ĂN RAU XANH, TRÁI CÂY BAO NHIÊU THÌ ĐỦ?

Theo báo cáo của Bộ Y tế, các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, cao huyết áp, ung thư, đái tháo đường liên quan tới 73% ca tử vong ở Việt Nam. Trong liệu trình điều trị các bệnh mãn tính trên, bên cạnh việc điều trị bằng thuốc còn có biện pháp không dùng thuốc là tập thể dục và ăn nhiều rau xanh, trái cây. Vậy thì “ăn nhiều là ăn bao nhiêu?” và “chia như thế nào trong ngày?”

Nên ăn 400 gam rau xanh và trái cây mỗi ngày.

an-rau-xanh-1

Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO) thì mỗi người ăn 400 gam rau xanh và trái cây/ngày. Nhưng người Việt Nam chỉ đạt bình quân 200 gam [1].

Chế độ ăn nhiều rau xanh và trái cây ngày càng được chú trọng. Nó không chỉ dành cho những bệnh nhân không thôi, mà còn cho cả những người khỏe mạnh.

Có thể bạn chưa nghe đến chiến dịch nào cổ động rầm rộ “ăn nhiều rau xanh, trái cây” nhưng điều này đã được Bộ Y tế các nước lớn như Mỹ, Anh, Đức…ủng hộ và triển khai triệt để từ lâu. Có thể bạn nghĩ người dân các nước này có vấn đề sức khỏe nên mới phải khuyến cáo dữ dội thế. Nhưng hiện tại các bệnh không lây (tim mạch, ung thư, đái tháo đường…) có xu hướng giữ nguyên hoặc giảm ở các nước này, trong khi ở các nước đang phát triển lại gia tăng đáng kể [2], và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Đáng chú ý hơn là những người mắc các bệnh mãn tính này đang dần trẻ hóa [4], [5]. Có thể bạn sẽ đổ cho những vấn đề khác như thể dục, ô nhiễm, công việc…nhưng không thể phủ nhận chế độ ăn ít rau xanh trái cây cũng góp phần làm tăng khả năng “bầu bạn trọn đời” với các bệnh này [3]. Có thể những điều này dường như “vĩ đại” nhưng nếu bạn nhìn nhận nghiêm túc thì cả người thân của bạn cũng được hưởng lợi.

Câu chuyện 400 gam/ngày bắt nguồn từ đâu? Và chia như thế nào với 400 gam/ngày?

Đó là vào năm 1990, Tổ chức Y tế thế giới đã ban hành khuyến cáo về lượng rau và trái cây tối thiểu mỗi ngày dựa trên các bằng chứng (có được khi đó) về tác dụng bảo vệ đối với bệnh tim mạch và một số loại ung thư [6] (chính xác là “tối thiểu 400 gam/ngày”).

Và rồi từ đó, khi có thêm các bằng chứng từ nhiều nghiên cứu, một số nước bắt đầu triển khai các chương trình sức khỏe xoay quanh con số này với thông điệp “5-a-day” (5 phần mỗi ngày) khắp nơi từ công cộng đến trên bao bì sản phẩm khi ý thức được tác dụng của lượng rau xanh và trái cây tiêu thụ mỗi ngày với sức khỏe, như Anh [7], Pháp [8], Đức [9], Mỹ [10], Úc [11]. “5-a-day” chính là câu trả lời cho “chia như thế nào với 400 gam/ngày?”, tức là mỗi phần tương đương 80 gam. Tại sao là 5? Câu trả lời là “dễ tiêu hóa”, vì không quá nhiều cho 1 phần hoặc chia quá nhiều phần trong 1 ngày [12].

an-rau-xanh-2

Vậy là cần ăn tối thiểu 5 phần trái cây rau củ trong 1 ngày, mỗi phần 80 gam, nhưng chẳng lẽ khuyến khích nhà nhà người người…mua cân? Dĩ nhiên không cứng nhắc như thế, với ví dụ của nước Anh dưới đây.

Để dễ hiểu, Bộ Y tế của Anh có đưa ra một cách tương đối thế nào là “1 phần” thông qua bảng quy đổi cho thực phẩm [13]. Một trái cây cỡ vừa (1 quả táo, 1 quả chuối, 1 quả cà chua lớn,…), nhiều trái cây cỡ nhỏ hơn (2 trái quýt, 2 trái mận, 6 trái vải, 7 trái dâu..), một lát 5cm trái cây lớn (dưa hấu, đu đủ,…), 3 muỗng đầy các loại đậu, 8 bộng cải, 1 khúc dưa leo 5cm,…được tính là một phần.

Thậm chí, trái cây rau củ khô, đóng hộp hay 150ml nước ép trực tiếp (không đường) cũng được tính trong “5-a-day”. Nói là rau cũ, nhưng cũ khoai tây lại không được tính vì nhiều tinh bột (xong không có nghĩa bỏ qua dinh dưỡng của nó). Để tham khảo nhanh, bạn có thể xem [14] hoặc xem video được đăng trên [7].

an-rau-xanh-3

Tuy nhiên, mọi chuyện không dừng lại ở đó. Theo như một số nghiên cứu gần đây, 5 phần là vẫn chưa đủ mà được đề nghị nâng lên tối thiểu là 7 hoặc 8 thì mới có ý nghĩa [15], [16]. Thậm chí, có nghiên cứu còn phản biện rằng ăn trái cây đông lạnh hoặc đóng hộp lại có hại, rau cũ lại tốt hơn trái cây [15]. Trong khi chờ nhiều bằng chứng hơn cũng cố các phản biện này, trong ý thức mỗi người cũng cảm nhận được tự nhiên bao giờ cũng tốt hơn nhân tạo, trái cây rau củ tươi bao giờ cũng tốt hơn được chế biến, và dĩ nhiên ăn càng nhiều hơn 5 phần càng tốt.

Nói tóm lại, hãy ăn tối thiểu 5 lần lượng trái cây rau củ đầy 1 nắm tay của mình là không bao giờ sợ thiếu (không thể nắm được vì quá to lại càng tốt). Làm thì cũng không khó, ví dụ như nếu bữa ăn sáng là bánh mì thịt có 1 nắm tay rau + 1 trái ổi, bữa ăn trưa có 1 chén canh chua đầy (dĩ nhiên nhiều bạc hà, giá, cà chua, khóm) + 1 trái chuối, bữa tối có thêm 1 khúc dưa leo + 2 trái mận. Nếu bạn thích ăn vặt thì 1 phần “trái cây xô”, 1-2 ly sinh tố trái cây, 1 phần gỏi khô bò (nhiều rau) (lưu ý chọn nơi nào cảm thấy an tâm về VSATTP)…

Dĩ nhiên không phải chỉ dựa vào mỗi ăn rau-trái thôi mà bỏ qua lượng muối, chất béo, thể dục, cân nặng, nhưng quan trọng phải tập thói quen, được phần nào hay phần đó. Chắc cũng có ý kiến cho rằng: ăn nhiều mà trái cây nhiễm độc có tốt hơn gì ăn ít không? Câu trả lời là không ai chọn trái cây độc để ăn cả. Dù biết có tình trạng trái-rau dơ, hóa chất này nọ nhưng không phải là 100% nơi bán đều thế và người dân cũng ý thức việc này, nên lựa chọn nơi mua an tâm lại không khó.

