Đầy bụng, xì hơi – Câu chuyện nhớ đời

Câu chuyện nhớ đời

Có một anh chàng may mắn dự tiệc cùng bàn với một cô gái đẹp như tranh. Anh ngồi nói chuyện với cô gái, nhưng vì đầy “hơi “ sau bữa tiệc no say, mỗi lần muốn “xả hơi” một cách êm ái, anh ngêu ngao hát: “Có một đàn chim tung cánh bay…”. Đến chữ “bay”, anh ta vỗ nhịp lên bàn to lên và “xả hơi” luôn. Cô gái không nói gì, chỉ nhắc nhở trước khi ra về: “Lần sau anh nhớ thả chim bay nguyên đàn, đừng thả từng con nhé !”

Đầy bụng, xì hơi – Câu chuyện nhớ đời

Trên đây chỉ là một tình huống hài hước do chứng đầy hơi gây ra, mà ai trong chúng ta cũng có thể mắc phải hàng ngày, nhất là trong thời đại “ăn nhanh, uống vội” hiện nay. Chứng đầy hơi tuy không nghiêm trọng, nhưng nó gây cho chúng ta không ít khó chịu và nhiều tình huống dở khóc, dở cười.

Chia sẻ của chuyên gia: “Nguyên nhân nào gây ra chứng đầy hơi?”

Có nhiều nguyên nhân đưa đến chứng đầy hơi. Trước hết có sự tích hơi quá mức trong đường tiêu hóa, đặc biệt ở dạ dày. Dịch tiêu hóa bao quanh hơi trong bụng, tạo thành bọt, làm hơi không thoát ra được. Hơi được tích lại trong dạ dày không thoát được làm ta có cảm giác bụng bị óc ách.

Đầy bụng, xì hơi – Câu chuyện nhớ đời

Bong bóng hơi tích tụ quá mức trong dạ dày gây nên chứng đầy hơi

Cách khắc phục chứng đầy hơi

Phòng Ngừa chứng đầy hơi.

Vậy chúng ta phải làm gì để chữa đầy hơi? Sau đây là lời khuyên của thầy thuốc :

  • Thay đổi chế độ ăn uống: bạn cần chọn lựa thức ăn chứa ít thành phần nitơ và lưu huỳnh, thủ phạm gây nên tình trang đầy bụng. Các loại thức ăn chứa nhiều nitơ và lưu huỳnh bao gồm các loại thịt, đậu nành, bắp cải,…
  • Tránh các thức ăn lên men, vì các vi khuẩn lên men sẽ sinh ra các bọt khí, làm tăng tình trạng đầy hơi của bạn.
  • Không nên uống nhiều bia, nước ngọt có gas trong bữa ăn, vì bia, nước ngọt làm tăng tình trạng đầy hơi.
  • Ăn chậm, nhai kỹ, ăn những miếng nhỏ để tránh nuốt không khí cùng thức ăn vào dạ dày.

Đầy bụng, xì hơi – Câu chuyện nhớ đời

Thói quen vừa ăn vừa sử dụng máy vi tính là một trong những thủ phạm gây nên chứng đầy hơi

Giảm chứng đầy hơi nhanh bằng Simethicon

Simethicone có tác dụng làm “bể” các bong bóng hơi gây đầy bụng, giúp giảm tình trạng đầy hơi một cách nhanh chóng. Ngoài ra, Simethicone không hấp thu vào máu mà được đào thải gần như hoàn toàn nên khá an toàn, có thể dùng thường xuyên, dùng được cho phụ nữ mang thai và em bé sơ sinh (các sản phẩm dạng giọt, giúp bé chống ọc sữa do đầy hơi).

Simethicone hiện nay được sản xuất dưới dạng viên nhai, có mùi vị bạc hà hay vị cam, dâu rất dễ chịu, có thể dùng hằng ngày giống như ăn kẹo hay nhai kẹo cao su sau bữa ăn. Sản phẩm này không những hạn chế được đầy hơi chướng bụng mà còn giúp sạch miệng, hơi thở thơm tho.

Nguyên Vũ ( Tổng hợp)

Tài liệu tham khảo:

Phòng chống đầy hơi chậm tiêu sau bữa ăn – Ts. BS. Lê Thành Lý

Vai trò của simethicone trong nội soi đường tiêu hóa và rối loạn chức năng tiêu hóaSuriya Keeratichananont, M.D. – Warangkana Keeratichananont, M.D.

air-x

Air-X chứa Simethicone 80mg giúp giảm đầy hơi, chướng bụng sau khi ănTừ nay đến 15/12/2016, Air-X đang có nhiều chương trình khuyến mãi, tặng hàng mẫu, tặng quà, chi tiết xin xem tại website AirX Việt Nam: airx.vn hoặc Facebook AirXVietnam: Air-X – Giảm đầy hơi & Chướng bụng