Ngày 12/05/2022

 

 

Làm thế nào để tăng cường khả năng miễn dịch của bạn? 

Một cách thông thường dễ áp dụng là hãy sử dụng các thực phẩm phù hợp cho hệ vi sinh vật của bạn! Bạn sẽ tìm thấy trong bài này điều gì nên ưu tiên một chế độ ăn uống để có hệ vi sinh vật và hệ miễn dịch hoạt động tốt. Những lời khuyên này đi kèm với các khuyến nghị chung, chẳng hạn như uống nhiều nước và hạn chế thức ăn quá béo và quá ngọt. Những điều này có xu hướng làm mất cân bằng hệ vi sinh vật của chúng ta.

 

TRÁI CÂY VÀ RAU QUẢ GIÀU CHẤT XƠ. TẠI SAO CHẤT XƠ?

 

Chất xơ là đồng minh thực sự của hệ vi sinh vật và giúp nuôi các vi sinh vật này. Thật vậy, các nghiên cứu cho thấy rằng một lượng chất xơ đáng kể cho phép sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn. Hệ vi sinh vật sau đó ổn định hơn và cân bằng tốt hơn.

CHĂM SÓC HỆ VI SINH & HỆ MIỄN DỊCH CỦA BẠN BẰNG THỰC PHẨM PHÙ HỢP VÀ MEN VI SI SINH PROBIOTICS


 

Cơ thể chúng ta không có khả năng tiêu hóa và hấp thụ một số chất xơ bằng các enzym, như đối với các hợp chất khác như protein, lipid, hay carbohydrate. Chất xơ được cho là khó tiêu hóa. Vi khuẩn đường ruột là những vi khuẩn duy nhất có khả năng phân hủy chất xơ để tạo ra axit béo chuỗi ngắn (SCFAs), các phân tử này là chất dinh dưỡng cho ruột và vai trò của các phân tử này trong biến dưỡng năng lượng cơ thể vẫn đang được nghiên cứu cho đến ngày nay.

 

ÁP DỤNG MỘT CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG GIÀU CHẤT XƠ

 

Đối với lượng chất xơ, hãy tập trung vào trái cây và rau quả, những thứ cần thiết cho một chế độ ăn uống cân bằng. Thật vậy, các khuyến nghị chính thức của Chương trình Dinh dưỡng Sức khỏe Quốc gia là 5 phần trái cây và rau mỗi ngày. Ví dụ như đây có thể là 3 phần rau và 2 trái cây. Tất nhiên, bạn có thể ăn trái cây tươi và rau quả, nhưng cũng có thể ăn đông lạnh, đóng hộp, nấu chín hoặc sống. Bạn cũng có thể bổ sung chất xơ bằng ngũ cốc nguyên hạt, có hàm lượng chất xơ cao gấp đôi ngũ cốc chế biến.

 

Có hai loại chất xơ: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan

 

Chất xơ hòa tan được hệ vi sinh vật sử dụng rất rộng rãi như một nguồn năng lượng và cần thiết cho hoạt động bình thường của ruột già. Chúng cũng có liên quan đến lợi ích tim mạch bằng cách tham gia trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu và mức cholesterol. Chúng được tìm thấy trong mận khô, bông cải xanh, cà rốt hoặc thậm chí là hạt chia, bạn có thể rắc lên món tráng miệng của mình.

Chất xơ không hòa tan tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình vận chuyển ruột, bằng cách tăng khối lượng phân và hàm lượng nước của nó, cho phép ruột được "làm sạch", bằng cách loại bỏ chất thải đọng lại ở đó. Chúng có trong ngũ cốc, các loại đậu hoặc bí xanh.

Về chất xơ, sự diễn giải cũng giống như đối với thực phẩm: Đa dạng hóa! Điều quan trọng là phải đa dạng hóa chế độ ăn uống của bạn, điều này cũng giúp đa dạng hóa hệ vi sinh vật đường ruột của bạn.