Hạnh Tuyền

Nguồn:
[1] Tuoitre online. http://tuoitre.vn/…/khuyen-cao-an-400-gr-rau-v…/1309548.html
[2] http://www.eea.europa.eu/…/figu…/the-shift-in-global-disease
[3] Bộ Y tế (2015). Quyết định về việc ban hành kế hoạch phòng chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015 – 2020 (346/QĐ-BYT ngày 30 tháng 01 năm 2015). http://thuvienphapluat.vn/…/Quyet-dinh-346-QD-BYT-phong-cho…
[4] http://suckhoe.vnexpress.net/…/benh-tim-ngay-cang-tre-hoa-3…
[5] http://suckhoe.vnexpress.net/…/nguoi-bi-ung-thu-da-day-dai-…
[6] http://www.who.int/nutr…/publications/obesity/WHO_TRS_797/…/
[7] http://www.nhs.uk/LiveWell/5ADAY/Pages/5ADAYhome.aspx
[8] http://www.mangerbouger.fr/…/fruits-et-legumes-au-moins-5-p…
[9] http://www.dge.de/modules.php?name=News&file=article&sid=290
[10] U.S. Department of Health and Human Services and U.S. Department of Agriculture. Dietary Guidelines for Americans, 2005
[11] http://www.gofor2and5.com.au
[12] http://www.theguardian.com/…/five-a-day-fruit-vegetables-po…
[13] https//www.nhs.uk/Livewell/5ADAY/Documents/Downloads/5ADAY_portion_guide.pdf
[14] http://www.nhs.uk/Livewell/5ADAY/Pages/Portionsizes.aspx
[15] Oyebode et al. (2014). http://jech.bmj.com/content/early/2014/…/03/jech-2013-203500
[16] Aune et al. (2017). http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/28338764

TẦM QUAN TRỌNG CỦA BIFIDOBACTERIUM ĐỐI VỚI SỨC KHỎE TIÊU HÓA

Hệ tiêu hóa con người luôn tồn tại nhiều loại vi khuẩn khác nhau, gồm cả lợi khuẩn và hại khuẩn. Trong đó, Bifidobacterium là lợi khuẩn rất dễ sống trong ruột, chiếm ưu thế trong hệ vi khuẩn ruột ngay từ lúc chúng ta mới sinh ra và giữ vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe tiêu hóa.

Đặc tính của Bifidobacterium

tam-quan-trong-cua-bifidobacterium-1

Vào năm 1899, Henry Tissier, một bác sĩ nhi khoa người Pháp, đã quan sát trong phân những đứa trẻ bị tiêu chảy có một số lượng nhỏ vi khuẩn lạ, hình chữ Y, đó là vi khuẩn Bifidobacterium. Nhưng ở những đứa trẻ khỏe mạnh, vi khuẩn này chiếm số lượng lớn. Và ông cho rằng những con vi khuẩn này có khả năng chống lại bệnh tiêu chảy giúp khôi phục hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.

Phân loại vi khuẩn đường ruột

tam-quan-trong-cua-bifidobacterium-2

Hệ vi khuẩn ruột của người lớn bao gồm khoảng 100 loài vi khuẩn khác nhau. Chúng được phân thành 2 nhóm chính:

Vi khuẩn có hại: là các vi khuẩn có khả năng gây bệnh hoặc biến đổi thành các chất độc hại, gồm Clostridium, Proteus, Enterobacteria….

Vi khuẩn có lợi: có khả năng ức chế các vi khuẩn có hại và có nhiều tác dụng sinh lý có lợi cho cơ thể, gồm Bifidobacterium và Lactobacillus. Trong đó, Lactobacillus chỉ xấp xỉ 1/100 Bifidobacterium.

Một hệ vi khuẩn ruột cân bằng sẽ tạo ra một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Sự cân bằng hệ vi khuẩn ruột sẽ bền vững khi giữ được tỷ lệ 15% hại khuẩn và 85% lợi khuẩn (lợi khuẩn đặc trưng bởi Bifidobacterium).

Ngoài ra, hệ vi khuẩn ruột còn bao gồm nhóm vi khuẩn gây bệnh cơ hội, chúng không gây bệnh ở điều kiện bình thường, nhưng chúng sẽ gây bệnh khi hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm, gồm Bacteroides, Eubacterium,…

Lợi khuẩn Bifidobacterium chiếm ưu thế trong hệ vi khuẩn ruột

tam-quan-trong-cua-bifidobacterium-3

Trước khi sinh, thai nhi luôn ở trạng thái vô trùng và không có vi khuẩn tồn tại trong đường ruột.  Sau khi sinh ra, khoảng 10 đến 20 giờ đầu tiên, dạ dày và ruột của bé hầu như không có vi khuẩn. Sau khi tiếp xúc với môi trường kết hợp với việc được cho ăn uống, vi khuẩn bắt đầu xâm nhập vào đường ruột tạo thành hệ vi khuẩn đường ruột gồm nhiều loại vi khuẩn (gồm cả lợi khuẩn và hại khuẩn).Trong đó, Bifidobacterium dần dần trở thành lợi  khuẩn chính và chiếm ưu thế tại hệ vi khuẩn đường ruột trong giai đoạn sơ sinh, đặc biệt ở các bé bú mẹ.

Theo một nghiên cứu (Yoshioka et al 1991), Bifidobacterium chiếm trên 95% hệ vi khuẩn ruột ở trẻ bú mẹ. Sự gia tăng sức đề kháng chống nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh bú mẹ một phần là do lợi  khuẩn Bifidobacterium chiếm ưu thế trong vi khuẩn đường ruột đem lại. Số lượng Bifidobacterium trong đường ruột của trẻ sơ sinh bú bình ít hơn trẻ bú mẹ. Bifidobacterium chiếm ưu thế trong thời kỳ sơ sinh, sau đó giảm dần theo số lần cai sữa, và các hại khuẩn như Bacteroides, Eubacterium bắt đầu gia tăng.

Ngay cả ở người lớn, Bifidobacterium là một trong những thành phần chính và quan trọng của hệ vi khuẩn đường ruột. Vi khuẩn ruột thay đổi theo độ tuổi kèm theo sự giảm lợi khuẩn Bifidobacterium, số lượng Bifidobacterium giảm khi về già, kèm theo sự gia tăng Clostridium và các loài hại khuẩn khác.

Vai trò của Bifidobacterium đối với sức khỏe con người

Bifidobacterium tiết dịch nhầy bao phủ lên thành ruột tạo thành lớp lá chắn bảo vệ đường ruột khỏi các tác nhân xâm hại. Bảo vệ cơ thể chống lại sự phá hoại của rotavirus gây tiêu chảy và điều chỉnh lại hệ vi sinh vật đường ruột.

Ngoài acid lactic, Bifidobacterium còn sinh ra acid axetic có tác động diệt khuẩn mạnh mẽ, chống lại các vi khuẩn gây bệnh như E.coli, Samonella, Singella, bảo vệ hệ tiêu hóa tránh các triệu chứng viêm ruột và dạ dày. Giảm đáng kể sự phát triển của Bacteroides và ngăn chặn viêm đường ruột do Bacteroides gây ra.

Tiết enzyme tiêu hóa thức ăn và tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, sản xuất các vitamin nhóm B và K cần thiết cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư.

