Ngày 03/06/2022

 

(Bài viết của Élisabeth Fleury. Le Soleil.  Le  22 avril 2022)

Các trường hợp viêm gan cấp tính, đôi khi là viêm gan nặng, đã được phát hiện ở trẻ em trong một số nước Châu Âu và Hoa Kỳ. Một số trường hợp nghiêm trọng đến mức phải ghép gan. Dưới đây là những gì chúng ta biết về đợt bùng phát bí ẩn này, nguồn gốc của nó cho đến nay vẫn chưa được biết rõ.

 

CÁC TRƯỜNG HỢP VIÊM GAN CẤP TÍNH BÍ ẨN Ở TRẺ EM: ĐIỀU CHÚNG TA BIẾT

 

- Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã được thông báo vào ngày 5 tháng 4 năm 2022 trong số 10 trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em dưới 10 tuổi ở miền trung Scotland. Tính đến ngày 8 tháng tư, 74 trường hợp đã được xác định ở Anh kể từ tháng 1. Các trường hợp mắc bệnh (con số chính xác chưa được Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu tiết lộ) cũng đã được phát hiện ở Ireland, Tây Ban Nha, Đan Mạch và Hà Lan. Ở Pháp, hai trường hợp nghi ngờ gần đây đã được quan sát thấy ở Lyon. Tại Hoa Kỳ, 9 trường hợp đã được phát hiện ở Alabama ở trẻ em từ 1 đến 6 tuổi. Ít nhất sáu trường hợp phải ghép gan.

 

- Chưa có trường hợp nào được báo cáo ở Canada, nhưng Cơ quan Y tế Công cộng cho biết họ đang theo dõi tình hình chặt chẽ.

 

- Viêm gan nhẹ không phải là ngoại lệ ở trẻ em, những trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh này sau khi nhiễm nhiều loại virus khác nhau. Mặt khác, các trường hợp cấp tính là rất hiếm. Đây là lý do tại sao đợt bùng phát hiện tại đánh lừa các chuyên gia và tại sao nó lại là đối tượng nghiên cứu, đặc biệt là về phía các cơ quan chức năng của Liên Hợp Quốc, họ đang tìm cách tìm hiểu căn nguyên của nó.

Cho đến nay, không có yếu tố môi trường chung nào cho tất cả các trường hợp (tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm, tiếp xúc với một số chất độc hại hoặc thuốc) được xác định.

- Các loại vi rút thông thường bắt nguồn từ bệnh viêm gan này, đó là vi rút loại A, B, C, D và E, đã bị loại trừ vì chúng không được phát hiện trong bất kỳ trường hợp nào được liệt kê.

 

CÁC TRƯỜNG HỢP VIÊM GAN CẤP TÍNH BÍ ẨN Ở TRẺ EM: ĐIỀU CHÚNG TA BIẾT

 

- Bất kỳ mối liên hệ nào với vắc-xin COVID-19 cũng đã bị loại trừ vì không có trẻ nào bị nhiễm bệnh đã được tiêm chủng.

 

- Hiện tại, những nghi ngờ đang hướng đến ADENOVIRUS, thường là nguyên nhân gây ra cảm lạnh, nhiễm trùng đường hô hấp và viêm kết mạc. Họ vi rút này đã được phát hiện ở 9 trẻ em bị ảnh hưởng ở Alabama. Đặc biệt, các nhà chức trách Mỹ cho rằng có thể có mối liên hệ với adenovirus 41 (AD-41), gây viêm bụng và các triệu chứng đường tiêu hóa. Tuy nhiên, giả thuyết vẫn còn lâu mới được xác nhận vì AD-41 không được phát hiện ở tất cả trẻ em bị viêm gan.

 

- Mối liên hệ với COVID-19 cũng đang được nghiên cứu vì một số trẻ em bị ảnh hưởng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, nhưng có vẻ như đây không phải là giả thuyết được ưu tiên vào lúc này. Tuy nhiên, một số chuyên gia tự hỏi, liệu có thể có mối liên hệ gián tiếp nào được tạo ra với COVID-19, trong chừng mực, từ hai năm qua, trẻ nhỏ đã được bảo vệ khỏi các loại vi rút khác nhau bằng các biện pháp y tế tại chỗ nhằm hạn chế lan truyền COVID-19. Người ta lập luận rằng hệ thống miễn dịch của chúng có thể không thích nghi với một số loại virus nhất định.

CÁC TRƯỜNG HỢP VIÊM GAN CẤP TÍNH BÍ ẨN Ở TRẺ EM: ĐIỀU CHÚNG TA BIẾT

 

- Các triệu chứng chính liên quan đến bệnh viêm gan cấp tính này tương tự như bệnh viêm gan đã biết (mặc dù bệnh viêm gan cổ điển thường không có triệu chứng): vàng mắt và da, đau bụng, chán ăn, mệt mỏi, nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu, sốt, ngứa, cơ và đau khớp,…

 

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo:

MYSTÉRIEUX CAS D’HÉPATITE AIGUË CHEZ LES ENFANTS: CE QUE L’ON SAIT

Ecrire par   Élisabeth fleury. Le Soleil.  Le  22 avril 2022 

https://www.lesoleil.com/2022/04/21/mysterieux-cas-dhepatite-aigue-chez-les-enfants-ce-que-lon-sait-f7603d8034e0166a7ce3812326498dbf

 

Bài viết liên quan