Ngày 28/03/2024

Các hướng dẫn hiện nay về điều trị viêm túi thừa đại tràng, một biến chứng của bệnh túi thừa đại tràng, thường bao gồm liệu pháp kháng sinh. Một bài báo được xuất bản gần đây trên tạp chí “Chăm sóc sức khỏe và An toàn cho Bệnh nhân”, đã xem xét các bằng chứng liên quan đến phương pháp điều trị này và khám phá các lựa chọn khả thi khác.

ĐAU BỤNG TÚI THỪA ĐẠI TRÀNG

Đau bụng túi thừa và bệnh viêm túi thừa là những thuật ngữ có thể hoán đổi cho nhau để chỉ sự hiện diện của túi thừa, những chỗ lồi lõm giống như túi nhỏ, đi qua niêm mạc đại tràng đến thành ngoài của nó. Tình trạng này chỉ ảnh hưởng đến 5% dân số phương Tây trưởng thành dưới 40 tuổi, nhưng tăng vọt đến ít nhất 50% dân số trên 50 tuổi và 75% dân số trên 60 tuổi.

BỆNH TÚI THỪA ĐẠI TRÀNG: PHÒNG NGỪA, ĐIỀU TRỊ & TÁC DỤNG CỦA MEN VI SINH PROBIOTICS

Diverticulis = bệnh túi thừa đại tràng

Sự biến đổi lớn về mặt địa lý của bệnh túi thừa đại tràng và mối tương quan nổi bật của nó với chế độ ăn uống phương Tây từ lâu đã gợi ý rằng yếu tố chế độ ăn uống là gốc rễ, tuy nhiên, nguyên nhân chính xác của căn bệnh này vẫn chưa được biết. Một giả thuyết cho rằng túi thừa hình thành khi áp lực bên trong đại tràng tăng lên, chẳng hạn như do táo bón, khiến thành ruột căng ra ở những nơi mỏng manh.

VIÊM TÚI THỪA ĐẠI TRÀNG

Tại một thời điểm nào đó, khoảng 10 đến 25% bệnh nhân mắc bệnh túi thừa đại tràng, có túi thừa bị viêm hoặc nhiễm trùng. Chẩn đoán bệnh túi thừa đại tràng sẽ dễ dàng hơn khi có viêm túi thừa vì bình thường không có triệu chứng rõ ràng. Bệnh nhân bị viêm túi thừa thường tìm kiếm sự chăm sóc y tế khi họ gặp các triệu chứng như đau bụng dữ dội, chảy máu, đầy hơi, buồn nôn hoặc sốt. Có thể có nhưng hiếm gặp biểu hiện rò, tắc ruột, xuất huyết ruột dưới hoặc thủng túi thừa tạo thành áp xe cục bộ. Xét nghiệm máu có thể giúp xác định mức độ viêm trong khi các xét nghiệm khác góp phần chẩn đoán.

BỆNH TÚI THỪA ĐẠI TRÀNG: PHÒNG NGỪA, ĐIỀU TRỊ & TÁC DỤNG CỦA MEN VI SINH PROBIOTICS

Phòng ngừa

Để phòng ngừa, chất xơ và chất lỏng giúp làm mềm phân, cho phép phân đi qua đại tràng nhanh hơn và dễ dàng hơn, đồng thời tránh táo bón ngăn ngừa áp lực quá mức lên thành đại tràng. Dù bằng cách nào, một chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất xơ và uống đủ chất lỏng sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. 

BỆNH TÚI THỪA ĐẠI TRÀNG: PHÒNG NGỪA, ĐIỀU TRỊ & TÁC DỤNG CỦA MEN VI SINH PROBIOTICS

Điều trị tiêu chuẩn

Hầu hết các trường hợp viêm túi thừa đều ở mức độ nhẹ, chỉ cần điều trị ngoại trú, thường bao gồm chế độ ăn nhiều chất xơ hoặc chất lỏng, nghỉ ngơi thể chất và điều trị bằng kháng sinh phổ rộng trong 7 đến 10 ngày. Bác sĩ có thể nhập viện cho bệnh nhân mắc bệnh nặng hơn để cung cấp dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch cho ruột được nghỉ ngơi.

Điều trị bằng thảo dược

Trong một thử nghiệm hồi cứu nhỏ, mở, liên quan đến 31 bệnh nhân viêm túi thừa, những người dùng daiobotanpito, một loại thuốc thảo dược truyền thống của Nhật Bản (Kampo) cùng với liệu pháp kháng sinh tiêm tĩnh mạch trong bệnh viện, đã giảm sốt và ngắn hơn, giảm đau bụng hơn và giảm liệu pháp kháng sinh so với những người tham gia chỉ điều trị bằng kháng sinh.

Phẫu thuật

Hiện nay, chỉ có khoảng 1% bệnh nhân mắc bệnh túi thừa cần phẫu thuật để thực hiện cắt bỏ vùng bị ảnh hưởng. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ phẫu thuật có thể cắt bỏ phần ruột bị tổn thương và nối các phần còn lại lại với nhau, tránh phải phẫu thuật cắt bỏ ruột non.    

