NHỮNG BẤT LỢI SINH BỆNH CHO DẠ DÀY

Trong chúng ta ai cũng biết ăn uống tùy tiện sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, nhẹ là những biểu hiện như khó tiêu, đầy hơi, táo bón; nặng hơn có thể là tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, đau bao tử… Bạn có thể hoàn toàn loại bỏ các triệu chứng khó chịu trên bằng cách tuân thủ các quy tắc cơ bản trong khâu ăn uống. Hãy rèn luyện cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh để nói “tạm biệt” các triệu chứng “ẩm ương” của hệ tiêu hóa nhé

Một số quy tắc ăn bảo vệ hệ tiêu hóa

Ăn uống điều độ: Nghiên cứu cho thấy, ăn uống điều độ đúng giờ, vừa đủ lượng và chất sẽ hình thành phản xạ có điều kiện, hỗ trợ bài tiết tuyến tiêu hóa, có lợi cho tiêu hóa.

an voi va

Ăn chậm nhai kỹ: Khi bạn nhai kỹ nước bọt sẽ tiết ra nhiều hơn giúp việc nuốt thức ăn dễ dàng hơn. Trong nước bọt chứa enzyme tiêu hóa (alpha-amylase, lysozyme) giúp thức ăn được tiêu hóa một phần trước khi xuống dạ dày. Điều này rất có lợi cho việc bảo vệ niêm mạc dạ dày nhằm giảm bớt “gánh nặng” cho hệ tiêu hóa.

​Ăn ít thực phẩm ngâm muối: Trong các thực phẩm như dưa chua, cà muối, mắm, cá khô… chứa nhiều muối cũng làm cho dạ dày “vất vả” hơn trong khâu xử lý. Hơn nữa trong dưa muối chua có chứa nitrit có thể gây ung thư nên bạn cũng hạn chế nhé.

Dua-Cai-Muoi-1

Đúng giờ, đủ lượng: Bạn cần ăn đầy đủ 3 bữa/ngày và ăn đúng giờ, bất kể bạn đói hay không. Tuyệt đối không được để dạ dày quá đói hoặc quá no vì khi đó các axit trong dạ dày sẽ tiết ra quá mức, gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa.

Time to Get Fit

Ăn ít thực phẩm chiên rán: Do các loại đồ chiên chứa nhiều dầu mỡ khó tiêu hóa đồng thời có thể khiến máu nhiễm mỡ, không tốt cho sức khỏe.

Plant-based and animal sources of Omega-3 acids

Vi chất dinh dưỡng có lợi cho hệ tiêu hóa

Vitamin C tăng cường sức đề kháng cho dạ dày, bảo vệ hệ tiêu hóa trong khi tiêu thụ lượng thức ăn trong mức cho phép. Duy trì hàm lượng vitamin C bình thường trong dịch dạ dày có thể phát huy hiệu quả chức năng của dạ dày. Vitamin C tốt nhất chứa trong các loại rau củ quả bạn nha.

vitamin c

Vitamin B1: kích thích sự tạo thành một loại men tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn, kích thích cảm giác thèm ăn. Khi thiếu vitamin B1, bạn thường biếng ăn, mệt mỏi, nhất là những trường hợp lười ăn chất bột đường như: bột, cháo, cơm… thì việc bổ sung vitamin B1 là cần thiết.

thiamine-food

Kẽm-Zn: giúp tăng hấp thu, tăng tổng hợp protein, thúc đẩy sự tăng trưởng, tăng cảm giác ngon miệng. Hầu hết trường hợp thiếu kẽm xảy ra khi lượng kẽm tiêu thụ chưa đủ hay hấp thụ kém với một số biểu hiện đi kèm: tiêu chảy cấp, nôn ói nhiều.

top-thuc-pham-giau-kem-me-bau-nen-bo-sung-vao-thuc-don

Bổ sung men vi sinh: Men vi sinh (lợi khuẩn) giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn, ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn gây ung thư dạ dày). Nên uống men vi sinh trong vòng 30 phút sau bữa ăn sẽ giúp men vi sinh ít bị chết bởi acid dạ dày. Bạn có thể lựa chọn men vi sinh bao vi nang – men vi sinh được bao bọc một lớp protein bên ngoài giống như lớp áo giáp bảo vệ men vi sinh không chết khi đi qua dạ dày.

goi + hop Lactomin copy

Uống đủ nước: Thời điểm uống nước tốt nhất là lúc ngủ dậy vào sáng sớm và một giờ trước khi ăn. Nước có khả năng thanh lọc, làm sạch ruột và là trợ thủ đắc lực giúp ruột non tiêu hóa thức ăn.

Cuối cùng là chú ý giữ ấm vùng bụng: Vùng bụng sau khi bị lạnh chức năng hệ tiêu hóa kém đi. Vì vậy, người đang yếu gặp các vấn đề đau bụng, tiêu chảy… nên chú ý giữ ấm vùng bụng, không ăn những thức ăn có tính hàn (lạnh bụng) sẽ làm tình trạng nguy kịch hơn.