Ngày 13/07/2022

 

Đục thủy tinh thể là tình trạng thủy tinh thể mắt bị mờ đục dần dần, dẫn đến mất thị lực từ từ. Sự khó chịu trong các hoạt động hàng ngày hoặc nghề nghiệp dẫn đến việc xem xét điều trị phẫu thuật để khôi phục độ trong suốt của mắt và điều chỉnh thị lực.

HIỂU VỀ BỆNH ĐỤC THỦY TINH THỂ

Đục thủy tinh thể là tình trạng thủy tinh thể bị mờ đi một phần hoặc toàn bộ, đe dọa thị lực lâu dài. Đó là một quá trình diễn ra chậm và không thể tránh khỏi, liên quan đến sự tích tụ của các yếu tố oxy hóa trong quá trình sống. Nó thường xuất hiện sau 60 tuổi nhưng không phải là hiếm trước tuổi đó. Nó thường ảnh hưởng đến cả hai mắt một cách gần như đối xứng. Sự phát triển của bệnh  dẫn đến thị lực giảm dần, liên quan đến cảm giác chói lóa mắt trước ánh sáng mạnh, lâu dài không chữa trị có thể dẫn đến mù lòa.  

 

BỆNH ĐỤC THỦY TINH THỂ MẮT (CATARACTE)


 

MỘT CĂN BỆNH KHÔNG CHỈ LIÊN QUAN ĐẾN TUỔI TÁC 

Căn bệnh này thường liên quan đến tuổi tác nhưng tuy nhiên có thể là bẩm sinh ở trẻ em hoặc thứ phát như sau chấn thương mắt, viêm nhiễm, tiểu đường hoặc viêm võng mạc sắc tố ở người lớn, đục thủy tinh thể sau đó thường bị sớm hơn. Ngoài những trường hợp này, sự khởi phát của bệnh là không thể đoán trước và không có khả năng phòng ngừa trong dân chúng. Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ nhất định dường như có liên quan, chẳng hạn như tiếp xúc quá nhiều với bức xạ tia cực tím từ ánh sáng mặt trời.

MỘT BỆNH LÝ RẤT THƯỜNG GẶP VỚI CHẨN ĐOÁN DỄ DÀNG

Đục thủy tinh thể là một bệnh lý rất phổ biến. Nó ảnh hưởng đến hơn 1/5 người trên 65 tuổi và gần 2/3 người sau 85 tuổi. Nó không ngừng tăng lên ở các nước phát triển do tuổi thọ cao hơn.

Chẩn đoán dựa trên việc đo thị lực. Trong trường hợp bị giảm thị lực, việc kiểm tra sau khi giãn đồng tử có thể giúp tìm ra độ mờ của thủy tinh thể, xác định vị trí của nó và xác định đặc điểm sinh học của nó để có giải pháp điều trị thích hợp.

PHẪU THUẬT, MỘT PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ Ở MỌI LỨA TUỔI

Việc điều trị đục thủy tinh thể bao gồm phẫu thuật. Quá trình này thực hiện xâm lấn vào bao thủy tinh thể lên khoảng hai mm, sau đó đưa vào một đầu dò siêu âm nhỏ để phân hủy và hút các chất bên trong của nó, bao gồm cả các chất cặn đục. Toàn bộ quá trình này được thực hiện chỉ trong một phần tư giờ, gây mê cục bộ và bệnh nhân ngoại trú.

 

BỆNH ĐỤC THỦY TINH THỂ MẮT (CATARACTE)


 

Hoạt động này là an toàn và hiệu quả. Đây là  phẫu thuật phổ biến nhất trên thế giới. Can thiệp có thể được đề xuất khi đục thủy tinh thể làm thay đổi chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, khi người bệnh bị lóa mắt bởi ánh sáng hoặc khi bị mất thị lực làm ảnh hưởng cuộc sống. Không có giới hạn tuổi tác. Lợi ích thường đáng kể ở những người cao tuổi với các bệnh lý khác liên quan đến lão hóa, đặc biệt là các bệnh lý về nhận thức như bệnh Alzheimer.

Trong hơn 90% trường hợp, phẫu thuật cho phép phục hồi chức năng thị lực vào ngày hôm sau ngày phẫu thuật hoặc trong vài ngày sau phẫu thuật. Bệnh nhân có thể trở lại hoạt động bình thường rất nhanh chóng, dưới sự điều trị chống viêm tại chỗ trong vài tuần. Tuy nhiên, kết quả có thể bị ảnh hưởng trong trường hợp có bệnh lý mắt từ trước ảnh hưởng đến võng mạc, đặc biệt là trong trường hợp thoái hóa điểm vàng do tuổi tác hoặc bệnh tăng nhãn áp.

