Ngày 26/06/2024

Men vi sinh Probiotic, vi khuẩn sống có tác dụng có lợi cho sức khỏe (giảm viêm, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giảm cân, v.v.). Chúng được tìm thấy tự nhiên trong một số loại thực phẩm lên men và cũng có thể được dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung. Nhưng để những lợi ích  này thậm chí còn hiệu quả hơn, chúng sẽ phải được thiết kế riêng cho từng cá nhân, theo khảo sát của một nghiên cứu gần đây.

CÁ NHÂN HÓA SỬ DỤNG PROBIOTICS SẼ ĐEM LẠI NHIỀU HIỆU QUẢ HƠN

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu lấy mẫu từ đường tiêu hóa của người trưởng thành khỏe mạnh để khám phá việc tiêu thụ men vi sinh làm thay đổi thành phần của vi khuẩn sống ở đó và các hợp chất hóa học mà chúng tạo ra như thế nào.

Công trình của họ cho thấy tác dụng của men vi sinh phụ thuộc vào vi khuẩn đã có trong ruột.

PROBIOTICS & NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE ĐÃ BIẾT

Để một vi khuẩn được xem là Probiotic, nó phải có khả năng tồn tại trong môi trường axit của dạ dày và có khả năng tăng số lượng vi khuẩn “tốt” sống trong ruột. Các vi khuẩn probiotic cũng có thể phát triển hình thành khuẩn lạc bằng cách bám vào các “sợi lông” nhỏ tồn tại trong ruột. Chúng có khả năng tạo ra các hợp chất hóa học như Bacteriocins tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, chẳng hạn như vi rút gây tiêu chảy hoặc sản xuất một số chất như vitamin.

CÁ NHÂN HÓA SỬ DỤNG PROBIOTICS SẼ ĐEM LẠI NHIỀU HIỆU QUẢ HƠNHoạt chất diệt khuẩn

Chúng ta đã biết rằng các vi khuẩn có trong ruột có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của chúng ta. Chúng có thể làm giảm viêm, giúp chúng ta giảm cân và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim. 

Nhưng chúng ta còn muốn biết liệu chế phẩm men vi sinh có giúp cải thiện sức khỏe bằng cách thay đổi thành phần hệ vi sinh vật hay không?

TỐT HƠN HẾT LÀ XÉT NGHIỆM PHÂN

CÁ NHÂN HÓA SỬ DỤNG PROBIOTICS SẼ ĐEM LẠI NHIỀU HIỆU QUẢ HƠN

Cho đến nay, tất cả kiến thức về cách men vi sinh thay đổi vi khuẩn trong ruột của chúng ta đều đến từ các phân tích được thực hiện bởi các nhà khoa học trên mẫu phân do những người ăn men vi sinh cung cấp.

Loại thông tin này không cho chúng ta biết liệu những vi khuẩn bổ sung này có khả năng hình thành khuẩn lạc hay không và không cung cấp thông tin về những gì đang xảy ra trong đường tiêu hóa. Để trả lời những câu hỏi này, các nhà khoa học Israel bằng nội soi đã đưa các ống vào cơ thể của một số tình nguyện viên để lấy mẫu từ các vùng khác nhau trong hệ thống tiêu hóa của họ (dạ dày, ruột non, ruột kết), nhằm phân tích vi khuẩn hiện diện.

Các vi khuẩn được xác định trong các mẫu phân giống với những vi khuẩn có ở phần cuối của đại tràng hơn là những vi khuẩn hiện diện ở cao hơn, gần ruột non. Dữ liệu mà các nhà khoa học thu được xác nhận rằng vi khuẩn có trong phân không đại diện cho toàn bộ ruột.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nhiều vi khuẩn có lợi được tiêu hóa dưới dạng men vi sinh không bám vào các sợi lông nhỏ trong ruột và đọng lại trong phân. 

CÁ NHÂN HÓA SỬ DỤNG PROBIOTICS 

Nhờ các phương pháp phân tích phức tạp, các tác giả của công trình này cũng có thể xác nhận rằng thực phẩm bổ sung dựa trên men vi sinh thực sự làm thay đổi các hợp chất hóa học được tạo ra trong ruột.

Nhưng phát hiện quan trọng nhất của nghiên cứu này là phản ứng của men vi sinh thay đổi tùy theo từng cá nhân và tác động đến sức khỏe phụ thuộc vào vi khuẩn hiện có trong ruột.

Các tác giả kết luận rằng cách tiếp cận hiện tại, bao gồm việc cung cấp cùng một loại men vi sinh cho mọi người, là không lý tưởng và sẽ phù hợp hơn nếu cá nhân hóa chúng cho từng cá nhân, dựa trên những lợi ích yêu cầu cho sức khỏe và thành phần vi khuẩn đã sống trong ruột của họ. 

Probiotic có lợi không và có đáng dùng không? Tóm lại, câu trả lời là có, nhưng chúng còn có thể hiệu quả hơn nữa!

Việc xem xét tài liệu khoa học gần đây của nghiên cứu đã xác định được 313 kết quả lâm sàng có chất lượng tốt (nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng), với sự tham gia của gần 50.000 người, mục đích là xác định những lợi ích do sử dụng men vi sinh so với 'giả dược' mang lại. 

Phân tích của nghiên cứu cho thấy dùng men vi sinh giúp ngăn ngừa tiêu chảy, viêm phế quản và bệnh chàm. Chúng dường như cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giảm sự hiện diện của các chất trong máu có liên quan đến chứng viêm.

CÁ NHÂN HÓA SỬ DỤNG PROBIOTICS SẼ ĐEM LẠI NHIỀU HIỆU QUẢ HƠN

Tóm lại, mặc dù hầu hết các chế phẩm men vi sinh  không làm thay đổi vĩnh viễn thành phần của vi khuẩn đường ruột, nhưng chúng vẫn có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng có thể hoạt động bằng cách cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch hoặc thông qua việc sản xuất các hợp chất hóa học có lợi. 

Nếu có thể bào chế chế phẩm men vi sinh Probiotics phù hợp với đặc điểm của từng cá nhân thì hiệu quả của chúng có thể được cải thiện đáng kể hơn.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: Comment les probiotiques pourraient nous faire encore plus de bien

https://www.ouest-france.fr/leditiondusoir/2018-09-10/comment-les-probiotiques-pourraient-nous-faire-encore-plus-de-bien-f4dac4b2-b70c-461a-9fed-ee9856a38c72

Bài viết liên quan