Probiotics được xem là một trong những vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn), tốt cho sức khỏe nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng. Bổ sung Probiotics đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, táo bón hiệu quả. Ngày nay, trải qua quá trình sử dụng, Probiotics còn có thêm nhiều công dụng, trong đó có cả việc kiểm soát tâm trạng mà bạn cần biết.

Probiotics giúp kiểm soát tâm trạng và lo lắng

Nhiều nghiên cứu đang điều tra mối liên hệ giữa vi khuẩn trong hệ thống tiêu hóa và các vấn đề tâm lý như trầm cảm, căng thẳng, lo lắng. Mối liên hệ mật thiết này liệu có liên quan đến hệ thống miễn dịch của bạn không? Các nhà nghiên cứu y khoa từ lâu đã biết rằng stress làm giảm chức năng miễn dịch, nhưng gần đây họ đã tìm ra vài chứng minh về sự liên kết giữa căng thẳng với những thay đổi của hệ vi khuẩn trong ruột.

Các nhà nghiên cứu trường Đại học bang Ohio và Đại học Kỹ thuật Texas đã phát hiện ra rằng khi bị stress kéo dài sẽ làm thay đổi thành phần, sự đa dạng và số lượng vi khuẩn trong ruột : lợi khuẩn giảm, hại khuẩn tăng. Nghiên cứu ban đầu này chỉ ra rằng áp lực tâm lý hoặc căng thẳng có ảnh hưởng đáng kể đến hệ vi khuẩn ruột, do đó ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch. Sự kết nối này có thể giải thích được tại sao một số bệnh như viêm ruột và hen suyễn diễn tiến trở nên tồi tệ hơn trong những giai đoạn căng thẳng bất thường.

Một số nhà nghiên cứu khác chỉ ra rằng vi khuẩn ruột có thể đóng vai trò kích thích các tác động có lợi cho chức năng miễn dịch. Khi bạn bị bệnh, bạn thường cảm thấy cơ thể chậm chạp và tâm trạng chán nản, bạn sẽ kém nhanh nhẹn linh hoạt so với  khi bạn khỏe mạnh. Sự thiếu hụt năng lượng thể chất và tinh thần có thể là phản ứng của hệ thống miễn dịch trong giai đoạn phục hồi sau khi bệnh . Các nghiên cứu trên chuột chỉ ra rằng một số vi khuẩn có tác dụng làm chậm hành vi, giống như thái độ thờ ơ, trạng thái mệt mỏi của bạn trong giai đoạn bị bệnh.

Probiotics và prebiotics

KIỂM SOÁT TÂM TRẠNG CÙNG PROBIOTICS

Theo các nhà khoa học, có tới 95% lượng serotonin tập trung tại đường ruột thay vì tập trung vào não. Serotonin tham gia vào quá trình kiểm soát tâm trạng, chính vì vậy đảm bảo đường ruột khỏe mạnh sẽ giúp người bệnh trầm cảm chống lại với các triệu chứng bệnh tốt hơn.

Bổ sung probiotics (các lợi khuẩn đường ruột) và prebiotics (các chất xơ hòa tan là thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột) sẽ giúp tăng cường các lợi khuẩn cho đường ruột khỏe mạnh.

Bạn nên ăn các thực phẩm lên men như: Kimchi, miso, bắp cải muối, dưa chua… và các thực phẩm giàu chất xơ để bổ sung probiotics và prebiotics.

Hạn chế ăn đồ ngọt

KIỂM SOÁT TÂM TRẠNG CÙNG PROBIOTICS

Tránh các món ăn ngọt hay thực phẩm nhiều đường tinh luyện sẽ giúp người bệnh trầm cảm giữ tâm trạng ổn định hơn. Các loại đường tinh luyện thường được cơ thể hấp thu nhanh, làm đường huyết tăng cao sau đó giảm đột ngột…

Tình trạng này có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản và thêm lo lắng. Chính vì vậy, người bệnh trầm cảm nên hạn chế ăn đồ ngọt, thay vào đó hãy lựa chọn các thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp để giúp bạn no lâu và ổn định tâm trạng tốt hơn.

KIỂM SOÁT TÂM TRẠNG CÙNG PROBIOTICS

Tránh căng thẳng: Khi bạn bị stress, cơ thể bạn không thực hiện đúng chức năng của nó, trong đó có hệ thống miễn dịch. Sự căng thẳng kéo dài gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng do hậu quả của sự miễn dịch yếu hơn.

KIỂM SOÁT TÂM TRẠNG CÙNG PROBIOTICS

Tiêu thụ  probiotics: Sữa chua, Lactomin plus hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào có chứa probiotic cung cấp vi khuẩn có lợi trong ruột làm tăng cường hệ thống miễn dịch. Probiotics có khả năng duy nhất để làm tăng hiệu quả của văcxin phòng bệnh cúm vừa mới xuất hiện.

Bài viết liên quan