Bifidobacterium được ứng dụng rộng rãi trong thực phẩm, dược phẩm

tam-quan-trong-cua-bifidobacterium-41

Với nhiều tác dụng tích cực trên, Bifidobacterium đã được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm, dược phẩm. Việc ứng dụng Bifidobacterium vào trong sản xuất thực phẩm đã được thực hiện ở Đức từ rất lâu, và được chủ động sử dụng ở Nhật vào đầu những năm 1980. Sau đó nó đã được lan truyền đến Châu Âu và hiện đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Việc ứng dụng phổ biến nhất của Bifidobacterium trong thực phẩm là sữa chua, trong dược phẩm là các chế phẩm men vi sinh. Tuy nhiên, để duy trì số lượng vi khuẩn có thể tồn tại trong các sản phẩm cho đến khi hết hạn sử dụng đòi hỏi công nghệ sản xuất hiện đại. Vì Bifidobacterium là loài vi khuẩn kị khí, nhạy cảm với oxy, cần có kỹ thuật đặc biệt trong suốt quá trình sản xuất để loại bỏ tác động của oxy.

Tài liệu tham khảo

Akiyama K, Shimada M, Ishizeki S, Takigawa I, Imura S, Yamauchi K, Hatano M, Abe N, Yaeshima T, Hayasawa H & Shimimura S. (1994). Effect of administration of Bifidobacterium in extremely premature infants: Development of intestinal microflora by orally administered Bifidobacterium longum (in comparison with Bifidobacterium breve). Acta Neonatologica Japonica 30, 257-263.

Araya-Kojima T, Yaeshima T, Ishibashi N, Shimamura S and Hayasawa H. (1995). Inhibitory effects of  Bifidobacterium longum BB536 on harmful intestinal bacteria. Bifidobacteria and Microflora. 14(2), 59-66.

Ishibashi N & Shimamura S. (1993). Bifidobacteria: research and development in Japan. Fd. Tech. June 126-135.

Akiyama K, Hosono S, Takahashi E, Ishizeki S, Takigawa I, Imura S, Yamauchi K, Yaeshima T, Hayasawa H & Shimimura S. (1994). Effects of oral administration of Bifidobacterium breve on development of intestinal microflora in extremely premature infants. Acta Neonatological Japonica 30, 130-137.

Mitsuoka T. (1984). Taxonomy and ecology of bifidobacteria. Bifidobacteria and Microflora, 3(1) 11-28.

Rasic JLJ & Kurmann JA. (1983). Effect of substrate on the growth of bifidobacteria. In: Bifidobacteria and their role. Page 42-50, Birkha-ser.

BẠN CẦN BIẾT NGAY MẸO THOÁT KHỎI TÁO BÓN

Táo bón làm bạn khó chịu mỗi khi đại tiện, cảm giác nặng bụng, không đi vệ sinh được… Về lâu về dài táo bón còn có những hệ lụy nguy hiểm như bệnh trĩ, nặng hơn sẽ là biến chứng thành ung thư ruột.

Bạn có đang mắc sai lầm dẫn đến táo bón?

Chứng táo bón ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của bạn với các biểu hiện thường xuyên như: cảm giác đầy bụng, đầy hơi, đau ở vùng bụng, hay xì hơi, buồn nôn. Đôi khi táo bón làm cho bạn lo sợ và luôn nghĩ về tình trạng bệnh của mình (nghĩ rằng bệnh ngày càng nặng) dẫn đến không thể chữa khỏi.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng táo bón. Trong đó, nguyên nhân táo bón do chức năng chiếm tỷ lệ nhiều nhất. Đây là nguyên nhân do chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt, thuốc uống và bệnh toàn thân. Việc ăn ít chất xơ, ăn ngọt nhiều, uống ít nước, thói quen đi vệ sinh không đúng giờ, ít vận động thể dục cũng dễ gây ra táo bón.

Táo bón là tình trạng đi ngoài phân cứng, số lần đi tiêu ít hơn bình thường. Đa phần những người bị táo bón là do không uống đủ nước trong ngày. Uống không đủ nước dẫn đến giảm tỷ lệ nước trong thành phần của phân và gây táo bón. Việc mỗi ngày uống khoảng 1,5 – 2 lít gồm nước có canh và nước uống ở các dạng khác nhau (nước lọc, nước chè, nước hoa quả…) cần được chú trọng. Tập cho cơ thể thói quen đi đại tiện buổi sáng và ngay sau khi ngủ dậy uống một cốc nước (nước lọc, nước khoáng, nước dừa) sẽ có tác dụng kích thích nhu động ruột.

water

Bạn cần lưu ý việc dùng một số loại thuốc như: thuốc trị cao huyết áp, thuốc giảm đau, thuốc điều trị đau bao tử cũng có thể gây nên táo bón. Bênh cạnh đó táo bón cũng thường xảy ra khi gặp tổn thương ở đại tràng làm đại tràng không hoạt động co bóp hay giảm co bóp để đưa phân xuống và ra bên ngoài thuận tiện.

Mẹo hay áp dụng ngay

1/ Massage vùng môi-nhân trung

picture of calm beautiful woman in massage salon

Dùng hai ngón tay (ngón trỏ và ngón giữa) lăn quanh miệng độ vài ba phút – khoảng độ 200 vòng, táo bón sẽ được giải quyết. Cách thực hiện: lăn từ mép phải vòng lên môi trên sang mép trái. Lăn tiếp vào phía dưới và giữa môi dưới rồi kéo thẳng xuống ụ cằm (hình thành một dấu hỏi lớn chiếm 3/4 quanh miệng). Chú ý lăn từ phải qua trái mới cho kết quả nhuận tràng, hết táo bón. Ngược lại lăn từ trái qua phải, sẽ càng táo bón hơn. Vì vùng được massage là khu vực huyệt, massage kích thích huyệt hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

2/Uống xơ hòa tan

Purpal F

Trong thành phần của phân chứa khoảng 75 – 78% nước. Nếu tỷ lệ nước trong phân giảm xuống còn 50% đã làm khối phân khó khăn di chuyển theo ruột già, còn nếu tỷ lệ nước trong phân xuống còn 20% thì khối phân hoàn toàn bị tắc. Nước là một phần rất quan trọng trong việc cải thiện tình trạng táo bón, song song đó chất xơ cũng là một yếu tố quyết định thay đổi tình trạng táo bón. Từ những yếu tố trên người ta chế tạo ra một số loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe đáp ứng cả hai yêu cầu là nước và chất xơ, đó chính là nước uống dinh dưỡng chứa chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan cung cấp chất xơ tự nhiên cho cơ thể, với hương thơm tự nhiên dễ dàng sử dụng, đồng thời cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Đây được xem là một sản phẩm thành công với công nghệ bào chế tiên tiến hỗ trợ phòng chống táo bón và tăng cường sức khỏe với hương cam tự nhiên sau khi hòa vào nước.

Lợi khuẩn probiotic cho cơ thể

Lợi khuẩn hay probiotic giúp khôi phục lại sự mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Thực phẩm bạn ăn hằng ngày nhiều loại cũng bổ sung lợi khuẩn, tuy nhiên các lợi khuẩn trong thực phẩm không sống lâu trong ruột. Chúng thường dễ “chết” chính vì vậy, các chế phẩm sinh học probiotic (men vi sinh) giúp bổ sung lợi khuẩn một cách hiệu quả không kém phần quan trọng đối với sức khỏe. Hãy xem những gợi ý về lợi khuẩn từ thực phẩm và chế phẩm men vi sinh dưới đây để có sự lựa chọn cho mình.

