Ngày 3/11/2023

Táo bón là một triệu chứng, không phải là bệnh. Có một số tình trạng bệnh lý nghiêm trọng có thể gây táo bón mãn tính. Hãy chắc chắn rằng bạn gặp bác sĩ để đánh giá y tế. Nếu bạn khỏe mạnh và đang tìm kiếm phương pháp điều trị lâu dài, an toàn và hiệu quả cho chứng táo bón mãn tính, nhiều loại thực phẩm và sản phẩm chất xơ từ thực vật có sẵn để giảm táo bón một cách tự nhiên không cần thuốc nhuận tràng.

 CHẤT XƠ NÀO ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN MÃN TÍNH

CHẤT XƠ LÀ GÌ?

Chất xơ đề cập đến các phần ăn được của thực vật hoặc carbohydrate không thể tiêu hóa được. Chất xơ có trong tất cả các loại thực phẩm thực vật, bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc, các loại hạt và rau. Bạn cũng có thể tìm thấy một dạng chất xơ gọi là chitin trong vỏ các loài giáp xác như cua, tôm hùm và tôm.

Chất xơ hòa tan so với Chất xơ không hòa tan

Chất xơ hòa tan một phần hòa tan trong nước, tạo thành chất dạng gel giúp giảm cholesterol. Nguồn chất xơ hòa tan bao gồm yến mạch, lúa mạch, lúa mạch đen, đậu, cam và táo.

Chất xơ không hòa tan vẫn còn nguyên vẹn khi đi qua hệ thống tiêu hóa. Điều đó làm cho chất xơ không hòa tan đặc biệt hữu ích trong việc ngăn ngừa hoặc giảm bớt táo bón. Chất xơ không hòa tan cũng có thể giúp giảm cân bằng cách làm cho bữa ăn có vẻ no hơn mà không cần thêm calo. Nguồn chất xơ không hòa tan bao gồm lúa mì, gạo lứt, cần tây, cà rốt, và các loại hạt 

 CHẤT XƠ NÀO ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN MÃN TÍNH

NGHIÊN CỨU MỚI VỀ CHẤT XƠ HIỆU QUẢ NHẤT CHO TÁO BÓN MÃN TÍNH

  Không phải tất cả chất xơ đều được tạo ra như nhau— dưới đây là loại chất xơ có thể giúp giảm táo bón mãn tính nhiều nhất.

Phân tích tổng hợp, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ vào tháng 7, cho thấy chất xơ PSYLLIUM được làm từ vỏ hạt của cây plantago ovata, thường được tìm thấy ở Ấn Độ, đặc biệt có hiệu quả nhất trong việc giúp giảm táo bón mãn tính, cụ thể là tăng tần suất phân và giảm căng thẳng. Điều này khiến các nhà nghiên cứu đề xuất PSYLLIUM như một chiến lược đầu tiên để điều trị táo bón mãn tính.

Pectin, một loại chất xơ khác, cũng có thể giúp giảm táo bón mãn tính, nhưng các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng dữ liệu về loại chất xơ này không đủ mạnh để khẳng định chắc chắn.

CHẤT XƠ PSYLLIUM CHO THẤY TÁC DỤNG GIẢM TÁO BÓN MÃN TÍNH TỐT NHẤT

 CHẤT XƠ NÀO ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN MÃN TÍNH

Hạt Psyllium

Táo bón mãn tính - hoặc đi tiêu ít hơn ba lần một tuần, trong hơn sáu tháng - ảnh hưởng đến khoảng 12% dân số toàn cầu. Tuy nhiên, do không có các khuyến nghị chuẩn hóa hơn về cách giảm táo bón mãn tính, nhiều bệnh nhân phải thử nghiệm các kỹ thuật giảm táo bón - thường dẫn đến thất vọng.

Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện mới này hy vọng có thể cung cấp cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhiều thông tin hơn “để đưa ra các khuyến nghị tiêu chuẩn và hiệu quả cho bệnh nhân táo bón mãn tính”.

Các nhà nghiên cứu từ King's College London, đã xem xét 16 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng về việc bổ sung chất xơ ở những người bị táo bón mãn tính. Các nghiên cứu đã xem xét các loại chất bổ sung chất xơ khác nhau, bao gồm PSYLLIUM, pectin, inulin và cám lúa mì. Theo các nhà nghiên cứu, việc bổ sung chất xơ hiệu quả nhất được thể hiện qua chất bổ sung PSYLLIUM và liều lượng chất xơ tối thiểu là 10 gam mỗi ngày — tương đương với khoảng hai thìa canh.

Chất xơ psyllium hiệu quả hơn những loại khác trong việc giảm táo bón và cải thiện độ đặc của phân.

Những bệnh nhân dùng chất bổ sung PSYLLIUM có số lần đi tiêu nhiều hơn khoảng 3 lần mỗi tuần - nhiều hơn một chút so với những người chỉ dùng thuốc nhuận tràng, điều này có liên quan đến số lần đi tiêu nhiều hơn 2,5 lần mỗi tuần. 

Chất bổ sung PSYLLIUM cũng cải thiện đáng kể tính nhất quán của phân, cũng như fructan loại inulin. Liều chất xơ cao hơn 10 gam mỗi ngày cũng cải thiện đáng kể độ đặc của phân, được đánh giá bằng Thang đo mẫu phân của Bristol.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ PSYLLIUM này khi kết hợp với nước có thể làm đặc phân và giúp phân đi qua ruột dễ dàng hơn.

Thời gian bổ sung chất xơ cũng quan trọng—các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thời gian điều trị hơn 4 tuần ảnh hưởng đến tần suất đi tiêu và giảm thời gian vận chuyển trong ruột hoặc thời gian thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa.

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện này cho thấy rằng PSYLLIUM có thể là phương pháp điều trị đầu tiên cho những người bị táo bón mãn tính, đặc biệt là những người đi tiêu không thường xuyên, phân cứng và căng thẳng. Tuy nhiên, đây có thể không phải là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho những người gặp phải các triệu chứng khác như đầy hơi hoặc đại tiện không hết.

CÁCH THÊM NHIỀU CHẤT XƠ VÀO CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA BẠN

 CHẤT XƠ NÀO ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN MÃN TÍNH

Chất bổ sung hữu ích nhất khác—pectin—được tìm thấy rộng rãi hơn trong các loại trái cây và rau quả chúng ta ăn thường xuyên (ví dụ: táo, cà rốt, cam, bưởi và chanh). Nghiên cứu đã chứng minh rằng những người sử dụng chất bổ sung pectin trung bình mất ít thời gian đi vệ sinh hơn và đi tiêu thường xuyên hơn

Điều quan trọng là tăng dần lượng chất xơ bạn tiêu thụ. Tiến sĩ Spencer cho biết: “Cả đường tiêu hóa và hệ vi sinh vật của bạn đều có thể thích ứng với lượng chất xơ ăn vào, nhưng việc này cần có thời gian, thường là vài tuần và nói thêm rằng khi nói đến chất xơ, điều quan trọng là bắt đầu ở mức thấp và giảm dần. Bạn cũng cần uống đủ nước có chất xơ để giúp phân hình thành thoải mái”.

Theo Randall, mặc dù chất xơ nhìn chung là một biện pháp can thiệp an toàn nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra đầy hơi, chướng bụng và khó chịu.

 

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: WHICH TYPE OF FIBER IS BEST FOR CHRONIC CONSTIPATION? NEW RESEARCH MAY HAVE AN ANSWER

https://www.health.com/news/psyllium-fiber-chronic-constipation

 

 

Bài viết liên quan