Phòng chống tiêu chảy bằng Men Vi Sinh

Nguyên nhân gây tiêu chảy thông thường

Thường do nhiễm vi khuẩn, virus ở đường tiêu hóa khi chúng ta ăn thức ăn lạ và khó tiêu, bị nhiễm khuẩn, sau khi ăn tiệc, uống sữa, khi thay đổi môi trường sống hay khi đi du lịch, khi uống rượu bia, hoặc sau khi dùng kháng sinh hay thức ăn công nghiệp có chứa chất bảo quản.

Cách xử lý tiêu chảy tại nhà

1. Đảm bảo uống đủ nước để bù lượng nước đã mất do tiêu chảy.

2. Có thể dùng thêm Oresol pha trong nước để bù chất điện giải.

3. Dùng men vi sinh để lập lại cân bằng vi sinh trong ruột.

4. Ngoài ra, người bệnh cần ăn thức ăn dễ tiêu, đủ chất dinh dưỡng.

Đa số bệnh nhân đều có thể điều trị tại nhà, tuy nhiên cần đi khám bác sĩ nếu bị tiêu chảy nặng và có các dấu hiệu mất nước: Mệt, da kém đàn hồi, mắt sâu, kiệt sức…

Men vi sinh Probiotics phòng chống tiêu chảy như thế nào?

Các nhà khoa học nhận thấy rằng, khi chúng ta bị tiêu chảy, lượng vi khuẩn có ích sống thường trú trong ruột bị mất hay giảm đi, và khi cân bằng vi sinh vật có ích trong ruột được tái lập, tình trạng tiêu chảy sẽ giảm dần rồi chấm dứt.

Các men vi sinh có ích này giống như những “người lính ngự lâm” thân thiết, sinh sôi rất nhanh với quân số áp đảo, chiếm toàn bộ “chiến trường”, tiết ra vũ khí sinh học diệt quân địch. Sau chiến tranh, những người lính này bám trụ trong ruột, phòng ngừa các đợt tấn công khác, đồng thời đem lại nhũng lợi ích khác cho hệ tiêu hoá và sức khoẻ. Chúng thường tiết ra các enzyme tiêu hoá giúp tiêu hoá và hấp thu thức ăn tốt.

Trong Hội nghị về Probiotics tại Argentina 1-4/10/2001, Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo có thể dùng men vi sinh kết hợp với việc bù chất điện giải và nước để điều trị tiêu chảy cấp và dùng bổ sung men vi sinh hằng ngày để phòng ngừa các đợt tiêu chảy về sau.

Các lợi ích khác của men vi sinh sống (probiotics):

Ngoài việc hỗ trợ phòng chống tiêu chảy, men vi sinh sống còn có nhiều lợi ích khác:

1. Tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

2. Giúp tiêu hoá và hấp thu thức ăn.

3. Giảm nguy cơ ung thư ruột già.

4. Có thể ức chế H. pylori, các vi khuẩn, vi nấm gây bệnh giúp giảm nguy cơ loét dạ dày, viêm nhiễm âm đạo…

5. Có thể giảm cholesterol trong máu, giúp phòng ngừa bệnh tim mạch…

Cách sử dụng men vi sinh?

Men vi sinh có nhiều dạng sử dụng (thuốc, thực phẩm bổ sung, trộn vào yaourt, sữa…). Đa số men vi sinh có ích là vi khuẩn yếm khí hay vi hiếu khí nên không bền trong không khí (có oxy), dễ chết khi qua dịch vị dạ dày.

Do đó các nhà khoa học đã tìm ra cách để “bảo vệ” men vi sinh khi đi qua dạ dày bằng cách bao bọc chúng lại bằng công nghệ bao vi nang (microencapsulation) hiện đại.

Một số nhà máy đóng gói men vi sinh trong môi trường Nitơ (giảm tối đa oxy) để men vi sinh không chết trong quá trình bảo quản. Ở nhiều nước tiên tiến, người dân đã biết các lợi ích của men vi sinh sống và “ăn” men vi sinh hằng ngày như là một loại thực phẩm dinh dưỡng.

BS Trần Ánh Tuyết,
Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bv Nhân dân Gia Định.
(Theo báo Thanh Niên, số 8, ngày 8.1.2008)