Những lưu ý khi tự dùng thuốc chữa táo bón

– Khi bị táo bón, một số người có thói quen dùng thuốc ngay mà chưa điều chỉnh chế độ ăn hay thói quen sinh hoạt hằng ngày. Điều này cần được thay đổi ngay, vì táo bón có thể điều trị dễ dàng chỉ bằng cách ăn nhiều chất xơ và tập vận động hằng ngày.

– Nhiều người khi bị táo bón chọn cách áp dụng các bài thuốc dân gian như dùng lá lô hội, thảo quyết minh… Trong các loại thực vật này có chứa chất nhuận tràng kích thích là anthraquinon, có tác dụng nhuận tràng. Tuy nhiên, khi sử dụng quá nhiều thể gây tiêu chảy, đau bụng, mất nước của cơ thể.

– Một trong các thuốc nhuận tràng thường được bệnh nhân tự mua về uống là bisacodyl do thuốc có tác dụng nhanh và dễ mua. Nhưng chúng ta cần lưu ý rằng, bisacodyl là một thuốc thuộc nhóm thuốc nhuận tràng kích thích mạnh, không nên tự sử dụng và nhất là không nên dùng lâu hay lạm dụng. Đặc biệt bisacodyl có thể gây ra sự lệ thuộc (tức là nếu không dùng thuốc thì không thể đi đại tiện được và bị táo bón mãn tính), gây liệt ruột và táo bón ngược lại khi ngưng thuốc (vì thuốc có tác dụng kích thích tạo ra nhu động ruột nên khi dùng lâu, ruột sẽ mất chức năng đẩy và tống phân ra ngoài).

– Việc ăn yaourt hay dùng men vi sinh hằng ngày rất có ích cho hệ tiêu hóa, có thể giúp phòng ngừa và điều trị các rối loạn tiêu hóa trong đó có táo bón. Các vi khuẩn từ men vi sinh đặc biệt là các vi khuẩn lactic do có khả năng sinh acid lactic nên có thể tăng kéo nước vào lòng ruột, làm tăng chức năng đẩy tống phân của ruột và hỗ trợ điều trị táo bón rất hiệu quả.

– Chúng ta cũng cần lưu ý là dùng men vi sinh sẽ hiệu quả hơn vì men trong yaourt không sống lâu trong ruột để tạo ra lợi ích lâu dài trong phòng ngừa và hỗ trợ trị táo bón như dùng chế phẩm men vi sinh.

– Chống chỉ định chung của các thuốc nhuận tràng: Buồn nôn, ói mửa, đau bụng, tắc nghẽn ruột, không được dùng thường xuyên và kéo dài.

– Sử dụng thuốc nhuận tràng trên các bệnh nhân đặc biệt: Trẻ em: Táo bón trẻ em nếu không liên quan tới bệnh lý (thần kinh, chuyển hóa, bất thường giải phẫu) thì cách xử lý cũng giống người lớn.

Táo bón cấp: Dùng thuốc đạn glycerin và thuốc nhuận tràng magie. Thuốc nhuận tràng kích thích và thuốc thụt là biện pháp sau cùng.

– Phụ nữ mang thai: Cần tránh các loại hấp thu toàn thân như thuốc nhuận tràng kích thích, các chế phẩm ảnh hưởng đến sự hấp thu vitamin như dầu khoáng, chế phẩm gây sinh non như dầu castor. Nên uống thuốc nhuận tràng tạo khối và thuốc nhuận tràng làm mềm.

– Người cao tuổi: Cần đánh giá táo bón  do liên quan đến bệnh lý hay do dùng thuốc.

  • Trị táo bón cấp: Thuốc đạn glycerin và lactulose.
  • Người nằm tại chỗ hay táo bón mãn tính: Dùng thuốc nhuận tràng tạo khối. Có thể dùng các thuốc khác mạnh hơn nhưng phải dùng liều thấp có hiệu lực và trong thời gian ngắn nhất. Tránh dùng dầu khoáng cho người nằm tại chỗ vì nguy cơ hít phải gây viêm phổi do lipid. Trước khi dùng thuốc nhuận tràng đường uống nên giải quyết khối phân lèn chặt bằng phương pháp cơ học như thụt tháo bằng dung dịch muối tẩy xổ.