 1. Pho mát

Trong một số loại pho mát mềm lên men như pho mát Thụy Sỹ, pho mát Parmesan… chứa probiotics có thể tồn tại trong ruột, giúp làm sạch đường ruột và tăng cường sức khỏe cho bạn. Bạn có thể bổ sung 30g pho mát mềm hoặc ½ chén phô mai mềm vào khẩu phần ăn nhẹ vào các ngày trong tuần, vừa giúp cung cấp probiotic, lại tăng cường protein, canxi cho cơ thể. Lưu ý không phải tất cả pho mát đều là nguồn men vi sinh tốt cho cơ thể

NguyenBinhVTV-155310115319-cheese-2

bo

Qua quá trình lên men khiến cho bơ có một lượng probiotic dồi dào. Nhưng có một điều bạn cần phải biết là nhiệt độ cao sẽ làm cho bơ dễ bị hỏng. Vì vậy, để sử dụng bơ như một nguồn cung cấp probiotic tốt cho cơ thể, bạn nên hạn chế cách chế biến qua nhiệt độ cao như nấu, nướng… Đó là lý do người ta thường chế biến món bơ thành các dạng đồ uống lạnh như sinh tố, kem, canh lạnh hay làm salad.

 1. Tempeh

tempeh

Tempeh là sản phẩm lên men đậu nành, dạng đặc màu trắng và nguyên hạt, có nguồn gốc từ Indonesia. Đây là một loại ngũ cốc vô cùng giàu probiotic và giàu vitamin B12 giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tăng cường sức khỏe nói chung. Bạn có thể dùng thực phẩm này để xào, nướng hoặc trộn salad. Chính vì vậy, Tempeh có thể là nguồn thay thế tốt cho thịt hoặc đậu phụ nếu bạn không muốn ăn các thực phẩm kể trên.

 1. Trà Kombucha

tra-Kombucha

Trà Kombucha là một loại trà lên men có chứa lượng lớn probiotic nên có tác dụng giúp cho đường ruột khỏe mạnh. Trà Kombucha giúp gia tăng lượng vi khuẩn bifidus có lợi trong ruột. Vi khuẩn này tác động giống như vi khuẩn acidophilus thường có trong các loại sữa chua lên men (yoghurt). Lợi khuẩn trong trà kombucha sản sinh hai loại acid lactic và acid axetic giúp tăng nhanh quá trình lên men trong ruột. Trà kombucha giúp ngừa táo bón, nhiễm trùng đường ruột, kiết lỵ, rối loạn tiêu hóa, chữa viêm loét ruột và dạ dày.

 1. Quả hồ trăn

qua ho tran

Lượng dùng 50-100g quả hồ trăn mỗi ngày sẽ làm tăng mức độ khỏe mạnh của đường ruột. Lưu ý là các loại quả bản thân không chứa probiotic, chỉ chứa prebiotic. Prebiotic là thức ăn của probiotic, khi đi vào cơ thể, chúng được giữ nguyên và chỉ đến khi vào ruột già mới kích thích sự hoạt động của probiotic trong đường ruột.

 1. Súp Miso

sup miso 2

Miso làm từ lúa mạch đen, đậu nành hoặc gạo lên men, thường được sử dụng trong nấu ăn nhằm tác dụng điều chỉnh tiêu hóa. Miso là một trong những thực phẩm cổ truyền Nhật Bản, một phần nhỏ miso với nước nóng sẽ tạo ra một món canh cực kỳ giàu probiotic. Tuy nhiên, vì miso chứa nhiều muối nên bạn cần kiểm soát lượng dùng hàng ngày.

 1. Kim chi

cach-lam-kimchi-cuc-ngon-tai-nha-1

Kim chi là loại bắp cải muối lên men có vị chua cay, thường được dùng trong các bữa ăn tại Hàn Quốc. Kim chi là một trong những thực phẩm giàu probiotic, bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình, tất nhiên, để vừa miệng bạn có thể gia giảm các gia vị cho phù hợp. Ngoài cung cấp lợi khuẩn, kim chi còn là một nguồn beta-carotene, canxi, sắt và vitamin A, C, B giúp ngăn chặn sự xuất hiện của các bệnh truyền nhiễm.

 1. Chuối, bột yến mạch, mật ong

Banana and honey breakfast composition

Chúng giàu prebiotic là chất xơ hòa tan giúp kích thích sự tăng trưởng của lợi khuẩn, và cũng là mối đe dọa của các vi khuẩn có hại hoạt động. Bạn có thể kết hợp các thực phẩm này trong cùng một món ăn cho bữa sáng, vừa cung cấp lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa đồng thời thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh.

Để cung cấp lợi khuẩn hiệu quả bạn có thể dùng các sản phẩm bổ sung men vi sinh chứa hơn một trăm triệu lợi khuẩn/ gói 3g (chúng sống lâu trong ruột).  Đây được xem là cách bổ sung lợi khuẩn hiệu quả vì các lợi khuẩn trong thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày không sống lâu trong ruột nên không duy trì được hiệu quả dài lâu.  Vừa ăn uống vừa kết hợp bổ sung các sản phẩm chứa men vi sinh giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đánh bại mọi hại khuẩn gây bệnh táo bón, tiêu chảy, chướng bụng…

NHỮNG BẤT LỢI SINH BỆNH CHO DẠ DÀY

Trong chúng ta ai cũng biết ăn uống tùy tiện sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, nhẹ là những biểu hiện như khó tiêu, đầy hơi, táo bón; nặng hơn có thể là tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, đau bao tử… Bạn có thể hoàn toàn loại bỏ các triệu chứng khó chịu trên bằng cách tuân thủ các quy tắc cơ bản trong khâu ăn uống. Hãy rèn luyện cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh để nói “tạm biệt” các triệu chứng “ẩm ương” của hệ tiêu hóa nhé

Một số quy tắc ăn bảo vệ hệ tiêu hóa

Ăn uống điều độ: Nghiên cứu cho thấy, ăn uống điều độ đúng giờ, vừa đủ lượng và chất sẽ hình thành phản xạ có điều kiện, hỗ trợ bài tiết tuyến tiêu hóa, có lợi cho tiêu hóa.

an voi va

Ăn chậm nhai kỹ: Khi bạn nhai kỹ nước bọt sẽ tiết ra nhiều hơn giúp việc nuốt thức ăn dễ dàng hơn. Trong nước bọt chứa enzyme tiêu hóa (alpha-amylase, lysozyme) giúp thức ăn được tiêu hóa một phần trước khi xuống dạ dày. Điều này rất có lợi cho việc bảo vệ niêm mạc dạ dày nhằm giảm bớt “gánh nặng” cho hệ tiêu hóa.

​Ăn ít thực phẩm ngâm muối: Trong các thực phẩm như dưa chua, cà muối, mắm, cá khô… chứa nhiều muối cũng làm cho dạ dày “vất vả” hơn trong khâu xử lý. Hơn nữa trong dưa muối chua có chứa nitrit có thể gây ung thư nên bạn cũng hạn chế nhé.

Dua-Cai-Muoi-1

Đúng giờ, đủ lượng: Bạn cần ăn đầy đủ 3 bữa/ngày và ăn đúng giờ, bất kể bạn đói hay không. Tuyệt đối không được để dạ dày quá đói hoặc quá no vì khi đó các axit trong dạ dày sẽ tiết ra quá mức, gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa.

