Men Vi Sinh ngừa tiêu chảy do ăn uống, rượu bia

Tiến sĩ Bác sĩ Lê Thành Lý
Trưởng khoa Nội tiêu hóa – Bệnh viện Chợ Rẫy

Tiệc tùng, ăn nhiều đồ hộp, dùng rượu bia, uống sữa, uống kháng sinh có thể gây tiêu chảy ở một số người.

Nguyên nhân gây tiêu chảy do ăn uống, rượu bia

+ Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột: Trong ống tiêu hóa có khoảng trên 400 loài vi khuẩn, với hàng ngàn tỷ con, tạo nên trận chiến cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại. Vi khuẩn có lợi bảo vệ ống tiêu hóa, chống lại các vi khuẩn gây bệnh bằng cách tạo thành rào cản ngăn chặn sự xâm nhập của chúng, chiếm chỗ (colonization) trên thành ruột.

Khi uống nhiều bia rượu, kháng sinh, đồ hộp có chất bảo quản sẽ làm cho hệ vi sinh có ích bị tiêu diệt, phá vỡ trạng thái cân bằng của hệ vi khuẩn trong ruột, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây tiêu chảy bùng phát sau đó.

Tiêu chảy do rượu bia có thể được phòng ngừa bằng Men vi sinh

+ Tiệc tùng: Với các sơn hào hải vị chứa nhiều dầu mỡ làm chậm sự tiêu hóa … tạo thuận lợi cho các vi khuẩn gây tiêu chảy phát triển khi quân số vi khuẩn có lợi không đủ chống cự.

+ Uống sữa: Những người Châu Á thường kém dung nạp lactose trong sữa do thiếu men lactase, gây tiêu chảy.

+ Do rối loạn nhu động ruột: Chất cồn trong rượu, bia có thể làm rối loạn hoạt động của hệ thần kinh ở ruột, gây rối loạn vận động ruột, rối loạn hấp thu nước của ruột gây nên tiêu chảy.

+ Hội chứng ruột kích thích (IBS – Irritable Bowel Syndrome).

Men Vi Sinh giúp phòng ngừa tiêu chảy do ăn uống – rượu bia

– Bổ sung men vi sinh (vi khuẩn có ích) trước và sau khi uống rượu bia, tiệc tùng để ngăn ngừa rối loạn hệ vi khuẩn có ích trong ruột.

– Khi uống kháng sinh, nên dùng kèm men vi sinh (cách xa lúc uống kháng sinh 2 giờ).

– Ở những người tiêu chảy khi uống sữa thì nên chia nhỏ lượng sữa thành nhiều lần, uống kèm với thức ăn khác, uống bổ sung men lactase hoặc dùng men vi sinh, vì men vi sinh không những giúp đường ruột khỏe mạnh mà còn tiết ra men lactase.

– Đối với người bị hội chứng IBS: Phải do bác sĩ theo dõi điều trị. Nhiều nghiên cứu cho thấy dùng men vi sinh có thể hỗ trợ giảm các triệu chứng của IBS.

– Khi đã bị tiêu chảy cần: Chia nhỏ bữa ăn để giảm tỷ lệ đau bụng do co thắt ruột; Bù nước, chất điện giải; Bổ sung men vi sinh để lập lại cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

Cần hiểu đúng về Men Vi Sinh

Không phải men vi sinh nào cũng đặc hiệu trong phòng chống tiêu chảy. Mỗi men vi sinh có tác dụng đặc hiệu riêng như:

– Men vi sinh dùng trong tiêu chảy: Chủ yếu là nhóm Probiotics (Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus rhamnosus, Bifidobacterium), nhóm sinh bào tử (Bacillus).

– Men vi sinh tăng sức đề kháng: Lactobacillus plantarum (men kim chi).

Khác biệt giữa Probiotics, men yaourt và nhóm sinh bào tử

– Chứng chỉ An toàn sử dụng GRAS do FDA-Mỹ cấp: Nhóm Probiotics, men yaourt (Lactobacillus bulgaricus) đã được cấp chứng chỉ này nên có thể dùng rộng rãi. Nhóm sinh bào tử (Bacillus) chưa có chứng chỉ này nên chưa dùng tự do trong sữa trẻ em.

– Nhóm Probiotics sống lâu trong ruột trong khi men yaourt, nhóm sinh bào tử chỉ sống trong ruột một thời gian ngắn (không tạo được hệ cân bằng vi khuẩn có ích).

– Nhóm sinh bào tử thường có trong đất nên có ưu điểm rất dễ bảo quản. Trong khi nhóm Probiotics (vốn sống trong cơ thể) nên rất dễ hỏng trong không khí, phải bảo vệ bằng các công nghệ hiện đại (bao vi nang, đóng gói trong Nitơ, hoạt độ nước Aw ≤ 0,2%).

Men vi sinh khác với men tiêu hóa (enzyme tiêu hóa):

Men vi sinh là vi sinh vật sống, có thể dùng lâu dài. Các enzyme tiêu hóa nguồn gốc động vật (pancreatin, mật bò…) là hợp chất sinh hóa, chỉ dùng trong thời gian ngắn theo hướng dẫn của bác sĩ.

==========================================================================

Thực phẩm chức năng: LACTOMIN PLUS – 3 HIỆP SĨ GIÚP BẢO VỆ ĐƯỜNG RUỘT

– Thành phần: Hỗn hợp vi khuẩn sinh axit lactic dạng bao vi nang gồm: Lactobacillus acidophilus, Bifidobacterium longum, Streptococcus faecalis… ≥ 108 CFU/gói.

– Công dụng: Bổ sung vi khuẩn có ích, giúp tái lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Hỗ trợ phòng ngừa rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón do loạn khuẩn đường ruột. Giúp hỗ trợ tiêu hóa ở những người ăn kém, ăn khó tiêu, đầy chướng bụng.

– Đối tượng sử dụng: Dùng cho người bị rối loạn tiêu hóa do dùng kháng sinh dài ngày, tiêu chảy, đi ngoài phân sống, ăn kém, ăn khó tiêu.

– Hơn 11 năm lưu hành tại Việt Nam.

– Có bán tại các nhà thuốc.

SX: PP:
NOVAREX Co., Ltd., Korea Công ty TNHH TM Dược phẩm Úc Châu

Xem thêm thông tin tại: www.suckhoetieuhoa.com hoặc www.austrapharmvn.com  Điện thoại: 08.38447829 Giấy xác nhận NDQC số 1160/2014/XNQC-ATTP.Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

* Ghi chú: – Sản phẩm cùng tên: Lactomin Plus được sản xuất bởi công ty Liên doanh Dược Phẩm Me-Auspharm, theo ủy quyền của chủ sở hữu thương hiệu.

– Điều kiện sản xuất: Đóng gói trong Nitơ, Aw ≤ 0, 2%
==========================================================================