Ngày 23/11/2022

CHẤT BÉO TỐT VÀ CHẤT BÉO XẤU

Cơ thể bạn cần chất béo cũng như protein và carbohydrate. Thay vì giảm chất béo khỏi chế độ ăn uống của bạn, điều quan trọng hơn là phải biết cách phân biệt chất béo tốt với chất béo xấu.

CHẤT BÉO LÀ GÌ?

Trong một thời gian dài, bạn đã được yêu cầu tránh xa chất béo bởi vì nó được cho là không tốt cho sức khỏe. Điều này đúng một phần vì một số loại chất béo có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư và béo phì. Tuy nhiên, nếu ăn điều độ, một số chất béo rất cần thiết và tốt cho sức khỏe của bạn. Một số chức năng của cơ thể cũng phụ thuộc vào chất béo, ví dụ, một số vitamin cần chất béo được hấp thụ để hỗ trợ tốt hơn các chức năng khác nhau của cơ thể. Chất béo cũng là thành phần cơ bản của mô não

Tất cả các loại thực phẩm đều chứa một hỗn hợp các axit béo, nhưng loại chất béo mà chúng chứa là thứ khiến chúng trở nên 'tốt' hay 'xấu'.

CHẤT BÉO TỐT VÀ CHẤT BÉO XẤU

CHẤT BÉO XẤU VÀ CÁCH CHÚNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE CỦA BẠN

Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có hại cho sức khỏe. Phần lớn các loại thực phẩm chủ yếu chứa các chất béo này, chẳng hạn như bơ, bơ thực vật và mỡ bò, thường ở trạng thái rắn ở nhiệt độ phòng.

CHẤT BÉO TỐT VÀ CHẤT BÉO XẤU

Chất béo bão hòa

Phần lớn chất béo bão hòa là mỡ động vật. Chúng có thể được tìm thấy trong các loại thịt nhiều chất béo cũng như các sản phẩm từ sữa. Khi tiêu thụ quá mức, chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol trong máu và mức lipoprotein mật độ thấp (LDL), còn được gọi là cholesterol “xấu”
 

CHẤT BÉO TỐT VÀ CHẤT BÉO XẤU

Chất béo chuyển hóa trans

CHẤT BÉO TỐT VÀ CHẤT BÉO XẤU

Còn được gọi là “axit béo chuyển hóa”, chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong thực phẩm có chứa dầu thực vật được hydro hóa một phần. Chất béo chuyển hóa có tác dụng làm tăng mức LDL cholesterol “xấu” và giảm mức cholesterol “tốt” lipoprotein mật độ cao (HDL) của bạn. Hầu hết các hướng dẫn về chế độ ăn uống đều khuyên chúng ta nên giảm thiểu lượng chất béo chuyển hóa. 

CHẤT BÉO TỐT VÀ CHẤT BÉO XẤU

CHẤT BÉO TỐT VÀ LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA NÓ

Chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa là “chất béo lành mạnh cho tim” của chúng ta. Thực phẩm chủ yếu chứa các chất béo lành mạnh này, chẳng hạn như dầu thực vật, thường ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng.

Chất béo không bão hòa đơn

CHẤT BÉO TỐT VÀ CHẤT BÉO XẤU

Chất béo lành mạnh này được tìm thấy trong các loại thực phẩm và dầu khác nhau. Thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn trong chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện mức cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
 

CHẤT BÉO TỐT VÀ CHẤT BÉO XẤU

Chất béo không bão hòa đa

Còn được gọi là “chất béo thiết yếu”, chất béo không bão hòa đa rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn vì cơ thể bạn không thể sản xuất và cần chúng từ thức ăn. Nguồn chính của loại chất béo này là các thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Giống như chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol trong máu của bạn.

CHẤT BÉO TỐT VÀ CHẤT BÉO XẤU

Một loại chất béo không bão hòa đa được gọi là axit béo omega-3, đã được chứng minh là đặc biệt có lợi cho tim của bạn. Nó không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành mà còn giúp giảm mức chất béo trung tính và giảm huyết áp của chúng ta.

CHẤT BÉO TỐT VÀ CHẤT BÉO XẤU

ĐIỀU CHỈNH TIÊU THỤ CHẤT BÉO LÀ CHÌA KHÓA

Mặc dù nghiên cứu đã chỉ ra rằng không phải tất cả các chất béo đều có hại cho sức khỏe của bạn, nhưng điều quan trọng là bạn phải tiết chế lượng tiêu thụ vì trong khi một số chất béo có lợi cho sức khỏe của bạn, tuy vậy tất cả chất béo vẫn chứa nhiều calo. Bắt đầu hành trình cuộc sống của bạn để có sức khỏe tốt hơn bằng cách kết hợp nhiều chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, thay thế lượng chất béo bão hòa và hạn chế chất béo chuyển hóa từ chế độ ăn uống của bạn.

CHẤT BÉO TỐT VÀ CHẤT BÉO XẤU

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: GOOD FATS VS BAD FATS

https://www.mountelizabeth.com.sg/vi/healthplus/article/good-fats-bad-fats

 

Bài viết liên quan