Time to Get Fit

Ăn ít thực phẩm chiên rán: Do các loại đồ chiên chứa nhiều dầu mỡ khó tiêu hóa đồng thời có thể khiến máu nhiễm mỡ, không tốt cho sức khỏe.

Plant-based and animal sources of Omega-3 acids

Vi chất dinh dưỡng có lợi cho hệ tiêu hóa

Vitamin C tăng cường sức đề kháng cho dạ dày, bảo vệ hệ tiêu hóa trong khi tiêu thụ lượng thức ăn trong mức cho phép. Duy trì hàm lượng vitamin C bình thường trong dịch dạ dày có thể phát huy hiệu quả chức năng của dạ dày. Vitamin C tốt nhất chứa trong các loại rau củ quả bạn nha.

vitamin c

Vitamin B1: kích thích sự tạo thành một loại men tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn, kích thích cảm giác thèm ăn. Khi thiếu vitamin B1, bạn thường biếng ăn, mệt mỏi, nhất là những trường hợp lười ăn chất bột đường như: bột, cháo, cơm… thì việc bổ sung vitamin B1 là cần thiết.

thiamine-food

Kẽm-Zn: giúp tăng hấp thu, tăng tổng hợp protein, thúc đẩy sự tăng trưởng, tăng cảm giác ngon miệng. Hầu hết trường hợp thiếu kẽm xảy ra khi lượng kẽm tiêu thụ chưa đủ hay hấp thụ kém với một số biểu hiện đi kèm: tiêu chảy cấp, nôn ói nhiều.

top-thuc-pham-giau-kem-me-bau-nen-bo-sung-vao-thuc-don

Bổ sung men vi sinh: Men vi sinh (lợi khuẩn) giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn, ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn gây ung thư dạ dày). Nên uống men vi sinh trong vòng 30 phút sau bữa ăn sẽ giúp men vi sinh ít bị chết bởi acid dạ dày. Bạn có thể lựa chọn men vi sinh bao vi nang – men vi sinh được bao bọc một lớp protein bên ngoài giống như lớp áo giáp bảo vệ men vi sinh không chết khi đi qua dạ dày.

goi + hop Lactomin copy

Uống đủ nước: Thời điểm uống nước tốt nhất là lúc ngủ dậy vào sáng sớm và một giờ trước khi ăn. Nước có khả năng thanh lọc, làm sạch ruột và là trợ thủ đắc lực giúp ruột non tiêu hóa thức ăn.

Cuối cùng là chú ý giữ ấm vùng bụng: Vùng bụng sau khi bị lạnh chức năng hệ tiêu hóa kém đi. Vì vậy, người đang yếu gặp các vấn đề đau bụng, tiêu chảy… nên chú ý giữ ấm vùng bụng, không ăn những thức ăn có tính hàn (lạnh bụng) sẽ làm tình trạng nguy kịch hơn.

KHẮC PHỤC CHỨNG KÉM HẤP THU

Hội chứng kém hấp thu là tình trạng cơ thể “thất bại” trong việc hấp thu các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất từ thực phẩm. Khi cơ thể kém hấp thu gây thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn đến sức khỏe kém đi, dễ mắc bệnh hệ tiêu hóa, stress…

Quá trình hấp thu dưỡng chất trong cơ thể

Các chất dinh dưỡng từ thức ăn được hấp thu qua ruột non, đưa vào máu và đến các cơ quan hỗ trợ thực hiện các chức năng. Khi bắt đầu việc nhai, nghiền, cắt thức ăn đến sự nhào trộn bởi dịch dạ dày và hấp thụ trong ruột non, kết hợp sự thủy phân của enzym nhờ dịch dạ dày, tuyến tụy và sự bài tiết dịch mật chất dinh dưỡng được hấp thụ qua các tế bào biểu mô ruột. Kém hấp thu có hai dạng: xảy ra với tất cả các loại chất và kém hấp thu một số loại chất như: protein, lipid, vitamin…

vNlDSkj

Kém hấp thu không là một bệnh lý riêng biệt mà là hậu quả của nhiều tình trạng khác nhau tạo nên, hầu hết các nguyên nhân là hiếm gặp. Phần lớn người bệnh không thể xác định nguyên nhân của hội chứng này. Một số nguyên nhân gây kém hấp thu gồm: ăn uống nghèo chất dinh dưỡng, dư thừa lớp màng nhầy bao phủ niêm mạc ruột, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bệnh lý của tuyến tụy, gan, túi mật và ống mật, dị ứng thức ăn, nhiễm giun sán, amip…

Dấu hiệu nhận biết chứng “kém hấp thu”

Triệu chứng phổ biến nhất của kém hấp thu là tiêu chảy, tuy nhiên không phải xảy ra ở tất cả các trường hợp. Bệnh cũng gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể, biểu hiện là trầm cảm, giảm khả năng tập trung; yếu cơ hoặc tình trạng chuột rút; da khô, dễ xuất hiện các vết bầm tím do xuất huyết; tóc khô, dễ gãy rụng hoặc tình trạng suy giảm thị lực vào ban đêm. Không những vậy, người mắc hội chứng kém hấp thu thường dễ mệt mỏi, sụt cân hoặc chậm phát triển thể chất vì tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng.

60

Đối với trẻ nhỏ, cần cảnh giác kém hấp thu qua hiện tượng không dung nạp sữa. Đây là tình trạng bé có phản ứng không tốt với thành phần dưỡng chất của sữa, gồm không hấp  thụ đường lactose do thiếu men lactase và dị ứng đạm sữa. Hội chứng kém hấp thu có thể do khẩu phần ăn không cân đối, do rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột hoặc do trẻ không đủ các enzym tiêu hóa khiến việc chuyển hóa thức ăn trở nên kém. Trẻ ở độ tuổi ăn dặm có sự thay đổi chế độ ăn đột ngột từ sữa sang thức ăn nên thường thiếu men vi sinh dẫn đến rối loạn tiêu hóa thể hiện qua các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, táo bón, tiêu chảy, phân sống…

add(15)

Quá trình kém hấp thu không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống tiêu hóa mà còn tác động mạnh đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Do đó, nếu trẻ có những dấu hiệu nghi ngờ kém hấp thu, cần được kiểm tra phát hiện kịp thời giúp hệ tiêu hóa trẻ khỏe mạnh, hấp thụ tốt và phát triển toàn diện.

Khắc phục hội chứng kém hấp thu bằng chế độ ăn và men vi sinh

Nên áp dụng chế độ ăn theo nguyên tắc sau trong thời gian ít nhất 30 ngày: bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất. Ăn nhiều carbohydrate phức như gạo, bột yến mạch, mì ống… Ăn nhiều trái cây đu đủ tươi và dứa. Ăn cá 3 lần mỗi tuần, cá cung cấp nhiều chất đạm quý với đủ các loại acid amin thiết yếu như lysin, tryptophan, tyrosin, cystin, methionin… các chất đạm này dễ tiêu hóa, dễ hấp thu hơn so với đạm trong thịt. Uống nhiều nước lọc, nước trái cây mỗi ngày, vì chất lỏng giúp hạn chế lượng thức ăn tồn đọng trong dạ dày. Hạn chế các loại thực phẩm giàu chất béo, sữa và lúa mì, thịt và các loại thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt loại có chứa nhiều phụ gia thực thẩm.

