Khi uống sữa gây tiêu chảy, làm sao để chấm dứt?

Hỏi:  Tôi 61 tuổi, thường bị ợ chua, ăn uống không biết ngon, đôi khi táo bón, đôi khi tiêu chảy, nhất là khi uống sữa. Con tôi ở Mỹ gởi về một hộp Lactaid, bảo uống để khỏi bị tiêu chảy khi uống sữa. Xin cho biết vậy tôi có cần phải uống thuốc nào khác không? Ở Việt Nam có thuốc nào tương đương không? Uống thường xuyên có sao không?

(Tr. H.An, Q.Tân Bình, TP HCM)

Đáp: Lactaid có chứa men lactase giúp tiêu hóa sữa ở người uống sữa hay bị tiêu chảy, tuy nhiên thuốc này chỉ chứa 1 men tiêu hóa sữa nên sẽ không cải thiện được tình trạng tiêu hóa kém của ông.

Một số nhà thuốc tây, siêu thị ở nước ta có bán chế phẩm Phyto opti-Zymes là một dạng thực phẩm chức năng gồm hỗn hợp nhiều loại men tiêu hoá trích từ các thực vật, trong đó có cả men lactase, nên sẽ giúp ông tiêu hóa được các nhóm chất dinh dưỡng khác nhau như đường, đạm, bột, béo và giúp ông uống sữa không bị tiêu chảy. Ông có thể yên tâm dùng sản phẩm này thường xuyên, sẽ có tác dụng tức thời cho tình trạng tiêu hoá kém của mình. Để có tác dụng lâu dài hơn, ông có thể uống thêm thuốc chứa men lactic (như Lactomin, L-bio, L-Bio N…) vì vi khuẩn lactic tiết ra men lactase cũng giúp uống sữa không bị tiêu chảy.

 TS Dược Khoa Nguyễn Thướng

(ĐH Sung Kyun Kwon – Hàn Quốc)

(Trích ấn phẩm Lời khuyên của thầy thuốc về rối loạn tiêu hóa, NXB Trẻ 2006)

Bài viết liên quan