Ngày 17/11/2022

NHỮNG VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT CÓ THỂ LÀM CHẬM LẠI TUỔI GIÀ 

Năm 1895, vào trước sinh nhật lần thứ 50 của mình, Elie Metchnikoff ngày càng lo lắng về việc già đi. Bị cuốn hút bởi vai trò của vi khuẩn đường ruột, nhà khoa học người Nga, người đoạt giải Nobel và là một trong những người sáng lập ngành miễn dịch học, cho rằng một số người dân Đông Âu sống lâu hơn do họ ăn nhiều thực phẩm lên men, có chứa vi khuẩn axit lactic.

Quảng bá vào thời điểm đó, lý thuyết liên kết vi khuẩn đường ruột với sự lão hóa khỏe mạnh này hầu như bị các nhà khoa học bỏ qua cho đến gần đây. Bây giờ chúng ta đã biết tầm quan trọng của hàng tỷ vi khuẩn, hệ vi sinh vật đường ruột, trong việc điều chỉnh sức khỏe và bệnh tật.

Trong gần một thập kỷ, các nghiên cứu đã tiết lộ rằng sự đa dạng của vi khuẩn có lợi cho sức khỏe khi chúng ta già đi hoặc tuổi tác có liên quan đến những thay đổi trong hệ vi sinh vật, hệ thống miễn dịch và có liên quan đến suy giảm nhận thức. Các nhà khoa học thậm chí còn đi xa hơn, cho thấy rằng một chế độ ăn uống nhằm mục tiêu cung cấp năng lượng cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột có thể giảm thiểu tác động của quá trình lão hóa lên não của một con chuột tuổi trung niên.

BÍ MẬT CỦA TUỔI TRẺ CÓ PHẢI NẰM TRONG HỆ TIÊU HÓA CHÚNG TA?

Những nghiên cứu trên chuột đã cho những kết quả ấn tượng, chỉ ra rằng hệ vi sinh ảnh hưởng đến não của chúng ta

CẤY GHÉP HỆ VI SINH ĐỂ GIẢM THIỂU ẢNH HƯỞNG CỦA TUỔI THỌ LÊN NÃO?

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu cuối cùng đã phát hiện rằng bằng cách cấy hệ vi sinh vật của chuột trẻ vào chuột già, có thể đảo ngược nhiều tác động tiêu cực của tuổi già đối với khả năng học tập và trí nhớ. Các chất hóa học có trong hồi hải mã, khu vực não quản lý việc học và trí nhớ của chuột già gần giống với cấu tạo của những con chuột trẻ sau khi cấy ghép. Những kết quả này chứng minh rằng hệ vi sinh vật rất cần thiết cho sức khỏe của não bộ, đặc biệt là ở tuổi già.

BÍ MẬT CỦA TUỔI TRẺ CÓ PHẢI NẰM TRONG HỆ TIÊU HÓA CHÚNG TA?

Vì vậy, các nguyên tắc chung của Metchnikoff có vẻ đúng: để trẻ lâu, hãy bảo vệ vi khuẩn đường ruột của bạn. Nhưng liệu chúng ta có thể chuyển những kết luận này cho con người không? Sự đóng góp của những thay đổi quan sát được ở những con chuột nhận một hệ vi sinh vật trẻ thực sự phải được nghiên cứu một cách chính xác hơn ở con người. Đặc biệt là vì những động vật này có di truyền, chế độ ăn uống và hệ vi sinh vật được xác định rõ ràng. Do đó, chúng ta không được giải thích quá mức về những kết quả này, cũng như không được tưởng tượng về việc cấy ghép phân ở người, đối với những người muốn trẻ hóa bộ não của họ.

BÍ MẬT CỦA TUỔI TRẺ CÓ PHẢI NẰM TRONG HỆ TIÊU HÓA CHÚNG TA?

Thay vào đó, những nghiên cứu này chỉ ra một khả năng tương lai mà trọng tâm sẽ là các phương pháp điều trị bằng chế độ ăn uống hoặc chọn lọc vi khuẩn nhắm mục tiêu đến hệ vi sinh vật sẽ hỗ trợ sức khỏe đường ruột và khả năng miễn dịch tối ưu để giữ cho não trẻ và khỏe mạnh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm để hiểu rõ hơn về cách vi khuẩn đường ruột có thể đảo ngược một số đặc điểm của quá trình lão hóa não.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: LE SECRET DE LA JEUNESSE ÉTERNELLE RÉSIDE-T-IL DANS NOTRE SYSTÈME DIGESTIF?

https://www.slate.fr/story/214440/jeunesse-eternelle-systeme-digestif-bacteries-intestinales-ralentir-vieillissement-microbiome-cerveau

 

Bài viết liên quan