Ăn sữa chua ít đường để hệ vi sinh đường ruột. Chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày nhằm tăng nhu động ruột và không ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, hấp thu của ruột. Tham khảo thêm ý kiến bác sĩ và bổ sung một số loại men vi sinh giúp tăng lợi khuẩn, hấp thu tốt dưỡng chất từ thức ăn. Chú ý men vi sinh chất lượng phải đảm bảo kiểm soát hoạt độ nước, bao vi nang và đóng gói trong ni-tơ.

goi + hop Lactomin copy

Kém hấp thu là một hội chứng khá phức tạp, vì vậy ngoài nỗ lực cải thiện chế độ dinh dưỡng của bản thân, người bệnh nên đi khám tổng thể để được chẩn đoán chính xác và điều trị theo căn nguyên cụ thể, sẽ cho kết quả cụ thể nhất.

NHỮNG THỰC PHẨM HÀNG ĐẦU CHO HỆ TIÊU HÓA

Một cơ thể khỏe mạnh cho bạn sự vui tươi sảng khoái yêu đời, ngược lại khi gặp một vài vấn đề stress, ăn uống không đúng bữa, thường xuyên dùng thức ăn nhanh…sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, chất lượng cuộc sống đi xuống. Đôi khi bạn phải ăn thanh lọc, vận động thể thao và lắng nghe cơ thể “lên tiếng”, đặc biệt hãy luôn “bảo quản” hệ tiêu hóa của mình trong trạng thái khỏe mạnh thì cơ thể mới tràn đầy năng lượng.

 1. Chuối

chuoi

Chuối là thực phẩm hàng đầu thân thiết với dạ dày, chuối có khả năng trung hòa hàm lượng axit vượt ngưỡng cho phép trong dịch dạ dày. Ngoài ra, thành phần trong chuối có kali giúp ổn định huyết áp, khống chế lượng natri gây tăng huyết áp và làm tổn hại mạch máu. Đặc biệt chất pectin tìm thấy trong chuối là dạng chất xơ hòa tan có lợi với người bị rối loạn tiêu hóa mắc các chứng táo bón và tiêu chảy.

 1. Táo

tao

Giống như chuối, táo là nguồn dồi dào chứa pectin có thể thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và đường ruột, giúp cho quá trình bài tiết thuận lợi hơn, cũng rất hữu ích với người bị táo bón.

Để tránh hệ tiêu hóa phải làm việc quá tải khi chống chọi với các cơn đau dạ dày, bạn có thể làm sinh tố hoặc các món mứt táo yêu thích.

 1. Đu đủ

du du

Đu đủ cũng là một loại quả thân thiện với dạ dày. Ăn đu đủ thường xuyên kích thích hệ tiêu hóa, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu hoặc hổ trợ điều trị táo bón hiệu quả. Enzyme papain và chymopapain trong đu đủ giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng, chống nhiễm khuẩn bên trong bao tử.

 1. Gừng

gung tuoi

Gừng như một phương thuốc đơn giản nhất để điều trị tình trạng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu. Bạn có thể dùng trực tiếp gừng tươi, kẹo gừng hoặc thêm gừng trong các tách trà nóng cũng đem lại hiệu quả tương tự.

 1. Cơm trắng

com trang

Nếu dạ dày của bạn có vấn đề, các thực phẩm giàu chất xơ như gạo, bánh mì nướng, hoặc khoai tây luộc sẽ giúp cải thiện tình hình. Các thực phẩm này còn giúp giảm bớt hiện tượng tiêu chảy vì chúng hấp thụ chất lỏng dư thừa trong ống tiêu hóa.

 1. Các loại hạt

thuc pham tho

Ăn nhiều thực phẩm thô là giải pháp chính trong chế độ dinh dưỡng đối với người bị rối loạn tiêu hóa, các chứng bệnh về dạ dày. Thực phẩm thô hay các loại hạt toàn phần bao gồm gạo lức, nếp lức, bắp, các loại đậu; một số hạt có chất béo như mè, hạt điều, hạt bí còn nguyên lớp màng ngoài của hạt…

Ngoài ra, thực phẩm thô có nhiều chất chống ôxy hóa quan trọng bảo vệ lớp màng tế bào ở thành trong của dạ dày.

 1. Sữa chua

sua-chua

Trong sữa chua có lợi khuẩn, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm bớt triệu chứng khó chịu trong bụng. Các sản phẩm sữa chua nguyên chất, ít hoặc không đường sẽ tốt cho dạ dày hơn các sản phẩm sữa chua nhiều hương liệu và bổ sung nhiều thành phần khác.

 1. Rau

thi-la

Rau thì là có chứa anethole, giúp kích thích hệ bài tiết đẩy mạnh tiêu hóa. Thì là cũng chứa nhiều axít aspartic, có tác dụng như một chất chống đầy hơi. Bạc hà được sử dụng như liệu pháp điều trị cho chứng khó tiêu, ợ chua, đau bụng và đầy hơi. Bạc hà cũng có thể kích thích cảm giác ngon miệng và chữa chứng buồn nôn cũng như nhức đầu.

CHỨNG Ợ NÓNG – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT!

Sau khi ăn, nhiều người hay bị “ợ” và lầm tưởng đó là dấu hiệu của việc tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, đây lại là một triệu chứng bệnh không hề đơn giản! Hãy cũng BS Trần Hiền Trung, Khoa Tiêu hóa Gan mật, bệnh viện Quốc Tế Victoria Healthcare tư vấn về căn bệnh này.

1, Triệu chứng ợ nóng biểu hiện như thế nào?

Nếu sau mỗi bữa ăn, bạn hay bị ợ hơi mà bụng vẫn chướng khó chịu, kèm theo mùi chua và cảm giác nóng rát ở phần ngực dưới gần xương ức. Đó chính xác là những biểu hiện của chứng ợ nóng (ợ chua, ợ hơi).

Bác sỹ Trần Hiền Trung cho biết, thực quản là một ống thẳng được tạo thành từ nhiều lớp mô và cơ, có thể giãn nở, tạo những sóng nhu động đưa thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Ở đáy thực quản có một cơ vòng gọi là cơ vòng thực quản dưới – nó hoạt động như một cái van. Khi bạn nuốt thức ăn, cơ vòng này sẽ mở ra để thức ăn đi xuống dạ dày sau đó nó sẽ đóng lại để ngăn không cho các chất chứa trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Khi cơ vòng này hoạt động không tốt thì acid và thức ăn từ dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản.

o nong-1

Cơ vòng dạ dày bệnh nhân GERD không đóng kín khiến thức ăn trào ngược

 Chứng ợ nóng là tình trạng acid trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản và vì thực quản không có lớp màng bảo vệ như dạ dày nên bị acid làm tổn thương gây ra cảm giác đau rát. Đây cũng là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay GERD (gastro esophageal reflux disease). Nếu triệu chứng này chỉ thỉnh thoảng mới xảy ra và chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn thì đó không phải là vấn đề nghiêm trọng.

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu triệu chứng ợ nóng này xảy ra hơn 3 lần một tuần và kéo dài hơn 2 tuần liên tiếp. Chứng ợ nóng mãn tính đôi khi dẫn đến những triệu chứng nguy hiểm khác, bạn nên đến bệnh viện nếu gặp những dấu hiệu sau kèm theo chứng ợ nóng: nuốt khó, nuốt đau, sụt cân không giải thích được, đau ngực, nuốt nghẹn hay chảy máu tiêu hóa (ói ra máu, đi cầu phân đen).

