09/06/2021

Acid Valine là một trong những loại animo axit rất cần thiết cho sức khỏe của mỗi người và có nhiều trong các thực phẩm như: Thịt gia cầm, cá, gan, đậu nành, sữa và các sản phẩm từ sữa.

1. ACID VALINE LÀ GÌ?

ACID VALINE CẦN THIẾT CHO CƠ THỂ NHƯ THẾ NÀO?

Protein có vai trò xây dựng và phát triển cơ thể, là thành phần của cấu trúc tế bào, tham gia vào mọi hoạt động sống của cơ thể. Acid amin là thành phần chủ yếu cấu tạo nên protein, có rất nhiều loại acid amin trong đó có 9 loại acid amin thiết yếu cho cơ thể, đây chính là những acid amin mà cơ thể không hoặc tổng hợp được rất ít, phải được cung cấp từ nguồn ngoại sinh thông qua hoạt động ăn uống. Acid Valine là một trong số các acid amin cần được bổ sung từ thực phẩm. Do đó hoạt động của hệ tiêu hoá đóng vai trò rất quan trọng trong việc hấp thu acid Valine và các acid amin thiết yếu khác.

2. TẦM QUAN TRỌNG CỦA HỆ TIÊU HOÁ

ACID VALINE CẦN THIẾT CHO CƠ THỂ NHƯ THẾ NÀO?

Cơ thể con người được cấu tạo bởi nhiều hệ cơ quan khác nhau, thực hiện các chức năng khác nhau, phối hợp tạo nên một cơ thể sống hoàn chỉnh. Trong đó hệ tiêu hoá là một trong những hệ cơ quan quan trọng trong các cơ quan duy trì sự sống cho cơ thể. Hệ tiêu hoá không chỉ có vai trò hấp thu chất dinh dưỡng nuôi sống cơ thể, mà còn giữ vai trò miễn dịch và vai trò đào thải các chất cặn bã bên trong cơ thể ra ngoài.

  • Vai trò hấp thu chất dinh dưỡng

Hệ tiêu hoá là một chuỗi bao gồm các cơ quan nối dài từ miệng đến hậu môn: Miệng, hầu, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, trực tràng, hậu môn. Tại mỗi nơi sẽ thực hiện một chức năng tiêu hoá riêng, phối hợp nhịp nhàng với nhau để hấp thu các chất dinh dưỡng, Acid Valine được hấp thu nhờ quá trình thuỷ phân protein ở dạ dày và tiếp tục được hấp thu nhờ hoạt động của ruột non và tuyến tuỵ.

  • Vai trò đào thải chất cặn bã

Nhờ hoạt động của đại tràng, các chất dinh dưỡng như: Protein trong đó có acid Valine, chất xơ và mỡ sẽ được hấp thu lần cuối cùng và loại bỏ các chất cặn bã. Trực tràng và hậu môn sẽ hoạt động để đưa các chất cặn bã ra ngoài, kết thúc một chu trình hấp thu chất dinh dưỡng cho cơ thể.

  •  Chức năng miễn dịch của hệ tiêu hoá

Hệ nhung mao và hệ vi sinh đường ruột của hệ tiêu hoá thực hiện chức năng miễn dịch tự nhiên cho cơ thể. Chức năng này vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người bởi có tới 95% các virus, vi khuẩn có khả năng xâm nhập vào cơ thể thông qua đường tiêu hoá. Do đó một chế độ ăn uống lành mạnh bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng là rất cần thiết cho một cơ thể khoẻ mạnh, đặc biệt là acid Valine trong protein là một acid amin có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch cho cơ thể, chỉ được hấp thu thông qua đường tiêu hoá, cơ thể không thể tự tổng hợp được.

3. VAI TRÒ CỦA ACID VALINE ĐỐI VỚI CƠ THỂ

ACID VALINE CẦN THIẾT CHO CƠ THỂ NHƯ THẾ NÀO?

Acid Valine có trong thịt, cá, trứng, sữa và các loại đậu là một trong những acid amin thiết yếu cùng các acid amin khác cấu tạo nên protein trong cơ thể. Chúng không được cơ thể tự tổng hợp nên mà phải được đưa vào cơ thể thông qua con đường ăn uống. Chúng ta đã biết protein là một thành phần quan trọng trong việc xây dựng và phát triển cơ thể, thông qua hệ tiêu hoá acid Valine có trong protein được hấp thu để thực hiện các chức năng dinh dưỡng nuôi sống cơ thể. Vậy Acid Valine cần thiết cho cơ thể như thế nào?

  • Acid Valine hỗ trợ sự vận hành miễn dịch cho cơ thể, đó cũng là một trong 3 chức năng chính của hệ tiêu hoá. Acid Valine duy trì sự dẻo dai cho cơ thể, hỗ trợ quá trình vận động cùng với hệ tiêu hoá khoẻ mạnh mang lại một cơ thể miễn dịch tốt chống lại bệnh tật.

  • Acid Valine là một chất dẫn đường, bổ sung lượng đường cần thiết cho cơ thể. Đường huyết duy trì một cơ thể tỉnh táo và giàu năng lượng, hỗ trợ vận động. Thiếu hụt đường huyết trong cơ thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi, kém vận động, thậm chí là dễ ngất xỉu.

  • Acid Valine đã được chứng minh và sử dụng phổ biến trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh nhân có nguy cơ bị bệnh gan và chán ăn. Hai căn bệnh liên quan trực tiếp đến hệ tiêu hoá của cơ thể. Theo nghiên cứu đã được công nhận, việc bổ sung acid Valine và các acid amin chuỗi nhánh giúp giảm tỷ lệ tử vong đến 35% đối với các bệnh nhân bị bệnh gan. Việc bổ sung acid Valine cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh là rất cần thiết.

  • Acid Valine được biết đến nhiều nhất với vai trò hỗ trợ những vận động viên thể thao, thể hình bởi khả năng hình thành và tái tạo lại các mô cơ, khả năng cung cấp lượng đường cần thiết cho việc vận động. Đây là hai tác dụng quan trọng trong việc duy trì sự vận động dẻo dai và phục hồi sau khi chấn thương.

Chính vì vai trò quan trọng của Acid Valine đối với cơ thể và tính chất không thể tự tổng hợp acid amin thiết yếu của cơ thể mà việc ăn uống, thông qua một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh để bổ sung acid Valine là một việc vô cùng cần thiết cho cơ thể của bạn!

Nguồn tham khảo:

https://bacsi247.org/blog/acid-amin-valine-co-tac-dung-gi

http://bvdkquangnam.vn/index.php/ao-to-nckh/ao-to-nganh-y-t/2637-dinh-dng-bnh-nhan-x-gan 

https://toikhoetoidep.com/blog/dinh-duong/valine.html

https://suckhoetunhien.com/axit-amin-cau-tao-vai-tro-nhu-cau-co-the-480-25.html

 
 

Bài viết liên quan