Dù sao, hãy coi chừng những loại thực phẩm có vẻ thân thiện. Ví dụ, nước ép trái cây, trái ngược với những gì người ta nghĩ, lại ít chất xơ. Trên thực tế, việc ép trái cây sẽ loại bỏ những phần giàu chất xơ trong nước ép (da, thịt quả, v.v.). Trái cây sấy khô có chứa chất xơ, nhưng rất ngọt và nên tiêu thụ chúng ở mức vừa phải.

 

THỰC PHẨM LÊN MEN

 

CHĂM SÓC HỆ VI SINH & HỆ MIỄN DỊCH CỦA BẠN BẰNG THỰC PHẨM PHÙ HỢP VÀ MEN VI SI SINH PROBIOTICS

Thực phẩm lên men là chế phẩm sinh học dưới dạng vi khuẩn axit lactic do quá trình lên men. Đối với những món ăn truyền thống nhất, dưa cải bắp lên men là những thực phẩm quen thuộc. Tuy nhiên, đồ uống lên men đang có mặt nhiều trên thị trường và thậm chí bạn có thể tự làm. Kefir và kombucha là thức uống lên men rất tốt cho sức khỏe. Kefir, có nguồn gốc từ người da trắng, là một thức uống lên men được làm từ trái cây hoặc sữa. Trong cả hai trường hợp, nguyên tắc đều giống nhau: sử dụng các hỗn hợp men vi sinh vật cho phép chất lỏng lên men. Kombucha là một thức uống chua thu được bằng cách nuôi cấy nấm men và vi khuẩn trong môi trường ngọt. Bạn có thể dùng trà thảo mộc với đường và mật ong chẳng hạn. Kombucha có nguồn gốc ở Viễn Đông. Cho dù đó là kefir hay kombucha, những thức uống này đang được phổ biến rộng rãi. Chúng sẽ cho phép bạn thay đổi cuộc sống hàng ngày theo sở thích mới, đồng thời chăm sóc hệ vi sinh vật của bạn.

 

CHẾ PHẨM BỔ SUNG TRỰC TIẾP MEN VI SINH PROBIOTIC

 

CHĂM SÓC HỆ VI SINH & HỆ MIỄN DỊCH CỦA BẠN BẰNG THỰC PHẨM PHÙ HỢP VÀ MEN VI SI SINH PROBIOTICS

Một người khỏe mạnh thường không cần bổ sung men vi sinh Probiotic nếu người đó có một chế độ ăn uống đa dạng với nhiều loại rau, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Thật vậy, những thực phẩm này cho phép vi khuẩn tốt sinh sôi trong ruột và mang lại lợi ích cho chúng ta

Tuy nhiên, một số yếu tố nhất định có thể cản trở vi khuẩn tốt có trong ruột, chẳng hạn như thay đổi chế độ ăn uống, suy giảm hệ thống miễn dịch, tiêu chảy, nhiễm trùng (ví dụ như viêm dạ dày ruột), căng thẳng về thể chất hoặc cảm xúc và dùng thuốc kháng sinh dài ngày. 

Trong những trường hợp này, hãy sử dụng dược phẩm /  thực phẩm bổ sung trực tiếp men vi sinh Probiotic. Tùy thuộc vào chủng của chúng, lợi ích cho hệ vi sinh và hệ miễn dịch thường là:

• Thúc đẩy sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột

• Giúp tăng khả năng hệ miễn dịch chống lại sự phát triển của vi khuẩn xấu

• Giúp điều trị và ngăn ngừa tiêu chảy do kháng sinh

• Điều trị hội chứng ruột kích thích 

• Cải thiện sự hấp thụ các chất dinh dưỡng nhất định

• Tạo điều kiện tiêu hóa lactose cho những người không dung nạp được.

Các dược phẩm / thực phẩm bổ sung men vi sinh Probiotic thường ở dạng bột hoặc viên nang được bán rộng rãi ở các hiệu thuốc dược phẩm.

 

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: ALIMENTATION ET MICRONUTRITION : PRENDRE SOIN DE SON MICROBIOTE ET DE SON IMMUNITÉ

https://www.laboratoire-lescuyer.com/blog/nos-conseils-sante/microbiote-et-immunite

 

 

Bài viết liên quan