2, Nguyên nhân chứng ợ nóng

Một số trường hợp sau sẽ dẫn đến tình trạng cơ vòng hoạt động không tốt khiến cho acid trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản gây ra ợ nóng. Như trong trường hợp đang mang thai, thoát vị khe thực quản, bị dư cân, ăn quá nhiều hoặc nằm ngay sau khi ăn, và mặc quần áo chật gay chèn ép áp suất lên dạ dày.

o nong -2

Phụ nữ có thai dễ bị ợ nóng

Ngoài ra còn do một số thói quen ăn uống gây nên tình trạng ợ nóng này, như là: thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, nhiều cà chua, hay thức ăn có vị cay, vị chua (nước cam). Một số thực phẩm khác nữa là: café, rượu, sô cô la, đường, bạc hà và kể cả trường hợp sau một bữa ăn thịnh soạn của bạn hay ăn trước giờ đi ngủ. Triệu chứng này cũng có khi là do bạn uống một loại thuốc nào đó như Aspirin hay khi bạn hút thuốc.

Đối với các thai phụ, chứng ợ nóng này thường gặp trong các tháng cuối thai kỳ do trọng lượng của em bé chèn ép vào dạ dày làm cơ vòng thực quản mở ra khiến acid trào ngược lên thực quản.

3, Chứng ợ nóng có nguy cơ trở thành bệnh mãn tính hay không?

 o nong-3.png

Ợ nóng mãn tính dẫn đến GERD (trào ngược thực quản)

Theo như BS Trần Hiền Trung chia sẻ, nếu không chữa trị dứt điểm thì chứng ợ nóng hoàn toàn có khả năng trở thành chứng ợ nóng mãn tính hay còn gọi là chứng trào ngược thực quản dạ dày (GERD). Từ chứng GERD có thể dẫn đến những tình trạng nguy hiểm khác nặng hơn. Như việc ợ nóng liên tục sẽ gây: viêm thực quản với nhiều mức độ khác nhau, loét thực quản, hẹp thực quản (do tổn thương viêm kéo dài hình thành sẹo co kéo gây chit hẹp lòng thực quản), một số ít có thể bị Thực quản Barrett’s (một dạng biến đổi tế bào ở thực quản thành tế bào bình thường khác nhưng chỉ có ở ruột) có thể gây ung thư thực quản về sau trong một số trường hợp.

Ngoài ra, acid do trào ngược kéo dài có thể kích thích họng (gây viêm họng, viêm thanh quản làm khàn tiếng kéo dài), bị hít vào phổi gây viêm phổi hít. Một số trường hợp có thể có triệu chứng của bệnh suyển. Và nếu tình trạng này kéo dài quá lâu, thậm chí, có thể gây tổn thương phổi vĩnh viễn như xơ hóa phổi hoặc giãn phế quản nếu không được điều trị.

4, Làm thế nào để giảm chứng ợ nóng?

Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra để xem liệu bạn có phải loét dạ dày hay các bệnh khác gây ra triệu chứng ợ nóng hay không bằng phương pháp chụp X-quang có cản quang để khảo sát thực quản, dạ dày, ruột non; nội soi thực quản dạ dày để chẩn đoán bệnh, đánh giá mức độ nhằm đưa ra xử trí thích hợp.

o nong -4

Giảm cân là một trong những cách giúp giảm chứng ợ nóng

Bạn cũng có thể hạn chế chứng ợ nóng bằng những cách sau:

– Chia nhỏ các cữ ăn chính thành nhiều cữ nhỏ và ăn chậm

– Tránh bận quần áo quá chật

– Giảm lượng cân nặng thừa

– Nâng cao vai và đầu so với dạ dày khi nằm ngủ

– Tránh các chất tạo ra quá nhiều acid gây tình trạng nóng rát dạ dày như thức ăn cay, nhiều dầu mỡ, café, rượu, cà chua, socola, …

– Ngừng hút thuốc

– Nhai kẹo cao su hoặc ngậm thuốc dạng kẹo (giúp kích thích tiết nước bọt nhiều hơn, góp phần làm giảm acid ở thực quản trào lên từ dạ dày).

Nếu các biện pháp đơn giản trên không làm giảm bớt tình trạng nóng rát thực quản, bác sĩ sẽ kê toa thuốc cho bạn để làm giảm lượng acid trong dạ dày, giúp làm trống dạ dày.

Trang Phạm (Tổng hợp)

BỆNH CROHN – TUY LẠ MÀ QUEN!

Bệnh Crohn được đặt tên sau khi các bác sĩ mô tả căn bệnh này vào năm 1932. Nó còn được gọi là u hạt viêm ruột, viêm đại tràng, hay viêm ruột khu vực, viêm manh tràng.

Bệnh Crohn là gì?

benh crohn-1

Bệnh Crohn là một bệnh viêm mãn tính của ruột. Nó chủ yếu gây loét thành trong của ruột non và ruột già, nhưng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa bất cứ nơi nào từ miệng đến hậu môn.

Bệnh Crohn có liên quan chặt chẽ đến tình trạng viêm mãn tính có liên quan đến đại tràng được gọi là viêm loét đại tràng. Cũng tương tự nhau, bệnh Crohn và viêm loét đại tràng thường được gọi là bệnh viêm ruột (IBD). Viêm loét đại tràng và bệnh Crohn không có thuốc chữa đặc hiệu. Một khi bệnh bắt đầu, chúng có xu hướng chuyển bệnh từ dạng không hoạt động (thuyên giảm) sang hoạt động (tái phát) và ngược lại.

Nguyên nhân gây bệnh Crohn

Nguyên nhân của bệnh Crohn chưa được biết. Một số nhà khoa học nghi ngờ là do nhiễm trùng các loại vi khuẩn nhất định, chẳng hạn như chủng Mycobacterium, có thể là nguyên nhân gây ra bệnh Crohn. Tuy nhiên đến nay đã không có bằng chứng thuyết phục rằng căn bệnh này được gây ra bởi nhiễm trùng xâm nhập. Bệnh Crohn là không truyền nhiễm. Mặc dù chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng ở những bệnh nhân bị bệnh Crohn, nhưng không chắc rằng chế độ ăn uống là nguyên nhân căn bệnh này.

benh crohn-2

Kích hoạt hệ thống miễn dịch trong ruột là rất quan trọng trong IBD. Hệ thống miễn dịch gồm các tế bào miễn dịch và các protein mà các tế bào miễn dịch sản xuất. Thông thường, các tế bào và các protein bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn có hại, virus, nấm, và những nguyên nhân xâm nhập khác từ bên ngoài.

Thông thường, hệ thống miễn dịch chỉ được kích hoạt khi cơ thể tiếp xúc với những yếu tố xâm nhập có hại. Tuy nhiên, ở người mắc IBD, hệ thống miễn dịch hoạt động bất thường và mãn tính, kích hoạt trong trường hợp không có bất kỳ yếu tố xâm nhập có hại nào dẫn đến hậu quả là tình trạng viêm mãn tính và loét. Tính nhạy cảm để kích hoạt bất thường của hệ thống miễn dịch được cho là do gen di truyền. Do đó, bệnh Crohn có xu hướng phổ biến hơn ở người thân của bệnh nhân bị bệnh Crohn.

