Lộ trình tự điều trị táo bón tại nhà

Nguyên tắc điều trị táo bón là phải đi từ gốc của căn bệnh tức là tìm hiểu các nguyên nhân có thể gây ra táo bón và điều trị các nguyên nhân đó. Ví như, nếu táo bón do dùng thuốc thì ngưng thuốc; nếu không thể ngưng được thì điều chỉnh liều hoặc chia nhỏ liều ra.

Mặt khác khi điều trị táo bón tại nhà, chúng ta cũng nên tuân theo một lộ trình như sau:

Trước tiên dùng các biện pháp không dùng thuốc như tăng cường chất xơ trong bữa ăn (20 – 30 g chất xơ/ngày hay 200 – 300 g rau quả/ngày), uống đủ nước, tập luyện thể dục, tập đi tiêu đúng cách… Các biện pháp này tuy đơn giản nhưng hiệu quả và an toàn cho chúng ta nhất, đồng thời cũng giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể có thể chống lại các bệnh khác nữa.

Tuy nhiên, nếu sau thời gian điều trị không dùng thuốc mà bệnh vẫn không tiến triển, lúc này chúng ta buộc phải tính tới việc dùng thuốc và cũng chỉ nên dùng với liều tối thiểu có hiệu lực, càng ít dùng càng tốt và nên ngưng thuốc ngay nếu không cần đến nữa.

Khi phải dùng thuốc, lời khuyên là ưu tiên phải sử dụng các thuốc theo trình tự sau: đầu tiên là thuốc nhuận tràng tạo khối. Có thể sử dụng thuốc nhuận tràng tạo khối hằng ngày và liên tục ở hầu hết bệnh nhân. Ngoài ra có thể dùng glycerin đặt hậu môn. Nếu không hiệu quả có thể dùng đến diphenylmethan hoặc dẫn chất anthraquinon liều thấp hoặc muối nhuận tràng.

Nếu sử dụng thuốc nhuận tràng hơn 1 tuần vẫn không giải quyết được táo bón thì không nên tự điều trị nữa. Lúc này, chúng ta phải tìm đến bác sĩ để được đánh giá đúng về nguyên nhân táo bón và giải quyết theo hướng khác hiệu quả hơn như phẫu thuật chẳng hạn.