Ba lĩnh vực nghiên cứu nhiều triển vọng về men vi sinh

Men vi sinh (probiotic) được giới chuyên gia cho là đề tài khoa học nhiều tiềm năng trong tương lai khi nhiều tác dụng của nó đối với sức khỏe vẫn chưa được khai thác triệt để. Theo Giáo sư, Tiến sĩ Allan Walker tại Đại học Harvard (Mỹ), giới khoa học vẫn muốn tìm hiểu về cơ chế hoạt động của probiotic trong cơ thể cũng như những vấn đề sức khỏe mà probiotic có thể giúp ích nhất.

Men vi sinh (Probiotic) mang lại nhiều lợi ích ngoài tác dụng với hệ tiêu hóa

Men vi sinh (Probiotic) mang lại nhiều lợi ích ngoài tác dụng với hệ tiêu hóa

Giáo sư Walker dự đoán trong tương lai người đi du lịch có thể dùng probiotic để ngừa tiêu chảy do thức ăn và nước uống nhiễm khuẩn, còn trẻ em trong các gia đình có gien bị dị ứng có thể dùng probiotic trong thời kỳ sơ sinh để phòng tránh nguy cơ. Loại men vi sinh trong đường ruột này còn tiềm ẩn nhiều lợi ích ngoài tác dụng với hệ tiêu hóa. Nó có thể cung cấp các chất cần thiết hỗ trợ cho hoạt động miễn dịch, chống lại vi khuẩn có hại và phòng ngừa viêm nhiễm có thể ảnh hưởng khắp cơ thể. Sau đây là 3 tiềm năng của probiotic đang được nghiên cứu với nhiều hứa hẹn:

Béo phì

Có căn cứ cho rằng béo phì có thể bắt nguồn từ sự thay đổi về vi khuẩn trong đường ruột. Các nghiên cứu sơ khởi trên chuột và người cho thấy béo phì có liên quan đến sự kém đa dạng của vi khuẩn tốt ở ruột. Do đó, giới khoa học rất muốn tìm hiểu nếu để một người thừa cân bổ sung lợi khuẩn thì có thể thay đổi thành phần vi khuẩn đường ruột theo hướng tích cực nhằm thay đổi phản ứng viêm và trao đổi chất của cơ thể hay không. Nghiên cứu sâu hơn có thể giúp giải thích cách thức probiotic tác động tới cơ chế chuyển hóa và thể trọng, đồng thời nhận biết những chủng lợi khuẩn nào có tác dụng tốt nhất cũng như liều lượng sử dụng.

Dị ứng

Các nhà khoa học Phần Lan phát hiện có mối quan hệ giữa sự kém đa dạng về vi khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh với nguy cơ cao phát triển các chứng dị ứng và chàm bội nhiễm. Các bằng chứng sơ bộ cho thấy nếu cho mẹ và bé dùng men vi sinh để tăng cường sự đa dạng của vi khuẩn trong ruột từ sớm có thể giúp hệ miễn dịch của trẻ giảm nguy cơ bị dị ứng. Đây là một khía cạnh cần được nghiên cứu sâu hơn.

Tự kỷ

Nghiên cứu ở chuột có các triệu chứng giống bệnh tự kỷ và ở trẻ em tự kỷ đang xem xét liệu probiotic có thể giúp ích trong việc cải thiện thái độ, hành vi hoặc làm giảm các bệnh đường ruột ở trẻ tự kỷ hay không. Kết quả nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) bước đầu cho thấy một số trẻ tự kỷ có sự mất cân bằng về vi khuẩn đường ruột, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định loại vi khuẩn nào gây ra tình trạng này cũng như vai trò của chúng đối với chứng tự kỷ. Giáo sư Walker còn cho biết một khía cạnh nghiên cứu khác cũng cần xem xét là liệu vi khuẩn đường ruột ở người mẹ có phải là nhân tố nguy cơ khiến con của họ phát triển chứng tự kỷ hay không.

THUẬN HẢI (Theo Live Science)

Thực phẩm chức năng LACTOMIN PLUS
.Probiotics LACTOMIN PLUS

Thực phẩm chức năng LACTOMIN PLUS

3 hiệp sĩ giúp bảo vệ đường ruột

Probiotics LACTOMIN PLUS

Giảm nỗi lo tiêu chảy