Hỏi: Em năm nay 18 tuổi, cao 1m73, nhưng chỉ nặng có 47 kg, mặc dù em ăn rất nhiều và đủ dinh dưỡng nhưng vẫn không tăng cân nào cả. Em đi khám và BS bảo em hệ tiêu hóa yếu. Hôm nọ em đọc báo thấy có một số loại thuốc tăng cường khả năng tiêu hóa như là Lactomin, Phyto opti-Zymes. Em xin hỏi em có dùng được không?

( linhnet_12387@yahoo.com)

Đáp: Trước tiên, bạn cần chú ý đến khẩu phần ăn của mình. Khẩu phần ăn phải đầy đủ dinh dưỡng theo tháp dinh dưỡng, bao gồm các nhóm chất đường, đạm, bột, béo và trái cây, rau củ…. Ăn những thức ăn dễ tiêu như sữa chua… để tăng biến dưỡng cho cơ thể, giúp các chất dinh dưỡng được hấp thu tốt hơn, cần bổ sung các axit amin, các vitamin và các nguyên tố vi lượng như kẽm. Kẽm có vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của cơ thể.

Các thuốc giúp hấp thu tốt hơn mà bạn có thể dùng là Phyto opti-Zymes và vi khuẩn lacticPhyto opti-Zymes ngày dùng 3 lần, mỗi lần 1 đến 2 viên sau bữa ăn, vi khuẩn lactic mỗi ngày uống 2 gói hay viên , thời gian điều trị từ 8 tuần trở lên mới thấy rõ hiệu quả. Ngoài ra, bạn nên tập thể dục, và xổ giun định kỳ 6 tháng một lần.

TS Dược Khoa Nguyễn Thướng
(ĐH Sung Kyun Kwon – Hàn Quốc)

Theo sách “Lời khuyên của thầy thuốc về rối loạn tiêu hóa” trang 44

Bài viết liên quan