Ngày 11/05/2023

Viêm ruột thừa là tình trạng y tế khẩn cấp liên quan đến tính mạng người bệnh nếu không được chăm sóc y tế kịp thời . Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ lúc nào, thường gặp ở trẻ em và người lớn. Sự hiểu biết về bệnh này cần thiết cho tất cả mọi người trong gia đình để nhận biết khi có người thân trong nhà mắc phải và kịp thời đưa đến bệnh viện chữa trị, tránh xảy ra biến chứng nguy hiểm cho tính mạng người thân 

BỆNH VIÊM RUỘT THỪA Ở TRẺ EM & NGƯỜI LỚN

VIÊM RUỘT THỪA LÀ GÌ?

Viêm ruột thừa xảy ra khi ruột thừa bị tắc và nhiễm trùng. Ruột thừa là một cơ quan nhỏ gắn với ruột già ở phần dưới bên phải của bụng.

Viêm ruột thừa là một trường hợp khẩn cấp. Điều quan trọng là phải biết những gì cần làm và được chăm sóc y tế ngay lập tức.

BỆNH VIÊM RUỘT THỪA Ở TRẺ EM & NGƯỜI LỚN

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM RUỘT THỪA?Khi ruột thừa bị tắc, quá nhiều vi khuẩn có thể phát triển và gây nhiễm trùng. Một số nguyên nhân có thể làm tắc ruột thừa là:

• Phân cứng như đá 

• Sưng hạch bạch huyết trong ruột

• Ký sinh trùng và các bệnh nhiễm trùng khácViêm ruột thừa không lây nhiễm. Trẻ em không thể bị lây nhiễm từ một người bị viêm ruột thừa.

BỆNH VIÊM RUỘT THỪA Ở TRẺ EM & NGƯỜI LỚN

NHỮNG DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM RUỘT THỪA LÀ GÌ?

Dấu hiệu đầu tiên của viêm ruột thừa thường là sốt nhẹ và đau quanh rốn. Người bệnh có thể cảm thấy giống như một cơn đau bụng đơn giản. Nhưng với viêm ruột thừa, cơn đau thường trở nên tồi tệ hơn và di chuyển xuống phía dưới bên phải của dạ dày.

Nếu con bạn bị đau bụng, hãy cảnh giác với những dấu hiệu viêm ruột thừa sau:

• Đau dữ dội, chủ yếu quanh rốn hoặc phần dưới bên phải của bụng (lúc đầu cơn đau có thể đến rồi đi, sau đó trở nên liên tục và dữ dội)

• Sốt nhẹ

• Ăn mất ngon

• Cảm thấy buồn nôn và nôn 

• Tiêu chảy (đặc biệt là tiêu chảy với số lượng ít, có chất nhầy)

• Bụng phình to

Nếu cơn đau lan vào bụng, điều đó có nghĩa là ruột thừa đã vỡ. Các bác sĩ gọi đây là viêm ruột thừa vỡ, và nó rất nghiêm trọng. Sốt cao tới 104°F (40°C) là một dấu hiệu khác của ruột thừa bị vỡ.

Đưa trẻ đến cơ sở Y tế ngay lập tức nếu bạn nghĩ rằng con bạn bị viêm ruột thừa. Phát hiện càng sớm thì càng dễ điều trị.

BỆNH VIÊM RUỘT THỪA Ở TRẺ EM & NGƯỜI LỚN

NHỮNG VẤN ĐỀ CÓ THỂ PHÁT SINH VỚI VIÊM RUỘT THỪA?

Nếu ruột thừa bị nhiễm trùng không được cắt bỏ kịp thời, nó có thể vỡ ra trong khoảng 48 đến 72 giờ sau khi các triệu chứng bắt đầu. Điều này có thể lây lan vi khuẩn bên trong cơ thể. Nhiễm trùng có thể hình thành một lượng lớn mủ do áp xe hoặc lan ra khắp bụng và có thể dẫn đến tử vong.

BỆNH VIÊM RUỘT THỪA Ở TRẺ EM & NGƯỜI LỚN

AI BỊ VIÊM RUỘT THỪA?

Viêm ruột thừa chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em,  thanh thiếu niên từ 5 đến 20 tuổi và ở người lớn. Bệnh hiếm gặp ở trẻ sơ sinh.

BỆNH VIÊM RUỘT THỪA Ở TRẺ EM & NGƯỜI LỚN

VIÊM RUỘT THỪA ĐƯỢC CHẨN ĐOÁN NHƯ THẾ NÀO?

Các triệu chứng của viêm ruột thừa có thể rất giống với các triệu chứng của các vấn đề bệnh lý khác, chẳng hạn như sỏi thận, viêm phổi hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu. Vì vậy, các bác sĩ có thể khó chẩn đoán.

Để biết trẻ có bị viêm ruột thừa hay không, bác sĩ sẽ kiểm tra bụng để tìm các dấu hiệu đau và nhạy cảm. Bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu. Một số trẻ cũng được chụp X-quang bụng và ngực, siêu âm hay chụp CT.

Đội ngũ y tế có thể yêu cầu bạn không cho con bạn ăn hoặc uống bất kỳ thứ gì. Đây là trong trường hợp con bạn cần phẫu thuật.

BỆNH VIÊM RUỘT THỪA Ở TRẺ EM & NGƯỜI LỚN

VIÊM RUỘT THỪA ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Bác sĩ sẽ phẫu thuật để loại bỏ ruột thừa bị nhiễm trùng. Điều này được gọi là phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Phần lớn thời gian mổ, các bác sĩ sử dụng một thiết bị nhỏ gọi là nội soi để cắt bỏ ruột thừa thông qua một vết rạch nhỏ trong bụng. Trẻ em được phẫu thuật này thường ở lại bệnh viện trong một ngày.
 

BỆNH VIÊM RUỘT THỪA Ở TRẺ EM & NGƯỜI LỚN

Đội ngũ chăm sóc sức khỏe có thể cho con bạn truyền dịch và thuốc kháng sinh qua tĩnh mạch (IV) trước và sau khi phẫu thuật. Điều này giúp ngăn ngừa các vấn đề như nhiễm trùng. Trẻ em được cho thuốc giảm đau nếu cần.

Một đứa trẻ bị vỡ ruột thừa có thể cần phải ở lại bệnh viện lâu hơn sau khi cắt bỏ ruột thừa. Điều này giúp thuốc kháng sinh có thời gian để tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn nào lây lan khắp cơ thể.

VIÊM RUỘT THỪA CÓ THỂ ĐƯỢC NGĂN CHẶN?

Không có cách nào để ngăn ngừa viêm ruột thừa. Nhưng khi trẻ được chăm sóc y tế kịp thời một cách nhanh chóng, các bác sĩ thường chẩn đoán ra và điều trị mà không gặp vấn đề gì.

BỆNH VIÊM RUỘT THỪA Ở TRẺ EM & NGƯỜI LỚNAustrapharmVN

Nguồn tham khảo: APPENDICITE CHEZ LES ENFANTS ET LES ADOLESCENTS

https://kidshealth.org/en/parents/appendicitis.html

 

Bài viết liên quan