Hỏi: Con tôi 9 tuổi, cao 1,4m, nặng 38kg, ăn nhiều nhưng hay bị táo bón, trị hết thì lại bị nữa. Nhà thuốc có bán cho cháu uống 1 thứ thuốc tên Lactomin plus để giảm táo bón. Nói là thuốc này cũng giống như Yaourt, không có tác hại. Cháu uống 1 tuần, 2 gói/ngày, thấy có bớt táo bón phần nào. Xin BS cho biết thuốc có công dụng trị táo bón không? (Phùng Thị Loan, 299 Tân Thanh, Giồng Trôm, Bến Tre)

Đáp: Lactomin Plus là chế phẩm, theo nhà sản xuất, có chứa probiotics (gồm 3 loại vi khuẩn sinh axit lactic) và chất xơ fructo-oligo saccharide (FOS). Probiotics là các vi khuẩn sống, giống các vi khuẩn trong hệ vi sinh vật thường trú ở ruột, khi đưa vào cơ thể sẽ sinh ra các hiệu quả có lợi cho sức khỏe.

Các chế phẩm probiotics trong dân gian thường gọi là (men  vi sinh) không phải là thuốc, mà được xếp vào nhóm chất bổ sung dinh dưỡng.

Chất FOS là một dạng sợi xơ thực phẩm (trong thiên nhiên có thể hiện diện trong cây artichoke, hành, diếp xoăn, tỏi tây, mật ong … ) đồng thời là “dưỡng chất” để nuôi sống và giúp các  probiotics tăng sinh trong ruột, có tác dụng chống táo bón. Khi con bạn dùng Lactomin plus, táo bón giảm có thể do tác dụng của cả probiotics và FOS. Các chế phẩm probiotics không phải là yaourt.

Trong yaourt cũng có các vi khuẩn lên men (tên thông dụng gọi là yaourt cái) nhưng các vi khuẩn này không sống và tăng trưởng trong cơ thể. Nói chung các chế phẩm probiotics rất an toàn, không có tác dụng phụ đáng kể trên cơ địa miễn dịch bình thường.

Điều trị táo bón gồm nhiều bước kết hợp dùng thuốc, thay đổi lối sống, điều chỉnh hành vi (ăn nhiều rau, trái cây, tránh ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, nhiều chất đường bột). Các chất probiotics và FOS có tác dụng điều trị hỗ trợ và trong một số trường hợp có thể là điều trị chính.

BS. Hoàng Lê Phúc-Trưởng Khoa Tiêu Hóa BV Nhi Đồng I

Theo báo Người Lao động

Bài viết liên quan