Triệu chứng bệnh Crohn

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Crohn có thể từ nhẹ đến nặng và có thể phát triển dần hoặc đột ngột mà không có cảnh báo. Khi bệnh đang hoạt động, các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

– Tiêu chảy: Viêm nhiễm xảy ra trong bệnh Crohn làm cho các tế bào trong đường ruột bị ảnh hưởng, tiết ra một lượng lớn nước và muối. Vì ruột kết có thể không hoàn toàn hấp thụ chất lỏng dư thừa này, phát triển tiêu chảy. Tăng cường co thắt ruột cũng có thể góp phần vào phân lỏng. Tiêu chảy là vấn đề phổ biến nhất cho những người bị Crohn.

benh crohn-3

– Đau bụng và co thắt ruột: Viêm và loét có thể gây ra sưng tấy các phần đường ruột và cuối cùng dày lên thành mô sẹo. Điều này ảnh hưởng đến sự chuyển động bình thường các thành phần qua đường tiêu hóa và có thể dẫn đến đau và co thắt. Bệnh Crohn nhẹ thường gây ra khó chịu đường ruột nhẹ đến vừa phải, nhưng trong trường hợp nặng hơn – nghiêm trọng, cơn đau có thể nghiêm trọng và bao gồm buồn nôn và ói mửa.

– Máu trong phân: Thực phẩm di chuyển qua đường tiêu hóa có thể gây viêm mô dẫn đến chảy máu, hoặc ruột cũng có thể chảy máu. Có thể nhận thấy máu đỏ tươi trong bồn cầu hoặc máu sẫm màu trộn với phân. Cũng có thể có chảy máu không nhìn thấy.

– Loét: Crohn gây ra vết lở nhỏ trên bề mặt của ruột, có thể trở thành vết loét lớn thâm nhập sâu và đôi khi thủng thành đường ruột. Cũng có thể có vết loét trong miệng tương tự.

– Giảm sự thèm ăn và sụt cân: Đau bụng và phản ứng viêm trong thành của đường ruột có thể ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng, ăn khó tiêu và không hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn.

Trang Phạm (tổng hợp)

THỰC ĐƠN “ĂN ĐỂ ĐẸP” CỦA SAO TÂY

Làm người của công chúng thực không dễ dàng gì khi họ phải luôn khắt khe trong mọi việc, kể cả chuyện ăn uống để giữ gìn nhan sắc và hình tượng của mình. Đặc biệt những sao nữ, họ luôn duy trì những món ăn có lợi cho sức khỏe của mình, dù phải ăn chúng mỗi ngày.

1, Kourtney Kardashian

an de dep-1

Tự nhận mình là một “tín đồ sức khỏe”, ngôi sao truyền hình thực tế Kourtney Kardashian chia sẻ món ăn khoái khẩu của mình: “Bánh khoai lang là một trong những món ăn vặt ưa thích của tôi, vì không có chứa gluten (một loại protein thường có trong bột mì, lúa mạch… dễ gây dị ứng). Mỗi tuần, tôi đều làm món này cho cả nhà thưởng thức. Chỉ cần cắt mỏng khoai lang, trộn với dầu oliu, dầu hương thảo và muối Himalaya trước khi nướng”.

 1. Va Mendes

an de dep-2

Nữ diễn viên này xem thức ăn như nguồn năng lượng cho cơ thể nên cô không ngại ăn nhiều món ăn giống nhau trong thực đơn của mình. “Cho bữa trưa, tôi thường dùng cá hồi với cơm, hoặc hạt diêm mạch Quinoa. Ngoài ra, tôi luôn ăn salad trong các bữa ăn của mình. Vào bữa tối, tôi luôn ăn cùng một món, đó là thói quen của tôi”, Va Mendes cho biết.

 1. Mariah Carey

an de dep-3

Thực đơn của Diva làng nhạc thế giới tiết lộ thực đơn của mình có thể khiến người khác cảm thấy nhàm chán, vì cô chỉ ăn cá hồi Na Uy và nụ bạch hoa (capers) mỗi ngày. Một nhân viên đã bắt chước thực đơn này của  Carey nhưng đành bỏ cuộc chỉ sau một ngày vì cảm thấy quá đói.

4, Kylie Jenner và Tyga

an de dep-4

Cặp đôi người mẫu và chàng rapper này bật mí luôn ăn một món giống nhau cho bữa sáng, vì nó thực sự ngon và tốt cho sức khỏe. Và sự lựa chọn của họ là cơm trứng chiên với xúc xích. Chỉ với những thành phần chính là trứng, cơm và xúc xích, họ luôn biến tấu để bữa ăn sáng của mình phong phú hơn với rau và trái cây.

5, Andrea Navedo

an de dep-5

Ngôi sao của phim truyền hình “Jane The Virgin” cho biết, “Vì quá bận rộn nên tôi không có thời gian nấu ăn mỗi ngày. Nhưng tôi không thích đồ ăn chế biến sẵn, vì thế tôi sẽ sơ chế các loại thực phẩm yêu thích rồi bảo quản chúng trong tủ lạnh. Chẳng hạn món tôi thích là bông cải xanh áp chảo, vừa nhanh gọn vừa nhiều dinh dưỡng. Tôi có thể ăn nó cả tuần mà không hề thấy ngán.”

6, Tiffani Thiessen

an de dep-6

Cải xoăn tươi áp chảo ăn kèm trứng rán và bánh mì nướng nguyên cám là món ăn mà mọi người có thể thấy thường xuyên trên bàn ăn của nữ diễn viên này với tần suất khoảng 4-5 lần một tuần. Còn nếu không có thời gian, Tiffani sẽ gọi món “flatbread pizza” (pizza bánh mì cắt lát mỏng) gồm nhiều rau củ mà không có quá nhiều tinh bột.

7, Bella Hadid

an de dep-7

“Món ăn hàng ngày của tôi”, người mẫu trẻ đang nổi Bella Hadid đăng lời chú thích cho bức ảnh bữa ăn của mình trên mạng xã hội, đó là món phô mai nướng, khoai tây chiên và sốt cà chua. Đây thực sự là món ăn ưa thích của rất nhiều người trẻ.

8, Marcella Valladolid

an de dep-8

Để chăm sóc cho 5 đứa con của mình, đầu bếp Marcella Valladolid đặc biệt chú trọng đến nguồn protein lành mạnh và các loại rau củ nướng đậm đà gia vị. “Tôi thường làm các món nướng được tẩm ướp các gia vị thiên nhiên như gà nướng thảo mộc. Trong thực đơn hàng ngày luôn phải có ít nhất một món rau như bắp cải Brussels, khoai lang, bông cải xanh. Tôi thích mua sắm thực phẩm ở các nông trại vì độ tươi và sạch của nó.

9, Ayesha và Stephen Curry

an de dep-9

Đối với vợ chồng cầu thủ bóng rổ nổi tiếng Stephen Curry thì bữa ăn tối lại có những món ăn giống nhau. “Chúng tôi dùng pasta và sử dụng cùng một loại sốt được làm từ cà chua San Marzano cùng với thảo mộc và gia vị tự nhiên. Gia đình tôi hạn chế lượng tinh bột nạp vào, thỉnh thoảng có vài món từ gà tây, thịt bò và có thể thanh lọc cơ thể với chế độ ăn toàn rau xanh”, Ayesha – vợ cầu thủ này chia sẻ về thực đơn nhà mình.

Trang Phạm (Tổng hợp)