Nếu bạn đã từng phải đối mặt với những cơn đau quặn, nóng rát của loét dạ dày, chắc chắn bạn sẽ biết đến Helicobacter pylori (H. pylori) – loại vi khuẩn gây ra loét và trong một số trường hợp gây ung thư dạ dày. Sử dụng kháng sinh trong phác đồ diệt H. pylori gây ra nhiều tác dụng phụ. Qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia đã kết luận rằng bổ sung Probiotic vào phác đồ điều trị H. pylori đã làm gia tăng hiệu quả diệt vi khuẩn và giảm tác dụng phụ của kháng sinh.

Helicobacter pylori – thủ phạm gây viêm loét dạ dày

Trước đây, khi nhắc đến viêm loét dạ dày, mọi người thường nghĩ đó là hậu quả của stress, thức ăn cay chua, rượu bia, hút thuốc và lối sống không lành mạnh. Cho đến khi các nhà khoa học khám phá ra H. pylori vào đầu những năm 1980, chúng ta đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày.

PROBIOTIC GIA TĂNG TÁC DỤNG DIỆT HELICOBACTER PYLORI

Helicobacter pylori gây viêm loét dạ dày

Helicobacter pylori là một xoắn khuẩn gram âm, sống trong lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Một khi vi khuẩn H. pylori xâm nhập vào dạ dày, chúng sẽ tấn công niêm mạc dạ dày. Khi lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương, dạ dày dễ bị acid ăn mòn, gây ra các vết loét.

Cùng với đau, bạn còn gặp các triệu chứng khác như: đầy bụng, ói mửa, ăn không ngon, buồn nôn, nôn mửa và giảm cân. Loét cũng có thể gây xuất huyết dạ dày hoặc ruột, có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm hơn như thủng dạ dày ruột gây nhiễm trùng huyết.

  1. pylori phổ biến ở các nước đang phát triển. Một người có thể bị nhiễm H. pylori trong nhiều năm trước khi xuất hiện triệu chứng. Các Bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm để chẩn đoán H. pylori. Và khi có kết luận bị nhiễm H. pylori, một số phác đồ điều trị H. pylori sẽ được Bác sĩ lựa chọn. Thông thường, bệnh nhân bắt đầu dùng các phác đồ bao gồm thuốc ức chế bơm proton (PPI), bismuth subcitrate và các loại kháng sinh nhằm tiêu diệt H. pylori.[1]

Probiotic tăng hiệu quả diệt H. pylori và giảm tác dụng phụ của kháng sinh

PROBIOTIC GIA TĂNG TÁC DỤNG DIỆT HELICOBACTER PYLORI

Kháng sinh có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn gây loét nhưng lại gây nhiều tác dụng phụ.  Vấn đề lớn nhất liên quan đến hệ tiêu hóa do các chất kháng sinh giết chết vi khuẩn có hại, đồng thời giết chết cả vi khuẩn có lợi. Sự phá vỡ hệ vi sinh đường ruột này có thể gây ra tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và nôn.

Hiểu được nhược điểm của kháng sinh, các nhà khoa học đã nghiên cứu làm thế nào bổ sung probiotic trong điều trị H. pylori có thể giúp loại bỏ các vi khuẩn gây loét, đồng thời giảm tác dụng phụ của kháng sinh.[2]

PROBIOTIC GIA TĂNG TÁC DỤNG DIỆT HELICOBACTER PYLORI

Probiotic giúp tăng hiệu quả điều trị H. pylori

Các nhà nghiên cứu đã cho bệnh nhân điền vào bảng câu hỏi đánh giá mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng loét. Bệnh nhân được cho sử dụng 28 viên nang probiotic (nhóm 1) và 28 viên giả dược (nhóm 2), dùng ngày 2 lần trong quá trình điều trị kháng sinh của họ.

Sau hai tuần, các nhà nghiên cứu xác định rằng một số lượng lớn người tham gia trong nhóm 1 được chữa khỏi so với nhóm 2. Ngoài ra, sau 15 ngày, những người trong nhóm sử dụng probiotic cải thiện triệu chứng tốt hơn (giảm các triệu chứng: đau, đầy hơi, rối loạn vị giác, ăn mất ngon, buồn nôn, nôn mửa, ợ nóng và tiêu chảy).

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng:” việc bổ sung probiotic vào phác đồ điều trị H. pylori đã góp phần đáng kể vào gia tăng hiệu quả điều trị, làm giảm tác dụng phụ của kháng sinh và cải thiện triệu chứng của bệnh”.

Probiotic – cho cuộc sống khỏe mạnh

PROBIOTIC GIA TĂNG TÁC DỤNG DIỆT HELICOBACTER PYLORI

Probiotic cho cuộc sống khỏe mạnh

Nghiên cứu trên cho thấy, kết hợp probiotic khi dùng kháng sinh diệt H. pylori không chỉ ngăn chặn các tác dụng phụ mà còn gia tăng hiệu quả điều trị.

 Những lợi ích của probiotic không chỉ dừng lại ở đó. Ngoài việc duy trì sức khoẻ tiêu hoá, probiotic có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, kiểm soát trọng lượng, tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh ung thư.[3,4,5,6,7]

Chúng ta có thể tìm thấy probiotic trong các thực phẩm lên men như: sữa chua, kim chi, miso và tempeh. Tuy nhiên, để đạt được kết quả trong việc hổ trợ điều trị bệnh tật, nên bổ sung probiotic đến một mức nhất định, tốt nhất là từ thực phẩm bổ sung.

PROBIOTIC GIA TĂNG TÁC DỤNG DIỆT HELICOBACTER PYLORI

Probiotic giúp phòng ngừa nhiều bệnh tật

Hãy chọn một sản phẩm probiotic được sản xuất và đóng gói với công nghệ hiện đại để các lợi khuẩn được bảo vệ khi chúng đi qua hệ thống tiêu hóa có tính axit. Ngoài ra, sản phẩm nên bao gồm hỗn hợp các loại vi khuẩn khác nhau như các vi khuẩn thân thiện từ chủng Lactobacillus và Bifidobacterium  với liều lượng từ 1-10 tỷ CFU (tương ứng với 1-10 tỷ lợi khuẩn).

Probiotic với các chủng như Lactobacillus, Bifidobacterium được FDA công nhận an toàn theo GRAS. Chắc chắn chúng ta có thể thêm chúng vào chế độ ăn hàng ngày khi dùng kháng sinh, cũng như xem xét việc dùng chúng mỗi ngày như một liệu pháp tự nhiên để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.

Tài liệu tham khảo:

  1. Malfertheiner P, et al. Lancet. 2011 Mar 12;377(9769):905-13.
  2. Hauser G, et al. Medicine (Baltimore). 2015 May;94(17):e685.
  3. Festi D, et al. World J Gastroenterol. 2014 Nov 21;20(43):16079-94.
  4. Panwar H, et al. Diabetes/Metabolism Research and Reviews. 2013 Feb;29(2):103-12.
  5. Prados-Bo A, et al. Nutr Hosp. 2015 Feb 7;31 Suppl 1:10-8.
  6. Isolauri E, et al. Am J Clin Nutr. 2001 Feb;73(2 Suppl):444S-50S.
  7. Kumar M, et al. Int J Food Sci Nutr. 2010 Aug;61(5):473-96.

Bài viết liên quan