho T (cần thiết để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh). Axit folic là dạng được tìm thấy trong các chất bổ sung vitamin trong khi folate là dạng được tìm thấy trong thực phẩm. Folate có thể được tìm thấy trong: đậu khô, đậu Hà Lan và đậu lăng nấu chín, rau bina, măng tây, xà lách romaine, củ cải đường và bông cải xanh, các sản phẩm ngũ cốc tăng cường như mì ống, ngũ cốc, bánh mì, trái cây, chẳng hạn như dưa đỏ, dưa mật, nước bưởi, chuối, mâm xôi, bưởi và dâu tây.

Vitamin B12 ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch thông qua tổng hợp DNA và protein, cần thiết cho sự hình thành các tế bào miễn dịch hoặc kháng thể mới. Nguồn cung cấp vitamin B12 trong chế độ ăn uống tốt nhất là từ các loại thực phẩm như thịt nạc, thịt gia cầm, cá, các sản phẩm từ sữa và trứng.

Vitamin C đóng góp vào hoạt động của hệ thống miễn dịch nhờ các đặc tính chống oxy hóa của nó. Vitamin C được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả. Hãy thử uống một ly nước cam hoặc bưởi vào bữa sáng, ớt sống hoặc bông cải xanh nấu chín như một bữa ăn nhẹ buổi chiều và ½ cốc dâu tây cho món tráng miệng!

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các phản ứng viêm và sản xuất các kháng thể. Thực phẩm có chứa vitamin D: sữa bò, bơ thực vật, nước cam tăng cường, cá béo, chẳng hạn như cá hồi và cá mòi, và lòng đỏ trứng. 

Kẽm quan trọng cho sự tổng hợp và hoạt động của các tế bào miễn dịch. Kẽm được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, bao gồm thực phẩm giàu protein, chẳng hạn như: hàu, thịt bò, thịt lợn, pho mát, gà tây, đậu nấu chín và đậu lăng.

Sắt cần thiết cho hoạt động bình thường của tế bào lympho T (cần thiết để bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh) và sản xuất cytokine (phân tử do tế bào miễn dịch tạo ra). Sắt được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật và trong các sản phẩm tăng cường chất sắt (như bánh mì, mì ống và ngũ cốc). Cụ thể là thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm và thịt cừu, gan và cật, sò, tôm, bạch tuộc, gà, vịt, cút, cá thu, cá hồi, cá vược và cá ngừ.

Đồng quan trọng đối với việc sản xuất năng lượng của các tế bào miễn dịch và bảo vệ chúng chống lại thiệt hại do chất oxy hóa gây ra. Các nguồn thực phẩm có chứa đồng bao gồm: động vật có vỏ, hạt và quả hạch, hàu, sô cô la nướng không đường, thịt bò và gan.

Selenium có liên quan đến sự phát triển của tế bào T (cần thiết để bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng). Nó được tìm thấy trong các loại thực phẩm như hàu, gan, cá ngừ đóng hộp, thịt lợn quay, trứng, quả hạch Brazil và hơn thế nữa.

Điều quan trọng cần lưu ý là ăn nhiều hơn chưa chắc đã tốt hơn. Không có bằng chứng cho thấy tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng vượt quá nhu cầu của chúng ta sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Lý tưởng là ăn nhiều loại thực phẩm và có một chế độ ăn uống và lối sống cân bằng, lành mạnh. Ngoài việc cung cấp một số chất dinh dưỡng, chế độ ăn càng đa dạng thì hệ vi sinh vật càng đa dạng. Phát hiện từ Dự án Gout của Mỹ chỉ ra rằng chế độ ăn uống chứa nhiều loại thực vật hơn có liên quan đến sự đa dạng hệ vi sinh vật đường ruột hơn và sự đa dạng hệ vi sinh vật đường ruột là một chỉ số quan trọng về sức khỏe đường ruột và sức khỏe tổng thể

Kết luận

Tuy nhiên, một số loại thực phẩm và thành phần có thể được quan tâm đặc biệt, giúp nuôi dưỡng và củng cố hệ vi sinh vật đường ruột đồng thời bảo vệ hàng rào đường ruột.

CHẾ ĐỘ ĂN THẾ NÀO TỐT CHO SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT VÀ HỆ MIỄN DỊCH

Thực phẩm lên men có chứa vi sinh vật sống: chẳng hạn như kefir, dưa cải bắp, kim chi và sữa chua có thể giúp tăng sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột.

Thực phẩm lên men có chứa men vi sinh Probiotic nhất định: chẳng hạn như một số loại sữa chua chứa Probiotic, có thể mang lại những lợi ích bổ sung góp phần tạo nên hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.

Prebiotics: một số là loại chất xơ có trong rau và trái cây hoặc ở dạng cô đặc trong thực phẩm bổ sung, giúp nuôi dưỡng và kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột đồng thời thúc đẩy hàng rào bảo vệ ruột vững chắc.

Tóm lại, một chế độ ăn uống phong phú và đa dạng gồm nhiều loại thực phẩm, bao gồm một số thực phẩm lên men, men vi sinh Probiotics và Prebiotics, là rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu chất dinh dưỡng và hỗ trợ hoạt động thích hợp của hệ thống miễn dịch và hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta.

 

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: COMMENT L’ALIMENTATION PEUT-ELLE FAVORISER LA SANTÉ INTESTINALE ET LE SYSTÈME IMMUNITAIRE

https://cdhf-ca.translate.goog/fr/health-lifestyle/how-nutrition-can-support-gut-health-and-the-immune-system/?_x_tr_sl=fy&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=vi&_x_tr_pto=op,sc

 

Bài viết liên quan