PHỤC HỒI THỊ LỰC CỦA NGƯỜI BỆNH

Bạn nên biết rằng phẫu thuật đục thủy tinh thể dẫn đến mất chức năng “tự nhiên” của thủy tinh thể mắt. Cho đến những năm 80, sự mất mát này đã được bù đắp bằng việc đeo kính độ lớn. Kể từ nay, thủ thuật đặt ghép kính nội nhãn (Implant) được lắp vào bao thủy tinh thể sau khi rạch trong quá trình phẫu thuật.

Những thấu kính tổng hợp nhỏ, mềm này không chỉ phục hồi thị lực cho bệnh nhân đục thủy tinh thể, chúng còn có thể cải thiện đáng kể những khiếm khuyết đã có từ trước. Vì vậy, hàng trăm nghìn bệnh nhân đã được hưởng lợi từ việc điều chỉnh độ cận thị, cũng như các bệnh viễn thị, loạn thị, thậm chí lão thị trong quá trình điều trị đục thủy tinh thể của họ. Kiểm tra quang học và/ hoặc siêu âm trước phẫu thuật được sử dụng để đánh giá thị lực và chọn lựa đặt ghép kính nội nhãn phù hợp.

Việc phục hồi tầm nhìn xa nhờ vào việc đặt ghép kính một tiêu cự. Để điều chỉnh thị lực nhìn gần hơn, đặt ghép kính đa tiêu cự về mặt lý thuyết rất hấp dẫn. Trong khi đó, một chiến lược khác có thể được áp dụng ở một số bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân cao tuổi : chỉnh một trong hai mắt để nhìn gần và mắt kia cho nhìn xa. Độ linh hoạt của não sau đó cho phép vỏ não sử dụng hình ảnh phù hợp tùy thuộc vào mắt yêu cầu. Do đó, bệnh nhân có thể đeo kính trong hầu hết các hoạt động của mình.

 

BỆNH ĐỤC THỦY TINH THỂ MẮT (CATARACTE)

 

Hướng tới sự tối ưu hóa phẫu thuật, đặt ghép Implant

Điều trị đục thủy tinh thể bằng phẫu thuật hiệu quả và ngày nay tương đối ít tốn công sức. Nếu việc nghiên cứu thủy tinh thể bị đục cho phép một số nhóm nghiên cứu về quá trình lão hóa, thì tiến bộ hiện nay chủ yếu liên quan đến thủ thuật đặt ghép và các khía cạnh kỹ thuật của phẫu thuật, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả và độ an toàn của nó.

Sự xuất hiện của tia laser hồng ngoại với thời gian xung rất ngắn (tia laser femtoseconde) giúp nó có thể thực hiện một số nhiệm vụ một cách tự động, chẳng hạn như rạch bao thủy tinh thể. Nhưng nó không thay thế tất cả các giai đoạn phẫu thuật thủ công. Hiện tại rất khó để dự đoán tương lai của công cụ mạnh mẽ nhưng rất đắt tiền này.

NÊN LÀM NHỮNG ĐIỀU SAU ĐÂY ÍT NHẤT TRONG TUẦN ĐẦU TIÊN SAU PHẪU THUẬT

• Tránh các hoạt động có thể làm bụi hoặc bẩn vào mắt. Cúi người xuống và tập thể dục có thể gây căng thẳng cho mắt của bạn. Nâng vật nặng hoặc hoạt động gắng sức khác. Làm bắn nước vào mắt - điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật

Khi mắt bạn đã hồi phục hoàn toàn, điều quan trọng vẫn là chăm sóc đôi mắt của bạn. Ngoài việc đeo kính thuốc phù hợp và tuân thủ các cuộc kiểm tra mắt thường xuyên, hãy đảm bảo :

- Tránh hút thuốc - nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh về mắt và làm tổn thương dây thần kinh thị giác của bạn 

- Ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều trái cây, rau, cá giàu axit béo omega-3 và duy trì cân nặng hợp lý 

- Tập thể dục thường xuyên để giúp kiểm soát các bệnh có thể ảnh hưởng mắt của bạn.. 

• Cho mắt nghỉ ngơi tránh sử dụng màn hình kỹ thuật số quá nhiều. Đeo kính râm có tác dụng ngăn chặn 99-100% tia UVA và UVB.

 

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: CATARACTE

https://www.inserm.fr/dossier/cataracte/

Bài viết liên quan