VAI TRÒ CỦA MEN VI SINH PROBIOTIC 

Probiotic là các vi sinh vật sống có thể thay đổi hệ vi sinh vật của vật chủ và mang lại những tác dụng có lợi cụ thể cho sức khỏe mà không làm tăng nguy cơ kháng kháng sinh, chẳng hạn như Lactobacillus acidophilus, được xem là “vi khuẩn tốt”, cư trú trong ruột, miệng và âm đạo của con người cũng như trong một số thực phẩm bổ sung và thực phẩm lên men, có thể giúp ruột hấp thụ chất dinh dưỡng, phân cắt thức ăn và bảo vệ cơ thể chống lại các sinh vật gây bệnh.

BỆNH TÚI THỪA ĐẠI TRÀNG: PHÒNG NGỪA, ĐIỀU TRỊ & TÁC DỤNG CỦA MEN VI SINH PROBIOTICS

Lactobacillus 

1/ Probiotic có tác dụng gì đối với bệnh viêm túi thừa?

Mặc dù dữ liệu về men vi sinh  dành riêng cho bệnh túi thừa còn hạn chế, một số nghiên cứu cho thấy men vi sinh Probiotics có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe đường ruột, bao gồm:

- Lợi ích chống viêm góp phần vào sự cân bằng vi khuẩn của ruột kết

- Tăng khả năng phòng vệ chống nhiễm trùng bằng cách duy trì sự xâm chiếm thích hợp của vi khuẩn trong đường tiêu hóa (GI)

- Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn

- Chuyển hóa (tiêu hóa) mầm bệnh, sinh vật gây bệnh

Probiotic có thể giúp cơ thể bạn duy trì lượng vi sinh vật khỏe mạnh hoặc giúp cơ thể trở lại trạng thái khỏe mạnh bình thường sau khi bị bệnh. Bằng cách này, men vi sinh có thể giúp tác động tích cực đến phản ứng miễn dịch của cơ thể bạn.

2/  Butyrate chất chuyển hóa của men vi sinh 

Butyrate là một axit béo chuỗi ngắn, được tạo ra từ quá trình lên men carbohydrate bởi vi khuẩn có trong hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta, trong ruột kết. Do đó, nó là một postbiotics. Butyrate được hấp thụ và sử dụng ở ruột kết, đồng thời là nguồn năng lượng chính cho tế bào ruột kết.

BỆNH TÚI THỪA ĐẠI TRÀNG: PHÒNG NGỪA, ĐIỀU TRỊ & TÁC DỤNG CỦA MEN VI SINH PROBIOTICS

Tác dụng có lợi của butyrate đối với hệ sinh thái đường ruột đã được chứng minh trong các nghiên cứu gần đây. Nhờ vai trò của nó đối với tính thấm của ruột và vai trò chống viêm của nó, butyrate có thể đặc biệt hữu ích trong việc ngăn ngừa một số bệnh lý tiêu hóa như bệnh viêm ruột mãn tính, viêm túi thừa đại tràng hoặc hội chứng ruột kích thích.

- Butyrate và viêm túi thừa 

Đau bụng túi thừa được đặc trưng bởi sự xuất hiện của thoát vị nhỏ ở niêm mạc ruột. Chúng có thể xuất hiện mà không có triệu chứng rõ ràng nhưng chúng cũng có thể liên quan đến các vấn đề về táo bón hoặc tiêu chảy.

Một chế độ ăn uống cân bằng với hàm lượng chất xơ cao được khuyến khích cho những bệnh nhân mắc bệnh lý này. Một nghiên cứu lâm sàng được công bố cũng đã chứng minh lợi ích của việc bổ sung natri butyrate trong việc ngăn ngừa viêm túi thừa. Sau 12 tháng bổ sung, số đợt viêm túi thừa giảm đáng kể và chất lượng cuộc sống được cải thiện ở nhóm được bổ sung so với nhóm đối chứng.

Hơn nữa, tác dụng của men vi sinh trong việc điều trị các triệu chứng của viêm túi thừa cũng là một hướng đi thú vị đối với bệnh nhân. Bổ sung dựa trên 3 chủng vi sinh vật Bifidobacterium lactis, Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus sardius  kết hợp với kháng sinh chuẩn giúp giảm đáng kể tình trạng đau bụng và viêm nhiễm do viêm túi thừa.

KẾT LUẬN

Dựa trên những phát triển mới nhất, các nghiên cứu chất lượng cao bổ sung được đảm bảo để xác định xem liệu kháng sinh có còn cần thiết trong việc kiểm soát viêm túi thừa không biến chứng hay không. Nghiên cứu sơ bộ cũng chứng minh tiềm năng của nhiều phương pháp điều trị phòng ngừa như bổ sung  butyrate hoặc men vi sinh, nhưng cần có những nghiên cứu chất lượng cao hơn nữa để chứng minh tính hiệu quả của chúng. Trong thời gian chờ đợi, Hiệp hội Bệnh Tiêu Hóa sẽ tiếp tục theo dõi nghiên cứu mới nổi điều tra tình trạng phổ biến nhưng đáng lo ngại này.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: Repenser le traitement et la prévention de la diverticulite

https://badgut.org/centre-information/sujets-de-a-a-z/repenser-le-traitement-et-la-prevention-de-la-diverticulite/?lang=f

Bài viết liên quan