Ngày 30/09/2022

Những gì chúng ta ăn ảnh hưởng đến mọi thứ, từ cách hoạt động của cơ thể chúng ta đến cách nó hoạt động tốt như thế nào. Sửa chữa cơ thể của chúng ta từ bên trong bắt đầu với hệ vi sinh vật. Điều này có khả năng làm giảm nguy cơ mắc tất cả các loại bệnh và rối loạn như béo phì, tiểu đường, ung thư, bệnh tim và các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Chọn ăn các loại thực phẩm như sữa chua với cách nuôi cấy tích cực, thực phẩm giàu chất xơ, bơ, các loại hạt và rau xanh đậm, cũng như uống nhiều nước giúp tạo ra môi trường tốt nhất cho hệ vi sinh vật đường ruột của bạn.

CẢI THIỆN HỆ VI SINH VỚI CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG

TRÁNH NHỮNG THỰC PHẨM CÓ THỂ NHIỄM ĐỘC HỆ VI SINH

Thực phẩm đã qua chế biến là nguyên nhân khiến vi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột hoạt động chống lại cơ thể hơn là có ích đối với cơ thể. 

CẢI THIỆN HỆ VI SINH VỚI CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG

Đây là những loại thực phẩm mà nhiều người thường ăn hàng ngày nhưng thực chất lại khiến hệ vi sinh vật đường ruột hoạt động kém hiệu quả hơn. Tránh ăn những thực phẩm như vậy sẽ giúp hệ vi sinh vật đường ruột có cơ hội phát triển và hoạt động tốt hơn.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG GIÀU CHẤT BÉO LÀNH MẠNH

CẢI THIỆN HỆ VI SINH VỚI CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG

Chế độ ăn giàu chất béo lành mạnh là lý tưởng để hỗ trợ môi trường vi sinh vật đường ruột, điều đó không có nghĩa là bạn chỉ ăn đồ chiên rán, nhiều chất béo là được. Tuy nhiên, thực phẩm giàu chất béo lành mạnh gồm chất béo không bão hòa và omega-3 hỗ trợ hệ vi sinh vật, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giúp hỗ trợ chức năng não, nhận thức và giúp điều chỉnh cảm xúc. Chất béo lành mạnh rất cần thiết để giữ cho não khỏe mạnh và tăng cường sức khỏe tâm thần.

THÊM THỰC PHẨM LÊN MEN

Bổ sung thực phẩm lên men có thể là một cách tuyệt vời để đưa các chủng vi khuẩn mới vào hệ vi sinh vật đường ruột. Thực phẩm lên men chứa các vi khuẩn tốt mà cơ thể chúng ta cần để phân hủy thức ăn và góp phần vào các quá trình giúp cơ thể khỏe mạnh. 

Dưới đây là một số ví dụ về thực phẩm lên men để thêm vào chế độ ăn uống thông thường của bạn:

CẢI THIỆN HỆ VI SINH VỚI CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG

• Kim chi

• Kefir

• Sữa chua

• Kombucha

• Dưa muối, bắp cải muối

Những thực phẩm lên men này giúp duy trì sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, góp phần vào sức khỏe thể chất và tinh thần tổng thể.

Dinh dưỡng là một cách dễ dàng nhất để cải thiện hệ vi sinh vật tạo nên hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh. Tuân thủ chế độ ăn uống hữu cơ ít tinh bột, không hóa chất và không thuốc trừ sâu có thể là tốt nhất cho hệ vi sinh vật đường ruột cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần tổng thể. Một chế độ ăn nhiều rau không chứa tinh bột, ngũ cốc truyền thống và nảy mầm và thực phẩm lên men có thể giúp đa dạng hóa vi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột và sự đa dạng này là điều cần thiết để thay đổi kết nối ruột-não. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tuân theo chế độ ăn kiêng này có thể làm cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột và trong một số trường hợp có thể giảm thành công bệnh tâm thần phân liệt.  

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: LE MICROBIOME ET LA SANTÉ MENTALE

https://www.alternativetomeds.com/blog/the-microbiome-and-mental-health/

 

Bài viết liên quan