Việc thay đổi chế độ ăn hợp lý luôn là khuyến cáo hàng đầu trong điều trị chứng táo bón không do các nguyên nhân về giải phẫu hay sinh lý cơ thể. Chế độ ăn nhiều chất xơ kết hợp với việc vận động cơ thể và tập thể dục thể thao thường được nhấn mạnh là rất quan trọng trong phòng ngừa và điều trị táo bón.

Chất xơ: Chế độ ăn nhiều chất xơ hay bổ sung chất xơ bằng các loại thực phẩm chức năng đã được ứng dụng rất nhiều khi điều trị táo bón do nhiều nguyên nhân khác nhau kể cả bệnh lý. Các nghiên cứu cũng như kinh nghiệm sử dụng trên lâm sàng đều chứng tỏ chất xơ có thể làm tăng khối lượng phân cũng như làm tăng sự thải phân ra khỏi cơ thể.

HỖ TRỢ CHỐNG TÁO BÓN KHÔNG DÙNG THUỐC

Chất xơ trong thực phẩm hỗ trợ  phòng chống táo bón
 

Chất xơ là thành phần không được tiêu hóa bởi các enzyme ở ruột non khi ăn các loại rau quả. Tùy theo khả năng tan được trong nước, chất xơ được phân thành 2 loại là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Cả 2 loại chất xơ này đều làm giảm được táo bón theo cơ chế như sau: Chất xơ khi vào cơ thể sẽ làm tăng khối lượng phân bằng cách hút nước trong ruột, trương nở và tạo khối phân, đồng thời cũng kích thích ruột già đẩy phân ra khỏi cơ thể. Trong khi chất xơ không hòa tan chỉ tăng dần kích thước nhưng không bị biến đổi khi đi qua hệ tiêu hóa thì chất xơ hòa tan lại có thể được lên men bởi hệ vi khuẩn trong ruột già tạo thành các acid béo mạch ngắn. Các acid béo mạch ngắn này cùng với chất xơ hòa tan có thể cung cấp các lợi ích khác cho cơ thể như: Kích thích sự phát triển của hệ vi khuẩn có ích tại ruột già làm cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm sự hấp thu và giảm nồng độ cholesterol trong máu, tăng hấp thu các khoáng chất như calci, magiê…

Trong hỗ trợ điều trị táo bón chưa rõ nguyên nhân thì chế độ bổ sung lượng lớn chất xơ hằng ngày được đánh giá là an toàn và hiệu quả nhất. Tại Mỹ, người ta kết luận nên bổ sung ít nhất 11g chất xơ một ngày tuy nhiên lại có khuyến cáo cho rằng nên bổ sung đến 50g/ ngày. Tại Việt Nam, người dân được khuyến khích là nên ăn chế độ ăn có nhiều xơ tương đương với lượng rau quả là 200-300 g/ ngày để có thể phòng ngừa và điều trị hiệu quả các chứng táo bón do các nguyên nhân khác nhau. Với những đối tượng không thể ăn được lượng nhiều các loại rau quả như vậy, chúng ta có thể bổ sung bằng các loại thực phẩm chức năng chứa chất xơ thiên nhiên được chiết xuất từ thực vật.

Chế độ vận động: Mỗi người nên có chế độ vận động cơ thể hay tập luyện thể dục thể thao đều đặn để có thể phòng ngừa và hỗ trợ điều trị táo bón tốt hơn. Việc vận động cơ thể sẽ giúp tăng nhu động của ruột già và tăng cường hoạt động tống xuất phân. Bên cạnh đó, mỗi người cũng nên tập thói quen đi tiêu hằng ngày vào  thời điểm  cố định trong ngày để tạo nhịp sinh học cho ruột già trong việc tống xuất phân.

Bài viết liên quan