Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bữa ăn cần đa dạng và có sự cân bằng giữa các thực phẩm, không nên chỉ ăn theo sở thích, bữa ăn hàng ngày không thể thiếu rau xanh.

Từ lâu chất đạm được biết đến là một chất hữu cơ giàu dinh dưỡng có trong động, thực vật. Chất đạm cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Chất đạm còn là thành phần cấu tạo của phần lớn các cơ quan trong cơ thể kể cả huyết cầu, nội tiết tố và enzym cho cơ thể. Thật vậy, đạm là chất căn bản cho sự sống của mọi tế bào, nếu thiếu đạm các cơ quan nội tạng không thể tăng trưởng. Cơ thể thiếu chất đạm sẽ bị suy nhược, rụng tóc, da mất độ đàn hồi, cơ và xương chậm phát triển, ….

Cùng với sự phát triển của xã hội và nhận thức của con người về tầm quan trọng của đạm đối với cơ thể, hiện nay xu hướng sử dụng chất đạm ngày càng phổ biến.

Tuy nhiên, một chế độ dinh dưỡng nhiều đạm mà ít rau xanh sẽ làm cho thận phải hoạt động nhiều hơn, phải tăng đào thải các cặn bã sinh ra từ quá trình chuyển hóa chất đạm như amoni và urê qua đường tiểu tiện. Đồng thời gây ra các bệnh thận, tim mạch, gout, huyết áp, … Ngoài ra trong thịt động vật, nhất là thịt đỏ, còn có nhiều Cholesterol và mỡ bão hòa, là những tác nhân gây ra bệnh gan, tim mạch, béo phì.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y Tế, người sống ở thành thị sử dụng nhiều sản phẩm từ động vật hơn so với người sống ở nông thôn, do đó tỉ lệ người mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường cũng nhiều hơn.

Trong suy nghĩ của chúng ta, đạm chỉ có trong các thực phẩm nguồn gốc từ động vật, nhưng thực ra không phải vậy, đạm cũng có trong các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như đậu hủ, đậu xanh, sữa đậu nành,… Mặc dù đạm động vật có giá trị dinh dưỡng cao hơn, nhưng đạm thực vật lại có nhiều ưu điểm vượt trội hơn như vừa dễ tiêu, vừa ít năng lượng, lại ít chất béo bão hơn hơn đạm động vật và không sinh ra các chất chuyển hóa độc hại cho cơ thể như urê, acid uric.

Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chỉ nên bổ sung vừa đủ lượng chất đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày, cân đối giữa lượng đạm động vật và đạm thực vật. Đồng thời tăng cường ăn các sản phẩm từ rau xanh khoảng từ 800 -900g mỗi ngày một người để có một cơ thể khỏe mạnh.

BỔ SUNG ĐẠM ĐÚNG CÁCH

BỔ SUNG CHẤT ĐẠM ĐÚNG CÁCH

Các chuyên gia dinh dưỡng cho lời khuyên, mỗi amino acid có 1 vai trò riêng biệt. Chất này không thể thay thế cho chất kia được. Do đó, bữa ăn cần đa dạng và có sự cân bằng giữa các thực phẩm, không nên chỉ ăn theo sở thích, bữa ăn hàng ngày không thể thiếu rau xanh, không nên ăn quá 120g thịt đỏ mỗi ngày.

Theo Ngon & Lành (VTC14)

Bài viết liên quan